อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  หนทางเสริมภูมิคุ้มกันความเครียดให้คุณแม่

   

  Working Women อย่างคุณ แต่ละวันอาจมีเรื่องมากมายให้ขบคิด มีปัญหาที่ต้องแก้ไขอยู่เสมอ ประกอบกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบและแข่งขันกับเวลา รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจในยุคน้ำมันแพง หรือแม้แต่การผจญกับปัญหาการจราจรที่ติดขัด จึงไม่แปลกอะไรที่คุณอาจเกิดอาการเครียดและประสาทเสียโดยไม่รู้ตัว เราจึงได้นำวิธีเสริมภูมิคุ้มกันความเครียดให้กับเหล่าบรรดา Working Women โดยเฉพาะผู้ที่เป็นคุณแม่มาฝากกัน

  พูดระบายความเครียด หาที่ปรึกษาเพื่อระบายความเครียด ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเก็บความเครียดไว้คนเดียว เล่าปัญหาให้บุคคลที่ไว้วางใจได้ฟัง เพราะการพูดจะช่วยให้คุณพิจารณาปัญหา และเข้าใจปัญหาได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งบรรเทาความกดดัน และคลายความรู้สึกเครียดลงได้

  อาหารคลายเครียด การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน นอกจากนั้นอาหารยังสามารถช่วยลดความเครียดได้ดีมากทีเดียว โดยเฉพาะอาหารประเภท ผัก ผลไม้ และอาหารที่มีกากใยสูง รวมทั้งอาหารเสริมอย่างซุปไก่สกัดติดต่อกันเป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ของนักศึกษาแพทย์ที่เครียดจากการเตรียมตัวสอบ ช่วยให้นักศึกษารู้สึกผ่อนคลาย ความเครียดลดลง ทั้งยังช่วยให้ความจำดีขึ้น

  ดนตรีบำบัด เลือกเพลงที่มีเนื้อหาที่ฟังไพเราะ เพลิดเพลิน สบายอารมณ์ ฟังแล้วสบายใจ หรือจะเป็นเพลงบรรเลงก็ได้ แล้วคุณจะพบว่า ทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงโปรด เรามักจะเกิดความสุขใจ และเมื่อเกิดความสุข ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความสุขออกมา ส่งผลให้ร่างกายและจิตใจเกิดความผ่อนคลายอย่างเต็มที่

  ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เริ่มด้วยการนั่งหรือนอนในท่าที่สบายๆ ไม่มีใครมารบกวน เกร็งกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งให้เต็มที่ ทิ้งไว้สักอึดใจหนึ่ง แล้วจึงคลายออก ค่อยๆ ฝึกไปทีละส่วนทั่วร่างกาย หรือเฉพาะส่วนที่รู้สึกตึงเครียด โดยทำซ้ำประมาณ 8-12 ครั้ง จะช่วยให้อาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อลดลง รวมทั้งลดการคิดฟุ้งซ่านและวิตกกังวล จิตใจจะมีสมาธิมากขึ้นกว่าเดิม

  ฝึกหายใจคลายเครียด หายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ สังเกตว่ากระบังลมขยายออก ท้องป่องออก จากนั้นค่อยๆ หายใจออกช้าๆ ไล่ลมให้ออกมากที่สุด ควรทำติดต่อกันประมาณ 4-5 ครั้ง จะทำให้หัวใจเต้นช้าลง สมองแจ่มใส เพราะได้ออกซิเจนมากขึ้น และการหายใจออกอย่างช้าๆ จะทำให้รู้สึกได้ปลดปล่อยความเครียดออกไปจากตัวจนหมดสิ้น

  ขณะเดียวกันก็ไม่ควรละเลยในการดูแลสุขภาพของตัวเอง ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้มากขึ้น รวมทั้งหัดปล่อยวางปัญหาที่แก้ไม่ตกเสียบ้าง และหมั่นสร้างอารมณ์ขันให้กับตัวเอง เมื่อคุณผ่อนคลายความเครียดลงแล้ว สมองก็ปลอดโปร่งแจ่มใส มองโลกในด้านดี ต่อให้อุปสรรคมากมายขนาดไหน Working Women อย่างคุณก็สามารถฝ่าฝันได้สบายๆ แล้วการดำเนินชีวิตประจำวันก็จะดีขึ้น

  ที่มา
  http://www.yourhealthyguide.com/article/am-mother-mind.html


  อ่าน 523 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


    วิธีต้มปลาให้ก้างยุ่ย
   วัคซีนยุคใหม่เลิกง้อเข็มฉีดยาอีกต่อไป
   การดื่มน้ำเมื่อท้องว่าง ได้ประโยชน์อย่างที่คิดไม่ถึง
   “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลาเล่น” ต้องเริ่มที่บ้าน
   ปัสสาวะสีเหลืองเข้มผิดปกติไหม

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org