อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


อย. เตือนเครื่องสำอางหน้าใสขายในเน็ต อาจทำหน้าเหี่ยว

 
ระวัง !  อย่าหลงเชื่อสั่งซื้อเครื่องสําอางรักษาสิว ฝ้า หน้าใส ทางเฟซบุ๊ก อาจเป็นยาสเตรอยด์อันตราย (อย.)
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

         อย. เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อสั่งซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางผ่านทางเฟซบุ๊กที่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น ลดปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดํา กระชับรูขุมขน สงสัยว่าเป็นสารสเตรอยด์ ระวังอาจได้รับอันตรายจากการใช้

          เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2557 นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบการจําหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางขายเกลื่อนผ่านเฟซบุ๊กเป็นจํานวนมาก และมักมีวัยรุ่นที่เชื่อโฆษณาสรรพคุณสินค้าต่าง ๆ เหล่านี้ และไปหาซื้อสินค้ามาใช้ ล่าสุดพบมีการจําหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางผ่านทาง Facebook ซึ่งมีการอวดอ้างสรรพคุณเครื่องสําอางเกินจริง เช่น ลดปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดํา กระชับรูขุมขน ช่วยทําให้ใบหน้าดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติเป็นต้น จากการตรวจสอบพบว่า เป็นยาสเตรอยด์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตํารับยา

          ทั้งนี้การใช้สารสเตรอยด์ทาผิว อาจจะทําให้สิวหายเร็ว หน้าขาว หน้าใส ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วทันใจ ในระยะแรกอาจจะใช้ได้ผลดีแต่เมื่อใช้บ่อยครั้งจะเกิดการสะสมอยู่ใต้ผิวหนังถึงจะแสดงอาการ อาการของโรคมักจะมีอาการผด ผื่น คัน แดงขึ้นในบริเวณที่ทา ผิวจะดูเหี่ยวเร็ว เพราะสเตรอยด์จะเข้าไปทําลายการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทําให้หน้าหมองคล้ำได้ ผิวขาดความชุ่มชื้น

          ดังนั้น อย. จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงคารมจากผู้ขายและเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ยังไม่มีหลักฐานหรือข้อมูลทางวิชาการมาพิสูจน์ เพื่อยืนยันว่าให้ผลตามที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยเฉพาะกรณีการโฆษณายาหรือชื่อทางการค้าของยา ต้องมีการแสดงเลขที่การอนุญาตจาก อย. เสียก่อน มิฉะนั้นอาจได้รับอันตรายจากการใช้

          เลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากเว็บไซต์เฟซบุ๊ก อย่าได้หลงเชื่อคารมจากผู้ขายและหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงต่าง ๆ ว่าทาไปแล้วจะทําให้ลดปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดํา กระชับรูขุมขน ช่วยทําให้ใบหน้าดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจมีส่วนผสมของสารสเตรอยด์ปนเปื้อนอยู่ ก่อนซื้อก่อนใช้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้เสียก่อน

          อย่างไรก็ตามขอให้ผู้บริโภคช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่อง หากผู้บริโภคพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงหรือได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้ร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรืออีเมล 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดําเนินการปราบปราม และดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่มา http://health.kapook.com/view98895.html

อ่าน 892 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 วิจัย ชี้ ทำงานด้วยสมาร์ทโฟนทำเจ็บป่วย
 นวัตกรรมตรวจหาโรคจากยีน อีกความก้าวหน้าช่วยดูแลสุขภาพ
  ยอดปอดบวมพุ่ง สธ.เตือนหนาวนี้ อาจป่วยถึง 2 แสน
 หมั่นดูแลสุขภาพ เลี่ยงไข้หวัดใหญ่หน้าหนาว
 จามบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคไหมนะ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org