อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


6 กิจกรรมน่าทำช่วงปิดเทอม สนุกพร้อมเสริมทักษะ

 
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ช่วงนี้เด็ก ๆ เริ่มปิดเทอมกันแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็คงกำลังมองหากิจกรรมสร้างสรรค์ให้เขาได้ทำรอเวลาเปิดเทอมอีก ครั้ง บางคนก็อาจจะส่งลูกรักไปกวดวิชา หวังจะให้เขาทบทวนความรู้และเรียนบทเรียนล่วงหน้าไปด้วยในตัว แต่ถ้าใครที่อยากจะลองหากิจกรรมนอกห้องเรียนให้เขาได้ทำแก้เบื่อกันบ้าง 6 กิจกรรมแสนสนุกต่อไปนี้ ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเหมือนกันนะคะ

1. นักสำรวจตัวจิ๋ว

          จะ ว่าไปค่ายกิจกรรมเยาวชนก็มีให้เข้าร่วมอยู่หลายค่าย แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากปล่อยลูกให้ไกลสายตา จะลองเนรมิตรสวนที่บ้านหรือสวนสาธารณะใกล้ ๆ ให้เป็นป่าในจิตนาการของเด็ก ๆ ก็ได้ แล้วก็คิดกิจกรรมสนุก ๆ ให้เขาได้ลองเดินสำรวจป่าดู อาจจะซ่อนของเล่นที่เขาอยากได้เอาไว้สักแห่ง แล้วก็ทำลายแทงสมบัติให้เด็ก ๆ ได้ออกเดินทางตามจุดต่าง ๆ ไปจนเจอเข้ากับสมบัติในที่สุด กิจกรรมนี้นอกจากจะสร้างความสนุกและตื่นเต้นให้กับเด็ก ๆ แล้ว ยังแอบสอดแทรกโอกาสให้เขาได้รู้จักสิ่งแวดล้อมรอบตัวเขาอีกด้วยนะ

2. ช่างภาพจูเนียร์

          ท้อง ฟ้าแจ่มใสแบบนี้น่าจะออกไปหาสถานที่สวย ๆ ถ่ายรูปกันสักหน่อยเนอะ โดยเฉพาะครอบครัวที่ชอบพากันไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นประจำอยู่แล้วก็คงสนใจกิจกรรมนี้กันน่าดู แต่ถ้าอยากจะเสริมสร้างทักษะความรู้ให้ลูกน้อยด้วย ก็ควรจะพลิกอัลบั้มรูปเก่า ๆ ว่าคุณเคยไปเที่ยวที่ไหนมาแล้วบ้าง และได้แอบแชะภาพเก็บไว้ในความทรงจำบ้างหรือเปล่า จะได้กลับไปสถานที่นั้นอีกครั้ง ถ่ายรูปในมุมเดิม แล้วนำรูปมาเปรียบเทียบหาความแตกต่างของสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป อธิบายให้ลูกน้อยรู้ด้วยว่า ทำไมใบไม้ของต้นไม้ต้นเดิมถึงเปลี่ยนสีไป ฤดูกาลมีความสัมพันธ์อะไรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ เห็นไหมล่ะว่าแค่พาเขามาเที่ยวสนุก ๆ ก็ได้ความรู้กลับไปเป็นของแถมแล้ว

3. จิตรกรใจบุญ

          นอก จากธรรมชาติอย่างต้นไม้ ดอกไม้แล้ว สัตว์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าเรียนรู้สำหรับเด็กเช่นกัน และกิจกรรมการให้อาหารนกและปลาก็เป็นกิจกรรมที่ปลูกฝังให้เด็กรู้จักการทำ บุญทำทาน แถมยังมีโอกาสได้สังเกตนกและปลาอีกหลายสายพันธุ์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย ฉะนั้นในวันที่อากาศแจ่มใส คุณพ่อคุณแม่ก็ลองพาเด็ก ๆ ไปสวนสาธารณะใกล้บ้าน ปล่อยให้เขาให้อาหารนกและปลา วิ่งเล่นตามประสาเด็ก ๆ ดูบ้าง หรือคุณพ่อคุณแม่อาจจะพกอุปกรณ์วาดเขียนไปด้วยก็ดี บางทีเด็ก ๆ อาจจะอยากเป็นจิตรกรตัวจิ๋ว วาดรูปธรรมชาติที่เขาเห็นอยู่ตรงหน้าก็ได้นะ

