อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


วิจัยชี้ ป่วยโรคผอมเสี่ยงตายกว่าโรคอ้วนเป็นเท่าตัว !

 
 

  ในปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพต่างรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของ การออกกำลังกาย และมีรูปร่างที่ดีมากขึ้น ส่วนบุคคลธรรมดาก็หันมาให้ความสำคัญในการรักษาหุ่นมากขึ้น เห็นได้จากจำนวนสมาชิกที่สมัครเข้าฟิตเนสที่เยอะขึ้น ทั้งหมดนี้ก็เพื่อรักษารูปร่างไม่ให้อ้วนย้วยน่าเกลียด ที่นอกจากจะเสียทั้งบุคลิกภาพแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนด้วย แต่อย่างไรก็ดี เราอาจมัวแต่ระมัดระวังกับการเป็นโรคอ้วนมากเกินไป จนไม่ทันได้ใส่ใจว่า "โรคผอม" ก็เป็นโรคที่อันตรายเหมือนกัน จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่เป็นโรคผอมมีสิทธิ์เสียชีวิตมากกว่าเป็นโรคอ้วนเกินกว่าหนึ่งเท่าตัว

          ผลงานวิจัยจากดอกเตอร์โจเอล เรย์ จากโรงพยาบาลเซนต์ไมเคิล ที่โตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Journal of Epidemiology and Public Health เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2557 ที่ได้จากการศึกษาผลการวิจัยเกี่ยวกับผู้ป่วยมีที่ภาวะโรคอ้วน และโรคผอม 51 ชิ้น พบว่า ผู้ที่ผอมจัดมีโอกาสเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเร็วกว่าผู้ที่มี เป็นโรคอ้วนระดับปกติ 1.2 เท่า และเป็น 1.3 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ป่วยโรคอ้วนระดับรุนแรง จะเห็นได้ว่าการเป็นโรคผอมนั้นมีสิทธิ์เสียชีวิตมากกว่าโรคอ้วนอยู่กว่าเท่า ตัว และเมื่อเทียบกับคนที่มีน้ำหนักปกติ ผู้ป่วยโรคผอมยังเสี่ยงเสียชีวิตเร็วกว่าอยู่ถึง 1.8 เท่า

         ผู้ที่ป่วยด้วยโรคอ้วน เผชิญความเสี่ยงในการเป็นโรคแทรกซ้อนอย่างเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และอาการเส้นเลือดในสมองแตก ในขณะที่ผู้ที่ผอมจัดก็มีความเสี่ยงสูงที่ต้องเผชิญกับ โรคปอด โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจ การล้มหรือได้รับบาดเจ็บเนื่องจากมวลกล้ามเนื้อน้อย รวมทั้งมีโอกาสฆ่าตัวตายจากความปรวนแปรด้านจิตใจด้วย

          การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ทำการสำรวจในปี 2552 พบว่า 2% ของประชากรที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป มีน้ำหนักตัวต่ำว่ามาตรฐาน โดยส่วนใหญ่สาเหตุมักมาจากภาวะทุพโภชนาการ ติดยาหรือแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ความยากจน รวมทั้งเจ็บป่วยทางจิต

          ดอกเตอร์โจเอล กล่าวว่า กระแสสังคมปัจจุบัน รวมท้้งผู้คนทั่วไป ต่างให้ความสนใจกับเรื่องโรคอ้วน และใส่ใจกับการป้องกันแก้ไขปัญหานี้ ในขณะที่โรคผอมกลับถูกมองข้าม ทั้งที่มันมีโอกาสทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าโรคอ้วนเสียอีก

          ทั้งนี้ หากวัดความอ้วนผอมกันจากดัชนีมวลกาย หรือ BMI ผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิงที่มีค่าดัชนีระหว่าง 18.5-24.9 ถือว่ามีน้ำหนักตัวปกติ, 25.0-29.9 อยู่ในภาวะน้ำหนักตัวเกิน, มากว่า 30 ขึ้นไปจัดว่าเป็นโรคอ้วน ส่วนผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่า 18.5 ถือว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และหากใครต่ำกว่า 16 ถือว่าผอมแห้งอย่างรุนแรง

ทีมา www.kapook.comอ่าน 869 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 คลายเครียด...อย่างมีเทคนิค
 ‘น้ำยาล้างตา’ จำเป็นหรือไม่?
 เครียด ครียด เครียด
 มาป้องกันและลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันเถอะ
 นิทานข้างเตียง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org