อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


อุ้มบุญคืออะไร? อ่านมุมมองจากผู้หญิงที่รับจ้าง อุ้มบุญ

 


อุ้มบุญ

คุณคงสงสัยเรื่องอุ้มบุญว่าจริง ๆ แล้วคืออะไร? การอุ้มบุญกำลังได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก และกำลังเป็นที่น่าสนใจที่ธุรกิจนี้กำลังเฟื่องฟูอย่างมากในประเทศอินเดียจนได้รับความสนใจจากนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน แต่เราลองมาเข้าใจมุมมองจากผู้หญิงที่รับจ้างอุ้มบุญกันดีกว่าค่ะ

มดลูกให้เช่า ก็คืออีกความหมายหนึ่งของการอุ้มบุญนั่นเอง รายงานจาก Yahoo พบว่า ธุรกิจนี้กำลังเฟื่องฟูอย่างมากในประเทศอินเดีย


การรับจ้างอุ้มบุญเป็นเรื่องปกติ

อาจจะไม่ใช่หัวข้อที่เราจะคุยกันเหมือนเรื่องทั่วไปบนโต๊ะอาหาร แต่สำหรับบรรดาคู่สามีภรรยาที่ไม่สามารถมีลูกได้เองนั้น ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่พวกเขาต้องพิจารณากัน การอุ้มบุญกลายเป็นทางเลือกยอดฮิตของวงการบันเทิงอย่างฮอลลีวูดไปแล้ว เหล่าดาราชั้นนำอย่าง ซาราห์ เจสสิกา พาร์กเกอร์, เซอร์เอลตัน จอห์น, และ ไมเคิล แจ็คสัน ต่างตบเท้าเข้าใช้บริการนี้ทั้งนั้น


การ

คือ การที่ผู้หญิงคนอื่นรับจ้างอุ้มท้องและคลอดลูกแทนคุณ บางครั้งอาจจะต้องใช้ไข่ของผู้หญิงที่รับจ้างอุ้มบุญเพื่อผสมกับอสุจิของฝ่ายชายที่จ้างอุ้มบุญ หรืออาจจะใช้ตัวอ่อนที่ได้รับการผสมเทียมจากภายนอก ที่รู้จักกันว่าเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF ฉีดเข้าไปในมดลูกของผู้หญิงที่รับจ้างอุ้มบุญ ในกรณีนี้ทั้งพ่อและแม่ต้องมีความสัมพันธ์กันกับตัวอ่อนในท้องของหญิงรับจ้างอุ้มบุญ

ชีวิตของหญิงอุ้มบุญเป็นอย่างไร

โดยปกติแล้วไม่มีการเปิดเผยชีวิตของผู้หญิงอุ้มบุญ แต่ปัจจุบันนี้ คลินิกอุ้มบุญในกรุงนิวเดลียอมให้สื่อมีโอกาสสัมผัสกับโลกของการอุ้มบุญว่ามีความสำคัญอย่างไร ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอุ้มบุญทั้งหมด เริ่มจากหนูน้อยลิลลี่ที่กำลังฉลองขวบปีแรกของเธอกับครอบครัวที่ประเทศออสเตรเลีย ในขณะที่แม่อุ้มบุญของเธอระลึกถึงวันที่ให้กำเนิดลิลลี่

ไซด้า ทาปา แม่ลูก 2 ลูกของเธออายุ 16 และ 18 ปี แล้ว นอกจากนี้เธอยังเป็นแม่อุ้มบุญให้กับหนูน้อยลิลลี่ ชาวออสเตรเลียอีกด้วย เธอเล่าให้ฟังว่า ตอนเธอให้กำเนิดหนูน้อยลิลลี่ เธอไม่ได้มองหน้าลิลลี่ด้วยซ้ำ เพราะว่าหน้าที่ของเธอสิ้นสุดแล้ว เธอเองก็มีลูกเป็นของตัวเองแล้ว ทำไมเธอถึงอยากเห็นลูกของคนอื่นหละ

