อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


กรมอนามัยชู 3อ. 1ฟ. ดูแลสุขภาพรับวันแม่

 


กรมอนามัย หนุนคนไทยสร้างความรักในครอบครัวรับวันแม่ ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี เน้นย้ำหลัก 3 อ.(อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย) 1 ฟ.(ฟัน) สร้างสุขภาพ...

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 57 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแม่ อยากให้ลูกทุกคนได้แสดงความรักแม่นอกเหนือจากการมอบดอกมะลิแทนใจแล้ว การตัดเล็บและล้างเท้าให้แม่ ถือเป็นสิ่งดีงามที่ควรปฏิบัติ และยังเป็นการสร้างสุขอนามัยบุคคลที่ดีให้กับแม่ด้วย เนื่องจากเมื่อแม่มีอายุมากขึ้น การดูแลสุขภาพตนเองก็จะลดน้อยลง ประกอบกับสายตาที่อาจจะมองเห็นไม่ชัด ทำให้ละเลยการใส่ใจความสะอาดของเล็บมือและเล็บเท้า สิ่งที่ลูกทุกคนสามารถทำให้แม่ได้คือ การตัดเล็บมือ เล็บเท้า และล้างเท้าให้แม่ เพื่อแสดงถึงความรัก ความกตัญญู และยังใส่ใจในเรื่องสะอาดและสร้างสุขอนามัยที่ดี เพราะเล็บที่ยาวของแม่อาจะทำให้เกิดการสะสมของสกปรกตามซอกเล็บ เมื่อหยิบจับอาหารโดยไม่ได้ล้างมือก่อนก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนและก่อให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารตามมาได้ เช่น อุจจาระร่วง บิด เป็นต้น ส่วนการล้างเท้าก็เพื่อชำระสิ่งสกปรกตามง่ามเท้าที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา และแบคทีเรีย เพราะหากเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกก็อาจทำให้ง่ามเท้าเปื่อยและติดเชื้อได้ โดยหลังจากล้างเท้าแม่และเช็ดให้แห้งแล้ว ควรทาครีมที่เท้าแม่ด้วย เพราะผู้สูงอายุมักจะเลือดไปเลี้ยงปลายเท้าน้อย การทาครีมและนวดไปพร้อมกันจะช่วยให้เลือดไหลเวียนที่เท้า  ได้ดีขึ้นด้วย

ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อว่า อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ลูกสามารถทำให้แม่ได้คือการส่งเสริมให้แม่มีส่วนสร้างสุขภาพดีด้วยตนเองภายใต้หลัก 3 อ. 1 ฟ. คือ อ.อาหาร เลือกรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ๆ ลดอาหารหวาน เค็ม เลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารค้างคืน ควรรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ แทน เพราะการบริโภคอาหารที่ไม่ได้คุณค่าทางโภชนาการ และปริมาณมากเกินไป เป็นต้นเหตุแรกของน้ำหนักตัวและรอบเอวที่พุ่งสูงขึ้น ต้องเริ่มต้นที่การรู้จักกินเป็น เน้นผัก รู้ปริมาณอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวัน ลดหวาน มัน เค็มในทุกมื้อ ที่สำคัญกินผลไม้รสไม่หวานมากในทุกมื้ออาหาร อ.ออกกำลังกาย ด้วยการแกว่งแขวนไปมา จะช่วยให้มีการออกแรงและช่วยการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น อ.อารมณ์ ทำอารมณ์ให้แจ่มใส อารมณ์ดี สร้างรอยยิ้ม เพราะการยิ้มจะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่ ส่วน ฟ.ฟัน คือการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสม โดยแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี และลดปัญหาโรคเหงือกอักเสบที่มักพบในกลุ่มผู้สูงอายุ

"นอกจากนี้ ทุกคนยังแสดงความรักแม่ได้ด้วยการกอด และทำได้ทั้งครอบครัว เพราะการกอดช่วยลดช่องว่างระหว่างวัย เติมเต็มความรัก สร้างความไว้วางใจ ให้ความรู้สึกมั่นคง สร้างความปลอดภัยให้แก่กัน และมีคุณค่ามากสำหรับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการความรักจากคนที่อยู่รอบข้าง การกอดช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีภาวะสุขภาพดีขึ้น มีความกระตือรือร้น และความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่างๆ บรรเทาความเจ็บป่วย ซึมเศร้า ความวิตกกังวล ทำให้ผู้สูงอายุต้องการที่จะมีชีวิตอยู่และรู้สึกว่าคุณภาพชีวิตดีขึ้น" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว.


โดย ไทยรัฐออนไลน์
อ่าน 756 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ Key Cancer cell
 สธ.อบรมคลินิกในกทม. พร้อมจ่ายยาต้านไวรัสให้คลินิกที่ผ่านเกณฑ์ทันที 50 เม็ด พร้อมใช้รักษาตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป รายใดที่อาการรุนแรงให้ส่งรักษาต่อ 6 โรงพยาบาลในสังกัด
 กินอย่างไรจึงไม่อ้วน
 เมื่อลูกนอนแปลกที่ ร้องอาละวาดกลางดึก
 เรื่องควรรู้ในการรักษารากฟัน

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org