4. นักประดิษฐ์แสนซน

          กิจกรรม เสริมทักษะการประดิษฐ์และฝึกสมาธิให้เด็ก ๆ ก็มีไม่น้อย ทั้งคลาสเรียนพับกระดาษสไตล์ญี่ปุ่นหรือโอริกามิ การเพ้นต์สีตัวการ์ตูนสำหรับเด็กเล็ก เด็กโตหน่อยอาจจะพาไปเรียนปักครอสติช หรือไปเรียนปั้นเครื่องปั้นดินเผาก็ได้ กิจกรรมทั้งหมดนี้นอกจากจะช่วยให้เด็ก ๆ เพลิดเพลินและสนุกแล้ว ยังฝึกให้เขามีสมาธิที่ดี สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้นอีกด้วยนะจ๊ะ

5. เดินป่าผจญภัย

          ใน วันที่ครอบครัวต่างก็มีเวลาว่างพร้อมหน้ากัน คงจะดีไม่น้อยหากจะขับรถพากันไปเที่ยวน้ำตก จะได้ถือโอกาสเดินป่าเบา ๆ ไปด้วย รู้ไหมคะว่าถ้าได้พาเด็ก ๆ เดินสำรวจธรรมชาติอย่างใกล้ชิดขนาดนี้ จะเหมือนกับพาเขาท่องโลกวิทยาศาสตร์แบบ 4D เลยทีเดียว มีทั้งภาพ กลิ่น เสียง และสัมผัสจากธรรมชาติครบทุกด้าน ทั้งสนุก ตื่นเต้น แถมยังได้ความรู้กลับไปอีกเป็นกระบุงเลยล่ะ

6. จูเนียร์มาสเตอร์เชฟมือสมัครเล่น

          มี เด็ก ๆ หลายคนเหมือนกันที่ชอบตามคุณแม่เข้าครัว เฝ้าสังเกตและสนใจอยากจะลองทำครัวดูสักครั้ง สบโอกาสในวันที่เด็ก ๆ ว่างจากการคร่ำเคร่งกับการเรียนอย่างนี้ ก็พากันเข้าครัวทำอาหารดีกว่า เริ่มจากให้เขาเป็นลูกมือเตรียมของก่อนก็ได้ พอคล่องสักหน่อยก็ลองให้เขาทำเมนูง่าย ๆ ที่เขาชอบกินดูบ้าง โดยทุกขั้นตอนกระบวนการคุณแม่จำเป็นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดด้วย จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นนะคะ
 
          ชีวิต ของเด็กวัยเรียนนี่น่าอิจฉาสุด ๆ ปิดเทอมทีก็มีเวลาว่างไม่น้อยกว่าเดือนครึ่งเลยทีเดียว อย่างนี้หากิจกรรมสนุก ๆ ทำได้หลายอย่างไม่รู้เบื่อเลยล่ะ อย่างน้อยก็มี 6 กิจกรรมน่าสนุกนี้ไปทำกันแล้วเนอะ หรือผู้ปกครองคนไหนมีกิจกรรมดี ๆ อยากจะมาร่วมแชร์กับเราด้วยก็ได้ ครอบครัวอื่น ๆ จะได้หยิบยืมไปใช้กันบ้างนะจ๊ะ

ที่มา  www.kabook.com


อ่าน 834 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สีเขียว ช่วยให้คุณครีเอทีฟ
 10 วิธีคืนความสมดุลให้กับร่างกายรับหน้าฝน
 หญิงป่วยซึมเศร้ามากกว่าชาย..!! ถูกคุกคาม-แยกทาง-เก็บกด-รับภาระครอบครัว
 เชื้อราในยาเสี่ยง 'เยื่อหุ้มสมองอักเสบ'
 WHO เผยยอดตายอีโบลา พุ่งทะลุ 1,900 รายแล้ว

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org