ไม่ใช่ลูกของเรา

แน่นอนว่า แม้จะไม่ใช่ลูกจากสายเลือดของตัวเองแท้ ๆ แต่แม่อุ้มบุญก็มีเด็กอยู่ในท้องนานถึง 9 เดือน ก็น่าจะมีความผูกพันกันบ้าง แต่ทาปาบอกว่า ทางคลินิกจัดอบรม “เพื่อเตรียมความพร้อมทางจิตใจให้แก่หญิงรับจ้างอุ้มบุญทั้งหลายว่า เด็กที่เกิดมาไม่ใช่ลูกของเรา”


ธุรกิจราคาแพง

ธุรกิจอุ้มบุญกำลังเป็นอุตสาหกรรมที่เฟื่องฟูอย่างมากในอินเดีย สมาพันธ์อุตสาหกรรมอินเดีย ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำทางธุรกิจประเมินว่า อุตสาหกรรมอุ้มบุญ ทำรายได้ปีละกว่า 2,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือราว 60,000 ล้านบาท เนื่องจากคู่รักต่างชาติจำนวนมากที่ไม่สามารถมีลูกเองได้กำลังมองหาหนทางการเป็นพ่อและแม่ด้วยวิธีที่ถูกกฎหมายและราคาไม่แพง โดยค่าใช้จ่ายโดยรวมของการอุ้มบุญในอินเดียอยู่ที่ 28,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือราว 840,000 บาท ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทางฝั่งตะวันตกมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 1 ล้าน – 1.5 ล้านบาทเลยทีเดียว

แค่โรงงานผลิตลูกเท่านั้น?

การที่คู่รักต่างชาติยอมจ่ายเงินให้แก่คนยากจนในอินเดียเพื่อให้ได้ลูกนั้น กลับสร้างความวิตกด้านจริยธรรมเกี่ยวกับโรงงานผลิตลูกในอินเดีย คลินิกอุ้มบุญในอินเดียชี้ให้เห็นสถิติของปีที่ผ่านมาว่า คลินิกทำหน้าที่ดูแลการอุ้มบุญให้กำเนิดเด็ก 291 คน เด็กเหล่านี้กำลังใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่วไปกับครอบครัวในประเทศแคนนาดา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นอร์เวย์ และบราซิล

เจ้าของคลินิกต่าง ๆ บอกว่า ทางคลินิกเอาใส่ใจต่อการดูแลหญิงอุ้มบุญเป็นอย่างดี เพื่อที่จะทำให้ทารกมีสุขภาพแข็งแรง เพื่ออนาคตของทั้งสองฝ่าย

ท้ายที่สุดแล้ว การอุ้มบุญก็สร้างความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ ทาปาบอกว่า เธอต้องการเป็นแม่อุ้มบุญ เพราะอยากได้เงินไปเข้าบัญชีเงินฝากเพื่ออนาคตของลูก ขณะเดียวกัน ยังเป็นการช่วยเหลือคู่รักที่ไม่สามารถมีลูกได้ ซึ่งเธอเองก็ภูมิใจที่สามารถเป็นผู้ให้กำเนิดทารก และเธอจะสวดภาวนาให้ทั้งครอบครัวมีความสุขตลอดไป

คุณคิดอย่างไรก็เรื่องอุ้มบุญคะ คิดว่าผิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ที่คนรวยสามารถจ่ายเงินให้คนจนเพื่อให้ได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.thinkstockphotos.com/

ที่มา http://women.sanook.com


อ่าน 622 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เบียร์… ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพนะ
 ตุ๊กตาแก้เหงา
 อาหารต้องห้ามกับ 4 อาการป่วย
 8 วิธีดูแลสุขภาพหัวใจตัวเอง
 เชื้อก่อโรค...กับเอแคลร์

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org