อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ลูกเป็น Tourette Syndrome หรือเปล่า ?

 
 

Tourette Syndrome!(รักลูก)
เรื่อง : สิริพร

          Tourette Syndrome เป็นโรคในกลุ่ม Tics ชนิดรุนแรงค่ะ พบได้ตั้งแต่แรกเกิด และมักจะแสดงอาการของโรคก่อน อายุ 18 ปี เป็นความผิดปกติเกี่ยวกับการทำงานของสารสื่อประสารทในสมอง ทำให้แสดงอาการกระตุกของกล้ามเนื้อหลายมัดพร้อม ๆ กัน ในรายที่รุนแรงอาจมีการเปล่งเสียงออกมาเป็นคำ ๆ ทั้งที่มีความหมายและไม่มีความหมา


 ลูกเป็น Tourette Syndrome หรือเปล่า ?

          Tourette Syndrome ถือเป็นโรคที่มีความผิดปกติจากการทำงานของสมองที่ไม่พบสาเหตุแน่ชัด แต่มีข้อมูลทางการแพทย์พบว่าสืบทอดจากกรรมพันธุ์ได้ มีอาการเกี่ยวกับการควบคุมกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผิดปกติ เช่น กะพริบตาถี่ ผงกศีรษะ ปากกระตุก แขนกระตุก และมีการเปล่งเสียงจากลำคอ เช่น เสียงในลักษณะกระแอม ไอ หรือเปล่งเสียงเป็นคำพูด จากเป็นรุนแรงอาจมีการสบถคำร่วมด้วย ซึ่งพบได้ไม่บ่อย

          แต่ หากมีอาการเปล่งเสียงเป็นคำ หรือสบถ พร้อมกับอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ เกิดขึ้นซ้ำ ๆ รวดเร็ว และโดยไม่รู้ตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี โดยไม่มีช่วงหยุดพักของอาการเลย เป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน และพบก่อนจะอายุ 18 ปี อาจเข้าข่ายสงสัยว่าลูกกำลังเป็นโรค Tourette Syndrome แล้วนะคะ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลให้อาการของโรคมีความรุนแรงมากขึ้น ดังนี้

          1. มีความผิดปกติขณะตั้งครรภ์ ส่งผลให้สมองลูกพัฒนาได้ไม่ดี เช่น ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ มีการกระทบเทือนของสมอง หรือมีการติดเชื้อของสมอง เมื่อคลอดออกมาแล้ว ลูกก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้ได้

          2. สิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงดู แม้สภาพแวดล้อมจะไม่ใช่สาเหตุหลักของกาเกิดโรคนี้ แต่ก็พบว่าผู้ป่วยหลายคนเมื่อได้รับความเครียดจากสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม เช่น การใช้ความรุนแรงในครอบครัว หรือได้รับความเครียด ความกดดันจากพ่อแม่ ก็ส่งผลต่อความรุนแรงของโรคให้มีอาการมากขึ้นได้

          3. มีความบกพร่องในการทำงานของสมองอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น โรคซน สมาธิสั้น โรคบกพร่องทางทักษะในการเรียนรู้ (LD) ก็เพิ่มโอกาสเป็นโรค Tourette Syndrome ได้ค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำให้การแสดงอาการของโรคมากขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็กด้วย

พ่อแม่ดูแล ช่วยหนูดีขึ้นได้

          หัวใจ สำคัญของโรค Tourethe Syndrome อยู่ที่ความเข้าใจในโรค และการดูแลจากคนใกล้ชิดค่ะ นอกจากจะช่วยให้อาการหนักทุเลาลงได้ ยังเป็นการสร้างพลังใจในการใช้ชีวิตของลูกด้วยนะคะ ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

        1. กินยาสม่ำเสมอตามคุณหมอแนะนำ การ กินยาเป็นวิธีการรักษาสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้อาการของโรคทุเลาลงได้ แต่ต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์เท่านั้น ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมว่า ควรกินยาตัวไหน ปริมาณ และระยะเวลานานแค่ไหน เพื่อให้มีผลข้างเคียงกับสมองน้อยที่สุด ที่สำคัญควรมาพบตามวันและเวลาที่คุณหมอนัดอย่างเคร่งครัด

