อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ลูกพูดคำหยาบ

 


ลูกพูดคำหยาบ

ลูก 3-4 ขวบ มักจะจำคำหยาบๆ มาพูด พอพูดเข้าผู้คนตกใจ บางคนก็หัวร่อชอบใจ เช่น เด็ก 3 ขอบ ยังพูดไม่ค่อยชัด แต่คำว่า “ไอ้เหี้ย” ชัดแจ๋วเลย คนแก่คนเฒ่าหัวร่อชอบใจ แกก็เข้าใจผิดคิดว่า ทำดีแล้วเลยพูดเรื่อยๆ

เด็กโตขึ้นหน่อยจะเล่นกับเพื่อนๆ และมักจำคำหยาบๆมาพูด พ่อแม่ตกใจนึกไม่ถึง ลูกผู้น่ารักอ่อนหวานจะพูดคำหยาบๆ ได้ บางคนอยู่บ้านไม่กล้าพูด พอออกจากบ้านก็พูดซ้ำๆ คุณต้องพูดกับลูกจริงๆ ว่า “แม่ห้ามไม่ให้ลูกพูดเด็ดขาด” ดีกว่าคุณจะนั่งนิ่งๆ ฟังลูกพูดคำที่ไม่น่าฟังเหล่านั้น เพราะถ้าเขาติดปากไปจนโต เขาจะว่าพ่อแม่ไม่สั่งสอนค่ะ

เด็กจะค่อยๆมีกิริยาวาจาดีขึ้น

เด็กๆ จะต้องรู้จักชอบคนอื่นเสียก่อน ที่จะรู้จักคำว่า “สวัสดีค่ะ” รู้จักไหว้ “สาธุ” รู้จักคำว่า “ขอบคุณค่ะ”

เด็กๆไม่คุ้นเคยกับแขกหรือคนแปลกหน้า ต้องเวลาเขาหน่อย เด็กอายุ 3-4 ขวบ จะเริ่มสังเกตคนที่มาพูดคุยกับพ่อแม่ แอบดูสักพักจะเข้ามาร่วมคุยด้วย แต่คุยแบบเด็กๆ

เด็กจะเริ่มสนใจเห็นคนอื่นๆ ในครอบครัวทำท่าไหว้ แกจะทำตามเวลาคุณบอก “สาธุจ้าหรือ ธุจ้า” จะต้องอบรมให้เด็กสุภาพอ่อนโยน และเป็นมิตรกับผู้คนด้วย เด็กที่มารยาทดีใครๆ ก็ขอบ คนที่หยาบคายไม่สุภาพ ไม่มีใครชอบ การสอนจริยธรรม นั่นทำได้ตั้งแต่ลูกเล็กๆ การสอนให้เด็กมีมารยาทงาม เป็นวัฒนธรรมที่ดีของคนไทย

วิธีการสอนเด็กให้มีมารยาทดี ต้องสอนกันสองต่อสอง อย่าสอนต่อหน้าคนอื่น เพราะเข้ารู้จักอายแล้ว

ลูกเรียบร้อยเกินไป

ลูกคนแรกที่คุณพ่อคุณแม่หวงเหมือนไข่ในหิน ตอนอายุ 2 ปี ไม่มีโอกาสได้พบปะผู้คน โดยเฉพาะก็คือเพื่อนๆ ที่เป็นเด็กวัยเดียวกัน เวลาเข้าเพื่อนฝูง ตอนเขาอายุได้ 3 ปี แกมักจะถูกผลัก ถูกรังแก ถูกแย่งของเล่นเป็นประจำ เขาอาจจะตกใจกลัววิ่งหนีไปร้องไห้กับคุณแม่เสมอๆ แทนที่จะลุกขึ้นร้องแผดเสียง เอากับเด็กคนที่แย่งของ และเอาคืนกลับมา เพราะเขาไม่มีประสบการณ์มาก่อน คุณพ่อคุณแม่และญาติทุกคนในบ้านที่เขารู้จักมีแต่จะให้ของไม่เคยแย่งของเลย

ลักษณะนี้ ลูกคนที่สองจะเก่งกว่า จะรู้ถึงสิทธิความเป็นเจ้าของและไม่ยอม ฮึดสู้เอาของกลับมาก เพราะเป็นลูกคนที่สองที่สาม ซึ่งเคยต้องทำอย่างนี้มาก่อน คุณพ่อคุณแม่ ไม่มีเวลามาคอยคุ้มกันเขา เหมือนพี่คนโต เขาจึงต่อสู้โลกได้ดีกว่าพี่คนโต คุณอาจเคยพบพี่น้องลักษณะนี้ มาบ้างแล้ว

ถ้าคุณสังเกต เด็กคนหนึ่งชอบดุร้าย แต่กับลูกคุณคนเดียว และลูกหงอยๆ ไม่มีปฏิกิริยา เป็นอยู่อย่างนี้ไม่ดี คุณต้องแยกเด็กอย่าให้เล่นกันสักอาทิตย์ถึงเดือน ลูกจะค่อยๆ กล้าขึ้น

พออายุเกิน 3-4 ปี ยังมีสภาพลักษณะกลัวเพื่อน ไม่สู้คน แบบนี้น่ากลัว ต้องหาทางแก้ไข พูดให้ลูกฟังแล้วไม่ดีขึ้น ลองปรึกษาแพทย์ดูก็ได้ค่ะ

ลูกชายอายุ 2 ขวบ ชอบเล่นตุ๊กตา คุณพ่อมักจะไม่ค่อยชอบใจ กลัวลูกจะตุ๋มติ๋ม เป็นผู้หญิงไป คุณไม่ต้องห่วง เพราะเด็ก 2 ขวบ ยังไม่แยกเพศ นั่นคือ เขายังไม่รู้ว่าเขาเป็นหญิงหรือชาย และควรทำอะไรแตกต่างกันบ้าง พออายุ 3 ปี เขาจะเริ่มเปลี่ยนไป พอ 3-4 ขวบ เด็กชายจะเลือกแต่ของผู้ชาย

อายุ 3-4 ขวบ เด็กชายเด็กหญิงเล่นด้วยกัน แต่จะเริ่มแยกเพศชายและจะแสดงตัวเป็นพ่อ เป็นลูกชาย ในขณะที่เด็กหญิงสมมติตัวเองเป็นแม่ เลี้ยงลูกหรือลูกสาวคือตัวเอง เป็นการเล่นสนุกๆ ไม่ได้มีความหมายทางเพศอะไร ไม่ต้องตกใจค่ะ

ถ้าเด็กชายอายุ 3 4 5 ปี ชอบเล่นสมมติโดยแสดงตัวเองเป็นแม่หรือเด็กผู้หญิง แสดงว่าเขากลับกลัวความเป็นชายค่ะ และต้องการพบจิตแพทย์ เสียแล้ว เขาต้องการความเป็นมิตรจากคุณพ่อมากๆ หรืออาจจะเกิดจากคุณแม่หวงเขามากไป ไม่ค่อยให้เขาได้พบปะผู้คนอื่นๆ เลย จึงมีลักษณะชอบเป็นผู้หญิง

ที่มา http://www.thaibabyguide.net/detail/ลูกพูดคำหยาบ_1000487อ่าน 857 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ลูกติดจุกนมหลอก แก้อย่างไร
 เตรียมความพร้อม...ให้กระดูก
 5 วิธีกินมื้อเย็นไม่ให้อ้วน อยากผอมต้องรู้ !
 วิธีตรวจสุขภาพหัวใจ
 คุณครูในโรงพยาบาล

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org