อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


แนะนำวิธีเสริมสร้างกำลังใจ ให้ผู้สูงอายุที่กำลังป่วย

 

หลักการดูแลผู้สูงอายุ ที่กำลังป่วย

ผู้สูงอายุที่กำลังป่วย หรืออยู่ในช่วงพักฟื้น นอกจากจะต้องฟื้นฟูร่างกายแล้ว ยังต้องฟื้นฟูในเรื่องของจิตใจด้วย เนื่องจากบางท่านรู้สึกหมดหวัง และเครียดจากอาการป่วย ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้

และคิดว่าเมื่อตนเองป่วย จะต้องเป็นภาระให้ลูกหลาน และคนใกล้ชิดต้องมาคอยดูแลการกินอยู่ และค่าใช้จ่ายในการรักษา หากท่านไม่ได้ร่ำรวย หรือมีทรัพย์สินมากมายเหลือเฟือ

ใช้สิทธิ์ประกันสังคม หรือกองทุนบำนาญผู้สูงอายุ ภาระต่างๆ ก็อาจจะตกอยู่ที่ลูกหลาน ซึ่งจะต้องออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งหมด ก็อาจจะทำให้เกิดความเครียดมากขึ้น

และหากเป็นโรคร้าย เช่น โรคมะเร็งหรือโรคหัวใจ ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ผู้สูงอายุหลายๆ ท่าน มักเกิดอาการวิตกกังวล หดหู่ ซึมเศร้า และอารมณ์แปรปรวน

ดังนั้น เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุที่กำลังป่วยเครียดเกินไป หรือมีอาการซึมเศร้า ลูกหลานคนใกล้ชิดที่คอยดูแล ก็คือคนที่จะสามารถช่วยให้ผู้สูงวัยได้คลายกังวลลงได้

แม้จะไม่สามารถแก้ได้ทุกๆ ปัญหา แต่อย่างน้อยก็ยังเป็นกำลังใจ คอยช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ ที่ท่านไม่สามารถทำเองได้ ให้ความเคารพนับถือท่านเหมือนเดิม อย่างที่เคยปฏิบัติมา อย่างนี้ท่านก็จะเห็นคุณค่าในตัวท่านเอง และมีกำลังใจ ให้สามารถต่อสู้กับโรคร้ายต่างๆ ได้

 

หลักการดูแลผู้สูงอายุ และแนวทางการปฏิบัติตัว เพื่อเสริมสร้างกำลังใจให้ผู้สูงอายุ

ให้ความสำคัญ ผู้สูงอายุมักคิดว่า ตนเองไม่มีความสำคัญกับคนรอบข้าง หรือสังคม เพราะอายุมากแล้ว ไม่สามารถช่วยเหลือตนเอง หรือสังคมได้ ดังนั้น ลูกหลานจะต้องเอาใจใส่ และให้ความสำคัญกับท่าน มองเห็นคุณค่าในตัวท่าน ว่าท่านคือคนสำคัญในครอบครัว หากไม่มีท่าน ก็คงไม่มีลูกหลานทั้งหลายในวันนี้เช่นกัน

ให้ตัดสินใจ ยามมีปัญหาที่ต้องการคนที่จะต้องตัดสินใจ เกี่ยวกับปัญหาบางอย่าง หรือแม้แต่เรื่องเล็กน้อย เช่น จะไปกินข้าวนอกบ้านที่ร้านไหนดี หากให้ท่านเป็นคนที่ตัดสินใจเลือกร้านอาหาร และทุกคนเต็มใจที่จะไป ท่านก็จะเกิดความรู้สึกที่ดีว่า ลูกๆหลานๆยังคงรัก และให้ความสำคัญในตัวท่าน หรือแม้แต่การตัดสินใจในเรื่องอาการเจ็บป่วยของท่าน ก็ควรถามความเห็นของท่านก่อน ให้ท่านเป็นผู้ตัดสินใจ อย่าบังคับกะเกณฑ์จนเกินไป เป็นต้น

พบปะผู้คน การได้พบเจอผู้คนแปลกหน้าบ้าง หรือเพื่อนเก่าวัยเดียวกัน ในยามที่ท่านเจ็บป่วย หรือกำลังพักฟื้น จะช่วยให้ท่านได้พูดคุย และไม่เครียดจนเกินไป  เช่น ออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ (ต้องแน่ใจว่า สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้ง่าย) หรือหากท่านต้องนอนรักษาตัว อยู่ที่โรงพยาบาล ลูกหลานสามารถไปรับเพื่อนเก่าวัยเดียวกัน มาเยี่ยมที่โรงพยาบาลก็ได้ ให้ท่านได้คลายความเครียด ทำให้อาการเบื่อหน่าย และหงุดหงิดน้อยลง

หากทำได้ดังที่กล่าวมา แม้ผู้สูงอายุจะมีอาการป่วย ด้วยโรคร้ายใดๆ การมีกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยนั้นได้

และหากท่านเป็นผู้สูงอายุ ก็อย่าลืมว่า สังคมยังต้องการท่าน ท่านเป็นบุคคลที่มีความสำคัญ เป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า ยังคงเป็นขวัญและกำลังใจให้กับลูกๆ หลานๆ และคนในครอบครัวอยู่เสมอ


ที่มา http://www.eldercareth.com

อ่าน 752 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 โพลแดนซ์ สุดฮิต! มันดีต่อคุณสาว ๆ ยังไงนะ
 รู้ไว้ใช่ว่า! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนการทานยาปฏิชีวนะ
 10 คำถามน่ารู้...เริมที่อวัยวะเพศ
 รักษาดวงตาเมื่อต้องอยู่หน้าคอม
 จุดซ่อนเร้น เรื่องลึ้ก! ลึก …แต่ไม่ลับ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org