        2. พ่อแม่กำลังใจสำคัญของหนู เด็กป่วยเป็นโรค Tourette Syndrome อยู่ในครอบครัวที่มีความเข้าใจ ได้รับการดูแลที่เหมาะสมจากพ่อแม่ เหล่านี้จะทำให้เด็กมีอาการดีขึ้นได้ ฉะนั้นไม่เพียงพ่อแม่ที่อยู่ใกล้ชิดเท่านั้นที่สำคัญต่อลูก ยังรวมถึงสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวลูกด้วยค่ะ หากครอบครัวพูดคุยในเชิงผ่อนคลายกับลูก พูดให้กำลังใจกันในเชิงบวก ร่วมกับการกินยาตามคุณหมอแนะนำ อาการของลูกก็จะดีขึ้น หรือหายไปในระยะยาวได้

        3. สร้างความเข้าใจกับคุณครูที่โรงเรียนลูก ความ กังวลเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกอาการแย่ลงได้ โดยเฉพาะหากมีคนล้อเลียนถูกเพื่อนทักเกี่ยวกับอาการที่เป็น จะยิ่งทำให้เขารู้สึกกังวลมากขึ้น และยิ่งบังคับอาการได้ยาก คุณแม่จึงควรคุยกับคุณครูที่โรงเรียนให้เข้าใจตรงกันว่าหากเห็นลูกมีอาการ ให้คอยสังเกต แต่อย่าทัก หรือถามถึงอาการที่ลูกเป็น เพราะในเด็กบางคนอาจมีอาการมาก เช่น นั่งอยู่ดี ๆ แล้วลุกขึ้น กระโดด ตบหน้าตัวเอง หรือพูดคำหยาบออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเด็กเหล่านี้ต้องการความเข้าใจ และการยอมรับจากคนรอบข้างมาก ๆ ค่ะ ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และคุณครูจึงมีส่วนช่วยกันสร้างความมั่นใจให้ลูก เพื่อให้เขาใช้ชีวิตในสังคมได้ปกติที่สุด

        4. ทำกิจกรรมช่วยผ่อนคลาย การ ทำกิจกรรม focus activity สามารถช่วยผ่อนคลายให้อาการ Tourette Syndrome ของลูกทุเลาลงได้ เช่น การเล่นต่อจิ๊กซอว์ ต่อบล็อกไม้ ซึ่งเป็นการเล่นที่ค่อย ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ ได้ใช้จินตนาการอย่างอิสระ ไม่เครียด หรือต้องจ้องดูอะไรนาน ๆ รวมถึงการเล่นกีฬาและดนตรีที่เน้นการผ่อนคลายอารมณ์ก็ช่วยได้ดี แต่การทำกิจกรรมทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยอยู่ใกล้ ๆ ลูกนะคะ เพราะหากเราปล่อยให้ลูกเล่นตามลำพังนอกจากเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจาก อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดแล้ว คุณแม่ก็จะพลาดการได้เห็นพัฒนาการของลูก และอาการของโรคที่ลูกเป็นอย่างใกล้ชิด

          แม้ จะเป็นโรคเรื้อรัง และมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้อื่น แต่คุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ตัวของลูก สามารถนำวิธีข้างต้นไปใช้ เพื่อช่วยทำให้เขารู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง และรู้จักปรับตัวกับสิ่งที่ตัวเองเป็นได้ โดยที่ไม่ได้สูญเสียความสามารถในด้านอื่น ๆ ที่พึงมีไปค่ะ

ที่มา  http://www.kapook.com/


อ่าน 695 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 "โรคเกาต์ภัยร้าย" แพทย์เตือนทำข้ออักเสบเฉียบพลัน
 นับถอยหลัง เตรียมตัวคลอด
 ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีที่โรงพยาบาลรามาธิบดี 15-27 มิ.ย. 58
 ชี้"ชีวจิต"มีคุณค่าเหมือนอาหารปกติ
 อาหารเป็นพิษ เรื่องน่ารู้ดูแลลูกรักในหน้าร้อน

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org