อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


เจ็บภายในหลังคลอด ทำอย่างไรดี ?

 
 

เจ็บภายในหลังคลอด ทำไงดี?(รักลูก)
โดย : รศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์

          ขอวิธีดูแลหลังคลอดแบบถูกต้อง มีปัญหาเจ็บตึงจากการคลอด และทำหมันทันทีหลังคลอด

          Q : ดิฉันเพิ่งคลอดลูกและทำหมันเลย รู้สึกเจ็บภายใน และท้องก็ไม่ยุบลงเลย อยากให้มดลูกเข้าอู่เร็วจะทำอย่างไรได้บ้างคะ อีกทั้งน้ำคาวปลาก็ไม่ค่อยออก เป็นเพราะดื่มน้ำเย็นหรือเปล่า แล้วควรดูแลตัวเองหลังคลอดอย่างไร

          กาญจนา / กทม.

          A : อาการเจ็บตึงภายในเป็นอาการปกติที่พบได้หลังทำหมันค่ะ เพราะแพทย์จะเย็บผูกบริเวณท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้าง ทำให้เกิดอาการปวดตึงได้ เมื่อเวลาผ่านไปแผลเริ่มหาย อาการเจ็บตึงจะดีขึ้นได้เองค่ะ

          ส่วน กล้ามเนื้อหน้าท้องที่มีการยืดขยายตัวออกมานานจากการตั้งครรภ์ 9 เดือน จะต้องใช้เวลาในการหดตัวกลับสู่สภาพเดิม ทั้งนี้ คุณกาญจนาจะต้องช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยการออกกำลังกายเป็นประจำ และจะต้องเป็นท่าที่บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง ให้มีความกระชับและแข็งแรงมากขึ้น อาจจะเป็น sit up-sit down ซึ่งเป็นท่ามาตรฐานที่ใช้กันในการลดกล้ามเนื้อหน้าท้อง และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนนี้ค่ะ

          โดย ปกติมดลูกจะเริ่มเข้าอู่และคลำไม่พบทางหน้าท้องในช่วง 2 สัปดาห์ และลงไปอยู่ในอุ้งเชิงกรานในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ส่วนน้ำคาวปลาจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ๆ ในช่วงหลังคลอด โดยช่วง 3 วันแรก น้ำคาวปลาจะมีสีแดงเข้มเหมือนเลือด เพราะเป็นส่วนของเยื่อบุโพรงมดลูกที่ตายและลอกหลุดออกมา ในวันที่ 4-10 สีจะจางลงคล้ายสีน้ำเหลือง จากนั้นจะเป็นสีมูกขาวออกใสขึ้นเรื่อย ๆ ในคุณแม่ที่ได้รับการผ่าตัดคลอดจะมีปริมาณน้ำคาวปลาน้อยกว่าคุณแม่ที่คลอด เอง เพราะในช่วงผ่าตัดคลอด แพทย์จะเช็ดในโพรงมดลูกทำให้น้ำคาวปลามีปริมาณน้อยลง ไม่เกี่ยวกับการดื่มน้ำเย็นเลยค่ะ

          ใน ช่วงที่คุณกาญจนาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียว ไม่เลี้ยงด้วยนมผสม จะไม่มีประจำเดือนมาเลยตลอดเวลา 6 เดือน เพราะการที่ลูกดูดนมแม่จะไปยับยั้งการตกไข่ได้ แต่หลังจาก 6 เดือนไปแล้ว อาจมีไข่ตกและมีประจำเดือนมาได้ แม้ว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็ตาม ถ้าคุณแม่ไม่ได้รับการทำหมันจึงจำเป็นต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย แต่ถ้าคุณกาญจนาไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลย ประจำเดือนอาจจะมาได้เร็วที่สุดในช่วง 1 เดือนหลังคลอด เนื่องจากมีไข่ตกได้เร็วกว่าปกติค่ะ

          การ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตลอดเวลา จะช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น คุณแม่มีรูปร่างที่สวยงาม กระชับและสมส่วนเร็วขึ้น ซึ่งถือเป็นวิธีที่ลดน้ำหนักที่ดีวิธีหนึ่งในช่วงหลังคลอดด้วย น้ำคาวปลาก็จะหมดไปเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีค่ะ

          ในสมัยไทยโบราณสตรีหลังคลอดจะต้องได้รับการ "อยู่ไฟ" หรือ "อยู่เดือน" เพื่อพักฟื้นและทำให้ร่างกายกลับสู่สภาพปกติในช่วงหลังคลอด บางคนเรียกหญิงที่อยู่เดือนหลังคลอดว่า "แม่กำเดือน" หรือ "อยู่กำ" แต่หมอว่าน่าจะเรียกว่า "อยู่กรรม" มากกว่า เพราะตามประเพณีดั้งเดิมมีข้อห้ามและข้อที่ต้องปฏิบัติมากมายหลายอย่าง ทำให้รู้สึกอึดอัด คล้ายมีกรรมเก่า เหมือนเป็นนักโทษถูกขังคุก เช่น ห้ามขึ้นลงบันไดเพราะกลัวว่ามดลูกจะเคลื่อนลงมา ห้ามสระผมตลอดเวลา 1 เดือน เพราะกลัวว่าจะปวดศีรษะ หรือปวดหลังได้เมื่ออายุมากขึ้น ต้องอาบน้ำต้มสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน ห้ามอาบน้ำเย็น เพราะจะมีอาการไม่สบายตัว นอกจากนี้ยังห้ามกินไข่ หน่อไม้ เพราะกลัวว่าแผลจะปูด เป็นหนอง ให้กินแต่ข้าวคลุกเกลือ อยู่ไฟเสียเหงื่อมาก และห้ามดื่มน้ำเย็นเพราะกลัวว่าจะไม่สบาย ซึ่งล้วนเป็นความเชื่อที่ผิดทั้งสิ้น

          หลัง คลอดคุณกาญจนาสามารถปฏิบัติตนได้ปกติ กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ดื่มน้ำบริสุทธิ์ให้มากจะเป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นก็ได้ อาบน้ำสระผมให้สะอาด เพราะถ้าตัวสกปรกมีน้ำนม น้ำคาวปลาเปรอะเปื้อนตัวตลอดเวลา ก็จะทำให้ไม่สบายตัว เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่อทั้งตัวคุณกาญจนาและลูก พยายามขับถ่ายให้เป็นเวลา ดูแลอนามัยส่วนตัวให้ดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายหรือทำกายบริหารให้สม่ำเสมอ ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส เท่านี้คุณกาญจนาก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง และสุขภาพจิตที่ดีในช่วงหลังคลอดแล้วค่ะ

ที่มา  http://www.kapook.com


อ่าน 916 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ดื่มน้ำก๊อกกันฟันผุประหยัดเงินไม่ต้องไปหาทันตแพทย์
 8 อาหารมหัศจรรย์เพื่อฟันสวย
 โรคคีย์บอร์ดแผลงฤทธิ์
 ปันความสุข เติมรอยยิ้ม ให้เด็กอ่อนรังสิต
 ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเล็บ ที่ไม่เล็ก

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org