อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  4 จุดบอบบางของเบบี๋ ขอดูแลเป็นพิเศษ

   

     1 ไขมันบนหนังศีรษะ
  บริเวณหนังศีรษะของทารกอายุระหว่าง 2 สัปดาห์ - 3 เดือนมักจะมีไขมัน (Cradle cap) ซึ่งเกิดจากต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากเกินไป ลักษณะคล้ายรังแคเป็นสะเก็ดสีเหลืองหรือสีน้ำตาล และจะค่อยๆ หายไปเองเมื่ออายุ 6-7 เดือน ทำความสะอาดได้โดยใช้เบบี้ออลย์นวดศีรษะตรงบริเวณที่มีไขมัน จากนั้นอาจใช้แปรงนุ่มๆ แปรงออกอย่างเบามือ และปิดท้ายด้วยการใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนสระผมแล้วเช็ดศีรษะให้แห้ง

  2 เล็บมือ
  เพราะเล็บมือของเบบี๋มักจะยาวไวกว่าของผู้ใหญ่ และคมไม่แพ้เล็บของผู้ใหญ่เลยล่ะ หากปล่อยไว้หนูน้อยอาจใช้มือปัดแก้มและเล็บก็ไปขีดข่วนบนใบหน้าตัวเอง (หรือของคุณ) ได้ การตัดเล็บให้ลูกบ่อยๆ เช่น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็น่าจะเหมาะสม (แต่เล็บเท้าไม่ต้องบ่อยเท่านี้ก็ได้) และต้องเลือกเวลาตัดให้ดี เช่น ตอนนอนหลับ และตัดให้เสร็จเร็ว ไม่ทำให้เบบี๋รำคาญจนกระจองอแง

  3 สายสะดือ
  สายสะดือคือส่วนปลายของสายรกที่คุณหมอตัดไปเมื่อทารกคลอดออกจากท้องแม่ โดยทั่วไปภายใน 10-21 วัน สายสะดือนี้ก็จะแห้งและหลุดไปเอง การปล่อยให้สายสะดือหลุดตามธรรมชาติจะปลอดภัยต่อลูกมากกว่า ไม่แนะนำให้ดึงสายสะดือลูกเอง การดูแลรักษาสายสะดือควรพิถีพิถันอย่างมาก ควรให้บริเวณนี้แห้งอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการใส่ผ้าอ้อมปิดทับ และหลังอาบน้ำให้ใช้สำลีหรือสำลีพันก้านซับให้แห้งอย่างเบามือ ตอนที่สายสะดือเบบี๋หลุด อาจมีเลือดออกเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติ ให้ใช้สำลีหรือผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดออก แต่ถ้าสายสะดือหลุดแล้วมีตุ่มแดงและมีน้ำเหลืองแฉะๆ แนะนำให้พาไปพบคุณหมอจะดีกว่าค่ะ

  4 อวัยวะเพศ
  ชาย อย่าปล่อยให้ผ้าอ้อมเฉอะแฉะ เพราะจะทำให้เกิดผดผื่นแพ้ได้ง่าย การทำความสะอาดที่ดีที่สุดคือใช้น้ำเปล่ากับสบู่อาบน้ำปกติของลูก หลีกเลี่ยงสบู่ที่มีฟองมากเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคือง
  หญิง ระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำทำความสะอาด โดยเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังอย่างเบามือ เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางช่องคลอดของลูก อย่าลืมเช็ดบริเวณขาหนีบด้วยแล้วใช้ผ้าแห้งซับอีกที และทาครีมแก้แพ้ผื่นผ้าอ้อมถ้าลูกมีอาการแพ้ก่อนใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่


  ช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด หากเกิดอาการบวมแดงหรือมีเลือดไหลบริเวณอวัยวะเพศของเบบี๋ไม่ว่าชายหรือหญิง ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เกิดจากฮอร์โมนที่ได้รับจากแม่ตอนอยู่ในท้องยังไม่หมด ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดได้ตามปกติ แต่หากอาการยังไม่หายภายใน 6 สัปดาห์ ควรพาไปพบคุณหมอค่ะ
  ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.istockphoto.com/

  ขอขอบคุณนิตยสาร Real Parentingผู้สนับสนุนเนื้อหา

  อ่าน 502 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างฉลาด
   มาทำความรู้จัก “ไข้เลือดออก” ให้มากขึ้น
   ไข้เลือดออก โรคตัวร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะ
   เลี้ยงลูกให้ดีและฉลาดสมวัย
   มารู้จักกับ"ไวรัสตับอักเสบบี"

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org