อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  เจลล้างมือ เป็นสารไวไฟ จริงหรือ?

   

  หลังจาก ไข้หวัด2009 ระบาด จึงทำให้ช่วงนี้ เจลล้างมือ กำลังเป็นสินค้าที่ฮิตสุดๆ ไม่ว่าไปห้างสรรพสินค้า ธนาคาร หรือที่ไหนๆ ล้วนมี เจลล้างมือ วางไว้ตามโต๊ะ ตามเคาน์เตอร์ให้ใช้ทำความสะอาดมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ ไข้หวัด2009 กันทั้งนั้น

  แต่ล่าสุดกลับมีฟอร์เวิร์ดเมล์เกี่ยวกับ เจลล้างมือ ส่งต่อๆ กันมาให้ข้อมูลว่า เจลล้างมือ แท้จริงเป็นสารไวไฟชนิดหนึ่ง โดยในฟอร์เวิร์ดเมล์ได้ระบุเนื้อหาว่า เจลล้างมือ ที่วางขายกันตามท้องตลาด มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% และได้แนะนำให้ผู้ที่ใช้ เจลล้างมือ อย่าเข้าใกล้แหล่งที่เกิดความร้อน หรือประกายไฟ เช่น ไฟแช็ค เครื่องเป่าลมร้อนตามห้องน้ำ ฯลฯ

  ทั้งนี้ ในฟอร์เวิร์ดเมล์ ได้นำภาพมือของบุคคลหนึ่ง ที่อ้างว่าใช้ เจลล้างมือ ทำความสะอาด ก่อนจะจุดบุหรี่สูบ โดยใช้มือบังลมไว้ ทันใดนั้นก็เกิดเปลวไฟลุกติดขึ้นมาที่มือ จนได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวก

  ฟอร์เวิร์ดเมล์ฉบับนี้ จึงกลายเป็นประเด็นว่า เจลล้างมือ เป็นสารไวไฟจริงหรือ? และแท้จริงแล้วการใช้ เจลล้างมือ เป็นอันตรายหรือไม่ เพื่อคลายข้อสงสัยนี้  จึงได้สอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง เจลล้างมือ โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ให้ข้อมูลมาดังนี้

  สำหรับ เจลล้างมือ เป็นสารไวไฟจริง เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นสารติดไฟได้ แต่ทั้งนี้ ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ใช้ใน เจลล้างมือ มีไม่เกิน 70% หมายถึง ใน เจลล้างมือ 100 ส่วน จะมีแอลกอฮอล์ 70 ส่วน และน้ำกลั่น 30 ส่วน อย่างไรก็ตามแอลกอฮอล์ใน เจลล้างมือ จะทำหน้าที่แค่ฆ่าเชื้อโรค และช่วยระเหย เจลล้างมือ ให้หมดไปโดยเร็วเท่านั้น

  นอกจากนี้ เจลล้างมือ ยังมีส่วนผสมของสบู่ หรือกลีเซอรีน ซึ่งจะทำให้แอลกอฮอล์ใน เจลล้างมือ ไม่สามารถติดไฟได้ อีกทั้งยังมีปริมาณไม่มากพอ ที่จะทำให้แอลกอฮอล์ใน เจลล้างมือ เกิดปฏิกิริยาด้วย

  ส่วนข้อมูลในฟอร์เวิร์ดเมล์ ที่บอกว่าหากใช้ เจลล้างมือ แล้วไปอังเครื่องเป่าลมร้อนในห้องน้ำจะเกิดเปลวไฟนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยายืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะเครื่องเป่าลมร้อนจะมีแต่ลมออกมาเท่านั้น ไม่ได้มีประกายไฟแต่อย่างใด

  เป็นอันว่า ก็ได้ไขข้อข้องใจเรื่อง เจลล้างมือ ไปเรียบร้อยแล้วนะคะ หากใครยังสงสัย และ อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง เจลล้างมือ ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ กองเครื่องสำอาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โทรศัพท์ 02 590 7441, 02 590 7227-8 ค่ะ

   


  ที่มา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)


  อ่าน 4135 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   10 ความเชื่อเรื่องสุขภาพ... ที่ไม่เคยจริง
   อาหารกับโรคมะเร็ง
   ผักและสมุนไพรที่ปลูกในเมือง อาจสะสมสารพิษอย่างตะกั่ว ในระดับที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
   ปวดหัวตุบ ๆ กินยาไม่หาย เป็นไมเกรนหรือเปล่า
   สธ.ห่วง ดูบอลยูโร 2012 ทำคนไทยพุงพลุ้ย

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org