อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ข่าวดี!!!มีโลหิต'ทางเลือก'ให้ใช้แล้ว

 


ข่าวดี!!!มีโลหิต'ทางเลือก'ให้ใช้แล้ว

บายไลน์...วัจน พรหโมบล

 

รามักจะได้ยินประกาศทางวิทยุเชิญชวนให้ไปบริจาคเลือดที่สภากาชาดไทย หรือโรงพยาบาล รวมทั้งข้อความที่โพสต์กันทางเฟซบุ๊กขอรับบริจาคเลือดให้แก่ผู้ป่วยคนนั้นคน นี้ ด่วน เนื่องจากคลังเลือดมีเลือดสำรองไม่เพียงพอ โดยเฉพาะช่วงปิดภาคการศึกษาในฤดูร้อน สภากาชาดไทยมักจะประสบปัญหาดังกล่าวอยู่เสมอ เนื่องจากผู้บริจาคเลือดจำนวนหนึ่งคือนักศึกษาไปทำกิจกรรมอื่นๆ ในช่วงวันหยุดระยะยาว จึงมีปริมาณเลือดเข้าคลังน้อยกว่าช่วงเปิดภาคการศึกษา 

 
                     นอกจากนั้นการขาดแคลนสถานที่ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสำรองเลือดก็เป็นปัญหาสำคัญของสถานพยาบาลทั้งหลายที่จะ ต้องบริหารจัดการคลังเลือดให้เพียงพอต่อการใช้ต่อชีวิตผู้ป่วยอุบัติเหตุ ผ่าตัด หรือผู้ป่วยที่ต้องการเลือดเข้าทดแทนในกรณีอื่นๆ
  
                     มีการประเมินกันว่าในแต่ละปีมีผู้บริจาคโลหิตทั่วโลกราว 100 ล้านคน แต่ปริมาณเลือดก็ยังไม่เพียงพออยู่ดีเนื่องจากปัญหาการจัดเก็บ ที่เลือดมนุษย์ปกติจะมีระยะเวลาการจัดเก็บด้วยวิธีการผสมน้ำยากันเลือดแข็ง ตัวระหว่าง 21-28 วัน แต่ต้องเก็บเลือดไว้ในอุณหภูมิระหว่าง 2-4 องศาเซลเซียส ขณะที่การเก็บเลือดแบบแช่แข็งจะทำให้เก็บไว้ได้เป็นเวลานานนับปี
 
 
 
                     แต่ต่อจากนี้ผู้ป่วยที่ต้องการเลือดทดแทน จะมีโอกาสในการเข้าถึงเลือดได้มากขึ้น เมื่อนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเอสเซกส์ ประเทศอังกฤษ สามารถคิดค้นเลือดทางเลือก หรือสารทดแทนเลือดขึ้นมาได้เป็นผลสำเร็จ โดยสารทดแทนเลือดนี้ได้รับการออกแบบมาให้นำออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้อย่างปลอดภัย ไม่มีปัญหาด้านการต่อต้านจากระบบภูมิคุ้มกัน และไม่มีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการ "เป็นพิษ" เช่นเดียวกับเลือดทางเลือกของผู้ผลิตรายอื่น ทั้งยังเก็บสำรองได้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน

  
                     ทีมวิจัยให้ชื่อเลือดทางเลือกของพวกเขาว่า "ฮีม โอทู" (Haem O2) ตามชื่อของโมเลกุลสารฮีโมโกลบินที่เป็นตัวนำออกซิเจน ซึ่งเป็นสารสำคัญในเลือดและเลือดทางเลือกนี้ที่ใช้การดัดแปลงสารฮีโมโกลบิน มาใช้ โดยฮีโมโกลบินดัดแปลงในฮีม โอทู นี้สามารถแตกตัวและกระจายออกซิเจนให้แก่เนื้อเยื่อในอวัยวะต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากทีมวิจัยได้เติมกรดอะมิโนที่ชื่อ ไทโรซีน เข้าไปเพื่อกำหนดให้เกิดปฏิกิริยานี้ ซึ่งแตกต่างจากเลือดปกติในร่างกายที่จะแตกตัวปล่อยออกซิเจนออกมาเมื่อสัมผัส กับวิตามินซี และกรดยูริคที่อยู่ในกระแสเลือด
 
 
 
                     การสร้างเลือดทางเลือก "ฮีม โอทู" นี้ อาศัยศัตรูตัวร้ายของมนุษย์เป็นผู้ผลิต นั่นคือใช้เชื้อแบคทีเรีย อี โคไลในการสร้างสารฮีโมโกลบินดัดแปลงขึ้นมา ก่อนที่ผู้ผลิตจะรวบรวมและนำฮีโมโกลบินที่ได้จากเชื้ออีโคไล มาทำความสะอาดจนปลอดเชื้ออื่นปะปน และทำให้สารฮีโมโกลบินดัดแปลงนี้เข้มข้นขึ้น เพื่อพร้อมที่จะช่วยชีวิตผู้ป่วยที่ต้องการเลือด
  
                     ม.เอสเซกส์ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรการผลิต ฮีม โอทู นี้ในสหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย อยู่ระหว่างการพิจารณาให้การรับรองสิทธิบัตรในสหภาพยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องการ เลือดโดยใช้ "เลือดทางเลือก" ชนิดนี้ในอนาคต

ที่มา คมชัดลึกออนไลน์วันที่ 21-07-2557
 


อ่าน 707 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 อาหารป้องกันโรคหัวใจ "เพื่อสุขภาพดี"
 วิจัย ชี้ ทำงานด้วยสมาร์ทโฟนทำเจ็บป่วย
 เตือนปลายฝนต้นหนาวไข้เลือดออกระบาดหนัก มหาสารคามป่วยสะสมแล้วกว่า 700 ราย
 ตั้งครรภ์แล้วปวดท้องน้อย อันตรายไหมนะ ?
 ‘สังคม 4 เจเนอเรชั่น’ ต่างกันแต่อยู่ร่วมกันได้

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org