อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ผลวิจัยชี้คนท้องเสี่ยงติดหวัด09เพิ่ม4เท่า

 

        ผลศึกษาในสหรัฐฯ ระบุ สตรีตั้งครรภ์มีความเสี่ยงจากหวัดใหญ่ 2009 มากกว่าผู้ติดเชื้อทั่วไปถึง 4 เท่า

        ผลศึกษาที่จัดทำโดยคณะเจ้าหน้าที่ภายใต้การนำของเดนิส จามีสัน แห่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ซึ่งนำออกเผยแพร่เมื่อวันอังคาร และจะตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์"แลนเซ็ท" ฉบับวันที่ 8 สิงหาคมระบุว่า สตรีมีครรภ์ที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009  มีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ติดเชื้อทั่วไปมากถึง 4 เท่า ที่จะป่วยหนักจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

        สตรีมีครรภ์ยังมีความเสี่ยงสูงเช่นกันที่จะเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009 หรือแม้แต่จากไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล แต่ก็มีสตรีมีครรภ์ในสหรัฐฯเพียงร้อยละ 15 ที่ทำตามคำแนะนำตั้งแต่ปี 2547 ของ CDC เรื่องฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี ซึ่งสาเหตุหนึ่งเป็นเพราะกลัวเกิดผลข้างเคียงกับบุตรในครรภ์

        การเก็บรวบรวมและการวิเคราะห์โดย CDC แสดงว่าในระหว่างกลางเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม  อันเป็นเดือนแรกของการระบาด นับจากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ประกาศให้โรคนี้เป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก มีสตรีมีครรภ์ในสหรัฐฯที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัส เอ (เอชวัน เอ็นวัน) รวม 34 คน ซึ่งในจำนวนนี้ มี 11 คน หรือ  1 ใน 3 ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะที่อัตราส่วนของคนทั่วไปที่ติดเชื้อจนต้องเข้าโรงพยาบาลอยู่ที่ร้อยละ 8 หรือ คิดเป็น 1 ใน 4 ของอัตราส่วนในสตรีมีครรภ์

        ในช่วงเดือนแรกมีสตรีมีครรภ์ในสหรัฐฯเสียชีวิตจากโรคนี้ 1 คน แต่ในเดือนถัดมา เสียชีวิตเพิ่ม 5 คน ทุกคนมีอาการของนิวมอเนีย กับโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (acute respiratory distress syndrome ) จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ทั้งหมดไปพบแพทย์ภายใน 1-6 วันหลังมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ และได้รับยาต้านไวรัสซึ่งที่ผ่านมาใช้ได้ผลในการต้านไข้หวัดใหญ่ 2009 แต่ทั้งหมดไม่ได้รับยานี้จนอย่างน้อยวันที่ 6 ที่ป่วย

         จามีสันกล่าวว่า  สาเหตุที่สตรีมีครรภ์มีความเสี่ยงจากโรคสูงมากขึ้น น่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในระบบต่างๆของร่างกายช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งรวมทั้งกลไกและฮอร์โมน, ระบบทางเดินหายใจ,หัวใจกับหลอดเลือดหัวใจ กับระบบภูมิคุ้มกัน ขณะเดียวกัน ขีดความสามารถของปอดยิ่งลดลงเมื่อตัวอ่อนเติบโตมากขึ้น มีพื้นที่ในปอดน้อยลงทำให้สตรีมีครรภ์อ่อนแอมากขึ้น จึงได้รับผลกระทบรุนแรงมากขึ้นจากโรคที่เกิดจากไวรัส รวมทั้ง ไข้หวัดใหญ่

        จามีสันกล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 จึงยังไม่อาจแนะนำให้สตรีมีครรภ์ฉีดวัคซีนดังกล่าว แต่ขอเสนอแนะให้สตรีมีครรภ์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

         ทารก 5 คนจากสตรีมีครรภ์ 6 คนที่เสียชีวิตเกิดจากการผ่าท้องทำคลอด ไม่มีเด็กคนไหนที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ และเกือบทั้งหมดได้ออกจากโรงพยาบาลไปแล้วอย่างมีสุขภาพดี ยกเว้นเพียงคนเดียว ที่ผ่าท้องคลอดก่อนกำหนด 13 สัปดาห์ จึงยังอยู่ในโรงพยาบาลแต่ก็มีอาการดีส่วนสตรีคนที่หกตั้งครรภ์ได้เพียง 11 สัปดาห์ และเด็กในครรภ์เสียชีวิตพร้อมมารดา

ที่มา คมชัดลึก
วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2552


อ่าน 1552 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ควรสอนเด็กให้อ่านหนังสือ มากกว่าสอนให้ดูทีวี
 "โรคตาแดง" ระบาดง่ายในหน้าฝน
 หญิงป่วยซึมเศร้ามากกว่าชาย..!! ถูกคุกคาม-แยกทาง-เก็บกด-รับภาระครอบครัว
 เกมไฮโลมือถือ วัยรุ่นขาโจ๋ฮิตติดงอมแงม
 กะเทยเด็กกินยาคุมพุ่ง เชื่อสวยก่อนเฉาะ หมอรามาฯชี้เสี่ยงมะเร็ง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org