อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


รองอธิการบดี79สถาบัน ชงประกาศห้ามขายเหล้า

 

รองอธิการบดี79สถาบัน ชงประกาศห้ามขายเหล้ารอบบริเวณสถานศึกษา500เมตร มท.ไฟเขียวเห็นด้วยกับ สธ.เต็มที่ เตรียมชงกก.ควบคุมเหล้าภายในเดือนนี้ ชงต่อ กก.นโยบายชุด เสธ.หนั่น เป็นประธาน หากผ่านฉลุยนายกฯลงนามได้ ...

วานนี้ (6ส.ค.) นายปริญญา เทวนฤมิตร รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประธานคณะทำงานแก้ปัญหาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษา เปิดเผยว่า รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา 73 สถาบัน ได้เคยเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเมื่อ 26 ต.ค. 2549 โดยขอให้ระยะ 500 เมตร เป็นเขตควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งขณะนั้นยังไม่มี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551 แต่ขณะนี้กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้จึงนำมาเสนอต่อการประชุมที่มีนายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข (สธ.) และนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย (มท.) เป็นประธานในวันที่ 8 ส.ค.นี้อีกครั้ง เพื่อนำสู่การปฏิบัติอย่างจริงจัง

"ในเนื้อหาประกาศได้ระบุว่า 1 ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่อยู่ห่าง 500 เมตร จากบริเวณสถานศึกษา 2 นอกจากนี้ให้คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กรุงเทพมหานครและคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัดพิจารณาร่วมกับสถานศึกษาในการ กำหนดเขตยกเว้นหรือผ่อนผันให้สามารถจำหน่ายได้ และ 3 ประกาศฉบับนี้มีผลบังคับใช้หลังจากลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 180 วัน"
นายปริญญา กล่าว

นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า มท.เห็นด้วยกับ สธ.ในการดำเนินการออกประกาศดังกล่าว เนื่องจากไม่ต้องการให้นักเรียนนักศึกษาดื่มแอลกอฮอล์และมั่วสุมกันใกล้กับ สถานศึกษา ส่วนของกระทรวงมหาดไทยเห็นตรงกับ สธ.ในนามรัฐบาลที่จะต้องดูแลเยาวชนของชาติด้วย โดยกระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่ในฐานะองค์การปกครอง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ระดับจังหวัดประสานกับผู้อำนวยการสถานศึกษาในการหารือยกเว้นสถานที่ เพราะแต่ละสถานศึกษาก็มีภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม รมช.มหาดไทย กล่าวต่อว่า หากร้านใดมีความผิดตามประกาศฉบับนี้คงจะต้องยุติการดำเนินการ ไปจนกว่าขอต่ออายุทะเบียนใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปีถัดไป ทางสรรพาสามิตก็ไม่อนุญาตต่อไป ก็เท่ากับว่าไม่สามารถจำหน่ายได้นรอบปีถัดไป

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาสูบ กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำร่างเข้าสู่คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มี รมว. สธ.เป็นประธานภายในเดือน ส.ค. ต่อมาในเดือน ก.ย.จะนำเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน หากมีมติเห็นชอบก็เสนอให้นายกรัฐมนตรีลงนามได้ทันที

"กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 จะมีอายุใช้งานครบ 1 ปี 6 เดือน ในวันที่ 14 ส.ค.นี้ หลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องได้รับทราบข้อกฎหมายต่างๆเพื่อให้ปฏิบัติตาม จากนี้ไปตั้งแต่ 14 ส.ค.เป็นต้นไปกระทรวงสาธารณสุขจะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังและเข้มขึ้น ข้อมูลที่ได้รับแจ้งร้องเรียนจากประชาชนทุกราย จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการทางกฎหมายทั้งหมด ไม่มีการผ่อนผันอีกต่อไป" นพ.สมาน กล่าว

 

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2552


อ่าน 1003 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 กศน.ราชเทวี ผุดโครงการเพื่อผู้สูงอายุ
 สังเกตอาการป้องกันไวรัส "เมอร์ส"
 แนะวิธีขับขี่อย่างปลอดภัยของสตรีตั้งครรภ์
 'หน้ากากอนามัย' ต้องรู้จักใช้ให้ถูกวิธี
 กะเทยเด็กกินยาคุมพุ่ง เชื่อสวยก่อนเฉาะ หมอรามาฯชี้เสี่ยงมะเร็ง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org