อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


วิจัยชี้ ป่วยโรคผอมเสี่ยงตายกว่าโรคอ้วนเป็นเท่าตัว !

 
 

  ในปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพต่างรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของ การออกกำลังกาย และมีรูปร่างที่ดีมากขึ้น ส่วนบุคคลธรรมดาก็หันมาให้ความสำคัญในการรักษาหุ่นมากขึ้น เห็นได้จากจำนวนสมาชิกที่สมัครเข้าฟิตเนสที่เยอะขึ้น ทั้งหมดนี้ก็เพื่อรักษารูปร่างไม่ให้อ้วนย้วยน่าเกลียด ที่นอกจากจะเสียทั้งบุคลิกภาพแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนด้วย แต่อย่างไรก็ดี เราอาจมัวแต่ระมัดระวังกับการเป็นโรคอ้วนมากเกินไป จนไม่ทันได้ใส่ใจว่า "โรคผอม" ก็เป็นโรคที่อันตรายเหมือนกัน จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่เป็นโรคผอมมีสิทธิ์เสียชีวิตมากกว่าเป็นโรคอ้วนเกินกว่าหนึ่งเท่าตัว

          ผลงานวิจัยจากดอกเตอร์โจเอล เรย์ จากโรงพยาบาลเซนต์ไมเคิล ที่โตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Journal of Epidemiology and Public Health เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2557 ที่ได้จากการศึกษาผลการวิจัยเกี่ยวกับผู้ป่วยมีที่ภาวะโรคอ้วน และโรคผอม 51 ชิ้น พบว่า ผู้ที่ผอมจัดมีโอกาสเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเร็วกว่าผู้ที่มี เป็นโรคอ้วนระดับปกติ 1.2 เท่า และเป็น 1.3 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ป่วยโรคอ้วนระดับรุนแรง จะเห็นได้ว่าการเป็นโรคผอมนั้นมีสิทธิ์เสียชีวิตมากกว่าโรคอ้วนอยู่กว่าเท่า ตัว และเมื่อเทียบกับคนที่มีน้ำหนักปกติ ผู้ป่วยโรคผอมยังเสี่ยงเสียชีวิตเร็วกว่าอยู่ถึง 1.8 เท่า

         ผู้ที่ป่วยด้วยโรคอ้วน เผชิญความเสี่ยงในการเป็นโรคแทรกซ้อนอย่างเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และอาการเส้นเลือดในสมองแตก ในขณะที่ผู้ที่ผอมจัดก็มีความเสี่ยงสูงที่ต้องเผชิญกับ โรคปอด โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจ การล้มหรือได้รับบาดเจ็บเนื่องจากมวลกล้ามเนื้อน้อย รวมทั้งมีโอกาสฆ่าตัวตายจากความปรวนแปรด้านจิตใจด้วย

          การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ทำการสำรวจในปี 2552 พบว่า 2% ของประชากรที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป มีน้ำหนักตัวต่ำว่ามาตรฐาน โดยส่วนใหญ่สาเหตุมักมาจากภาวะทุพโภชนาการ ติดยาหรือแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ความยากจน รวมทั้งเจ็บป่วยทางจิต

          ดอกเตอร์โจเอล กล่าวว่า กระแสสังคมปัจจุบัน รวมท้้งผู้คนทั่วไป ต่างให้ความสนใจกับเรื่องโรคอ้วน และใส่ใจกับการป้องกันแก้ไขปัญหานี้ ในขณะที่โรคผอมกลับถูกมองข้าม ทั้งที่มันมีโอกาสทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าโรคอ้วนเสียอีก

          ทั้งนี้ หากวัดความอ้วนผอมกันจากดัชนีมวลกาย หรือ BMI ผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิงที่มีค่าดัชนีระหว่าง 18.5-24.9 ถือว่ามีน้ำหนักตัวปกติ, 25.0-29.9 อยู่ในภาวะน้ำหนักตัวเกิน, มากว่า 30 ขึ้นไปจัดว่าเป็นโรคอ้วน ส่วนผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่า 18.5 ถือว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และหากใครต่ำกว่า 16 ถือว่าผอมแห้งอย่างรุนแรง

ทีมา www.kapook.comอ่าน 923 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เนคเทคเพื่อสุขภาพดีถ้วนหน้า
 รู้จักโรคซึมเศร้า
  ทิศทางการดูแลผู้สูงอายุไทย รับมือคนแก่ล้นประเทศ
 ร้อนในแผลในปาก" คืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย
 7 สิ่งกินแล้วเยาว์

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org