อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


5 เคล็ดลับส่งเสริมสุขภาพเด็กรุ่นใหม่

 
เด็กไทยยุคสังคมมิลเลนเนียมมีภาวะ การเจริญเติบโตไม่สมวัย มีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และมีค่าเฉลี่ยไอคิวต่ำกว่าระดับสากล คุณแม่ฟังแล้วอย่าเพิ่งตกใจ เพราะเรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ รองศาสตราจารย์ ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำว่า การรับประทานอาหารเช้าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการเกิดปัญหาด้านพัฒนาการ และการเจริญเติบโต ไม่สมวัย พร้อมเผยเคล็ดลับ 5 แนวทางส่งเสริสุขภาพ สำหรับเด็กในยุคปัจจุบันที่คุณแม่ควรรู้

 

1. อาหารเช้าที่มีประโยชน์ แสนอร่อยมื้อ เช้ากับเมนูที่มีประโยชน์ ได้สารอาหารครบ 5 ชนิด โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และ แร่ธาตุ ให้เด็กอิ่มอร่อยด้วยเมนูง่ายๆ และสะดวกอย่างเช่น ข้าวต้มหรือโจ๊ก เพิ่มคุณค่าด้วยการเติมเนื้อสัตว์และผัก สามารถเสริมความสนุกในการรับประทานอาหารเช้า ด้วยการตกแต่งสีสันที่สดใสของซีเรียลหรือผักที่ทำเป็นตัวการ์ตูนหรือสัตว์ น่ารักๆ เพื่อจูงใจเด็กๆ ให้กระตือรือร้น เรียนรู้ และมีความอยากรับประทานอาหารเช้ามากขึ้น

2. สร้างต้นแบบในการรับประทานอาหารเช้า ‘ครอบครัว' คือต้นแบบที่ดีที่สุดใน การปลูกฝังนิสัยและสร้างแบบแผนการรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ ครบถ้วนด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ถ้าอยากให้ลูกรักมีสุขภาพดี เติบโตสมวัย ต้องเริ่มจากพ่อแม่ที่สร้างลักษณะนิสัยการ รับประทานมื้อเช้าเป็นประจำก่อน เพื่อให้ลูกๆ ได้ปฏิบัติตาม

3. หยุดสั่ง! แนะนำลูกรักให้ถูกวิธีพ่อ แม่ควรแนะนำและส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้าด้วยการสอนหรือใช้เทคนิคจูงใจ เช่น นำฮีโร่ในดวงใจของเด็กๆ หรือดาราเด็กที่อยู่ในวัยเดียวกัน เพื่อเป็นเพื่อนต้นแบบให้กับเด็กๆ มาชักชวนให้ลูกรักอยากรับประทานอาหารเช้า โดยอาจเสริมเรื่องความเก่ง ความแข็งแรงของร่างกาย เป็นคำพูดกระตุ้นไปพร้อมๆ กัน เมื่อเด็กรับประทานอาหารได้ดี ก็แสดงความชื่นชมโดยการชมให้คนรอบข้างช่วยสนับสนุน

4. สื่อโภชนาการอิเล็กทรอนิกส์ไลฟ์สไตล์ ของเด็กยุคมิลเลนเนียมจะผูกติดกับโลกออนไลน์เป็นพิเศษ ผู้ปกครองสามารถเพิ่มความรู้ให้เด็กๆ ได้จากการสรรหาเว็บไซต์ เกม หรือคอมมูนิตี้ที่ให้สาระ เกร็ดความรู้ในรูปแบบสนุกสนานหรือเป็นการ์ตูนที่เด็กๆ ชอบ เช่น การ์ตูนภาษาอังกฤษ เรื่อง Dukie Duke เกี่ยวกับประโยชน์ของผัก เพื่อปลูกฝังนิสัยการรับประทานมื้อเช้า และอาหารที่มีประโยชน์ โดยที่พ่อแม่ต้องให้ เวลากับลูกในการแนะนำและตอบคำถามอย่างสร้างสรรค์ อย่าปล่อยให้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาพรากเวลาที่สำคัญนี้ รวมถึงหาเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกัน

5. โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โรงเรียนคือบ้านหลังที่สองของเด็ก จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการ ส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้า โดยอาจทำเป็นโครงการโรงเรียนอาหารเช้าแสนอิ่มไว้คอยบริการ หรืออาจควบคุม ร้านค้าในโรงเรียนให้จำหน่ายแต่อาหารเช้าที่มีประโยชน์ อร่อย ครบถ้วนด้วยคุณค่าโภชนาการ ที่เหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กๆ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เด็กจะได้รับประทานมื้อเช้า ที่มีประโยชน์ทุกวัน เรียกว่าเป็น 5 เคล็ดลับส่งเสริมสุขภาพง่ายๆ เริ่มต้นด้วยการรับประทานอาหารเช้า ควบคู่กับการส่งเสริมการเรียนรู้ทางด้านร่างกายและสติปัญญา สามารถช่วยให้เด็กไทยรุ่นใหม่เติบโตสมวัยและมีการเรียนรู้เร็วได้ไม่ยากเลย

ที่มา http://women.sanook.com/


อ่าน 1008 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 หมอประกิตเผยผลวิจัยบุหรี่ก่อมะเร็ง5ชนิดใหม่l
 รองอธิการบดี79สถาบัน ชงประกาศห้ามขายเหล้า
 ออกจากห้องแอร์ เพื่อสุขภาพของคุณ
 ​นักปั่นต้องรู้!ความเร็วที่เหมาะเพื่อไม่สูดมลพิษเยอะเกินไป
 “ยูเอ็น” ชี้แนวโน้มเด็กสาวแต่งงานก่อนอายุ18เพิ่มขึ้น

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org