อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ยารักษา "สิว" อันตราย

 

ยารักษา "สิว" อันตราย


   ยารักษาสิวระบาดหนัก แค่แวะซื้อตามร้านขายยาหรือร้านเสริมสวย
แพทย์เตือนผลแทรกซ้อนสูงถึงขั้นทำให้เด็กพิการได้ ระบุห้ามกินระหว่างตั้งภรรภ์ ช่วงให้นมบุตร
แนะเป็นสิวควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังแทน

   น.พ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์อเมริกันบอร์ดสาขาโรคผิวหนังและภูมิแพ้ผิวหนัง เปิดเผยว่า เวลานี้มีคนไทยนิยมนำยารักษาสิว กรดไวตามินเอ ชนิดรับประทาน หรือ ไอโซเตรทติโนอิน (Isotre-tinoin) มาใช้กันอย่างพร่ำเพรื่อ ทั้งที่จริงแล้วเป็นยาควบคุมพิเศษตามกฎหมายที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ผิวหนัง และควรนำมาใช้รักษาในกรณีจำเป็นเท่านั้น

   ทว่าปัจจุบันยาดังกล่าวกลับมีการ นำมาวางจำหน่ายอย่างเปิดเผยตามร้านขายยาทั่วไป โดยเฉพาะร้านขายยาหน้าโรงพยาบาลใหญ่ๆ ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถหาซื้อได้ง่าย เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากฤทธิ์แทรกซ้อนของยา

   นอกจากนี้ ร้านเสริมสวยหรือสถานเสริมความงามที่ไม่มีแพทย์ประจำจำหน่ายยาประเภทดังกล่าว โดยอวดอ้างโฆษณาว่ารักษาสิวได้หรือโฆษณาชวนเชื่อด้วยอุปกรณ์ทันสมัย และบางแห่งยังมีการสั่งสารเคมี มาทำเลียนแบบยากลุ่มนี้อีกด้วย

   ทำให้ผู้บริโภคต้องอยู่ในภาวะเสี่ยงกับอันตรายโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากไม่ทราบข้อจำกัด หรือข้อห้ามในการใช้ยานี้ เพราะผู้ให้บริการจะไม่บอกข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักให้บริการเป็นคอร์สๆ ละประมาณ 1,000 บาท หรือมากกว่า ซึ่งบางคนอาจใช้หลายคอร์ส โดยคอร์สหนึ่งจะมียากิน 10 เม็ด รับประทานวันละ 1 เม็ด เฉลี่ยเม็ดละ 100 บาท จึงแพงกว่ารักษาตามคลินิกที่มีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังให้บริการ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการได้รับยาในปริมาณสูง

   ดังนั้น หากรับยาไปกินแล้วเกิดอาการ ริมฝีปากแห้ง จมูกและตาปากแห้ง ฝ่ามือฝ่าเท้าลอก ปวดข้อ กระดูก เบื่อ ปวดศีรษะ ไขมันในเลือดสูง แสดงว่าได้รับยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ ให้รีบขอคำแนะนำ หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยด่วน

   สำหรับยาดังกล่าวใช้กันทั่วโลกมากว่า 20 ปี จัดว่ามีความปลอดภัยและประสิทธิผลในการรักษาสูง แต่ก็ต้องใช้ยาด้วยความระมัดระวังจากผลข้างเคียงของฤทธิ์ยา เช่น ต้องไม่ตั้งครรภ์ระหว่างรับประทานยานี้ และต้องหยุดยาครบ 1 เดือนจึงจะตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ห้ามให้นมบุตรขณะ กินยานี้ ต้องไม่ใช้ยานี้ร่วมกับยาปฏิชีวนะบางตัวที่อาจเสริมฤทธิ์กัน ทำให้ความดันในสมองสูงและปวดศีรษะ แต่ยานี้ไม่ทำให้เป็นหมันอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่โรคแทรกซ้อนหลีกเลี่ยงได้ หากได้รับยาในขนาดที่เหมาะสม และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

   "ที่ผ่านมาคนไทยยังมองว่าสิวเป็นแค่เรื่องความสวยงาม เมื่อมีปัญหาจึงมักซื้อยาใช้เอง หรือปรึกษาช่างเสริมสวย แต่แท้ที่จริงแล้วแพทย์ทั่วโลกจัดให้ สิวเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่จำเป็นต้องได้รับการ ดูแลจากแพทย์ผิวหนังอย่างไรก็ตาม สิวไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาทุกกรณี อย่างไรก็ดี เมื่อเป็นสิวควรไปปรึกษาแพทย์ ผิวหนัง เพื่อรับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง" น.พ.ประวิตร กล่าวทิ้งท้าย


บทความจาก หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน
http://www.halalthailand.com/healthy/subindex.php?page=content&category=&subcategory=1&id=168


อ่าน 3163 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 10 เคล็ดลับสำหรับหนุ่มๆ ที่ไม่อยาก หย่อน
 โรคที่เกิดจากชีวิตเร่งรีบ
 ย้อมสีผมบ่อย เสี่ยงโรคมะเร็ง
 เตือน 9 อันตราย "วันลอยกระทง" ที่ไม่ควรมองข้าม

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org