อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


4 จุดบอบบางของเบบี๋ ขอดูแลเป็นพิเศษ

 

 1 ไขมันบนหนังศีรษะ
บริเวณหนังศีรษะของทารกอายุระหว่าง 2 สัปดาห์ - 3 เดือนมักจะมีไขมัน (Cradle cap) ซึ่งเกิดจากต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากเกินไป ลักษณะคล้ายรังแคเป็นสะเก็ดสีเหลืองหรือสีน้ำตาล และจะค่อยๆ หายไปเองเมื่ออายุ 6-7 เดือน ทำความสะอาดได้โดยใช้เบบี้ออลย์นวดศีรษะตรงบริเวณที่มีไขมัน จากนั้นอาจใช้แปรงนุ่มๆ แปรงออกอย่างเบามือ และปิดท้ายด้วยการใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนสระผมแล้วเช็ดศีรษะให้แห้ง

2 เล็บมือ
เพราะเล็บมือของเบบี๋มักจะยาวไวกว่าของผู้ใหญ่ และคมไม่แพ้เล็บของผู้ใหญ่เลยล่ะ หากปล่อยไว้หนูน้อยอาจใช้มือปัดแก้มและเล็บก็ไปขีดข่วนบนใบหน้าตัวเอง (หรือของคุณ) ได้ การตัดเล็บให้ลูกบ่อยๆ เช่น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็น่าจะเหมาะสม (แต่เล็บเท้าไม่ต้องบ่อยเท่านี้ก็ได้) และต้องเลือกเวลาตัดให้ดี เช่น ตอนนอนหลับ และตัดให้เสร็จเร็ว ไม่ทำให้เบบี๋รำคาญจนกระจองอแง

3 สายสะดือ
สายสะดือคือส่วนปลายของสายรกที่คุณหมอตัดไปเมื่อทารกคลอดออกจากท้องแม่ โดยทั่วไปภายใน 10-21 วัน สายสะดือนี้ก็จะแห้งและหลุดไปเอง การปล่อยให้สายสะดือหลุดตามธรรมชาติจะปลอดภัยต่อลูกมากกว่า ไม่แนะนำให้ดึงสายสะดือลูกเอง การดูแลรักษาสายสะดือควรพิถีพิถันอย่างมาก ควรให้บริเวณนี้แห้งอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการใส่ผ้าอ้อมปิดทับ และหลังอาบน้ำให้ใช้สำลีหรือสำลีพันก้านซับให้แห้งอย่างเบามือ ตอนที่สายสะดือเบบี๋หลุด อาจมีเลือดออกเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติ ให้ใช้สำลีหรือผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดออก แต่ถ้าสายสะดือหลุดแล้วมีตุ่มแดงและมีน้ำเหลืองแฉะๆ แนะนำให้พาไปพบคุณหมอจะดีกว่าค่ะ

4 อวัยวะเพศ
ชาย อย่าปล่อยให้ผ้าอ้อมเฉอะแฉะ เพราะจะทำให้เกิดผดผื่นแพ้ได้ง่าย การทำความสะอาดที่ดีที่สุดคือใช้น้ำเปล่ากับสบู่อาบน้ำปกติของลูก หลีกเลี่ยงสบู่ที่มีฟองมากเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคือง
หญิง ระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำทำความสะอาด โดยเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังอย่างเบามือ เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางช่องคลอดของลูก อย่าลืมเช็ดบริเวณขาหนีบด้วยแล้วใช้ผ้าแห้งซับอีกที และทาครีมแก้แพ้ผื่นผ้าอ้อมถ้าลูกมีอาการแพ้ก่อนใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่


ช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด หากเกิดอาการบวมแดงหรือมีเลือดไหลบริเวณอวัยวะเพศของเบบี๋ไม่ว่าชายหรือหญิง ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เกิดจากฮอร์โมนที่ได้รับจากแม่ตอนอยู่ในท้องยังไม่หมด ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดได้ตามปกติ แต่หากอาการยังไม่หายภายใน 6 สัปดาห์ ควรพาไปพบคุณหมอค่ะ
ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.istockphoto.com/

ขอขอบคุณนิตยสาร Real Parentingผู้สนับสนุนเนื้อหา

อ่าน 595 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สารพัดโรคที่สิงห์อมควันต้องเผชิญ
 การส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาของลูก
 มารู้จักกับ"ไวรัสตับอักเสบบี"
 แพทย์สก๊อตยืนยัน สาวนักดื่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม
  ท้องเสีย เรื่องที่ไม่ธรรมดา อย่าชะล่าใจ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org