อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ปล่อยเด็ก ๆ จัดการอารมณ์ด้วยตัวเอง ดีจริงหรือ ?

 
 

เวลาลูกร้องไห้งอแงไม่หยุด จะปลอบหรือจะปรามก็ยังไม่หาย คงทำให้พ่อแม่หงุดหงิดใจไม่น้อย แต่เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนคงไม่อยากลงไม้ลงมือตีแกสักเท่าไร หลายคนจึงเลือกใช้วิธี ไทม์เอาท์ หรือวิธีการแยกให้เขาไปนั่งสงบสติอารมณ์ตามลำพังเป็นการลงโทษเขาแทน เพราะคิดว่าวิธีนี้ดูจะเหมาะกับเด็กที่สุด แถมไม่ต้องลงไม้ลงมือให้เจ็บตัวกันอีกต่างหาก แต่วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลดี ๆ มาให้ได้ทบทวนกัน ว่าการลงโทษด้วยวิธีนี้ดีจริง ๆ หรือ ?

iconลูกอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น

          ธรรมชาติ ของมนุษย์ทุกคนย่อมไม่อยากอยู่ตัวคนเดียว ยิ่งเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ด้วยแล้ว การได้อยู่ใกล้พ่อแม่หรือพี่เลี้ยง เป็นสิ่งที่จะทำให้เขาอุ่นใจมากที่สุด ดังนั้นการลงโทษเขาด้วยวิธีนี้ จะทำให้เขารู้สึกแย่ที่ต้องโดนทิ้งให้อยู่คนเดียว และอาจจะยิ่งทำให้พฤติกรรมเขาก้าวร้าวขึ้น จากความโกรธที่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวอีกด้วยค่ะ

iconลูกอาจไม่เชื่อฟังพ่อแม่อีกต่อไป

          เด็ก ยังไงก็ยังเป็นเด็กอยู่วันยังค่ำ เพราะฉะนั้นอย่าไปคาดหวังว่าการปล่อยให้เขานั่งเงียบ ๆ เพียงลำพังจะทำให้เขาสงบสติอารมณ์ด้วยตัวเองได้ เพราะในเวลาที่เด็ก ๆ กำลังมีอารมณ์เกรี้ยวกราดเช่นนี้ เขาต้องการพ่อแม่มาปลอบให้อารมณ์เขาสงบลงต่างหาก การทิ้งให้เขาอยู่ลำพังคนเดียวก็ไม่ต่างอะไรจากการบอกให้เขารับรู้ว่า พ่อแม่ทนพฤติกรรมเกรี้ยวกราดของเขาไม่ได้ และอยากให้เขาจัดการกับอารมณ์แย่ ๆ แบบนี้ด้วยตัวเอง และยังเป็นการแสดงด้วยว่า พ่อและแม่ไม่มีศักยภาพมากพอที่จะรับมือกับอารมณ์ของเขาได้ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เมื่อโตขึ้น เขาอาจจะไม่เชื่อฟังพ่อแม่อีกเลยก็ได้ค่ะ

iconเพิ่มความตึงเครียดในครอบครัว

          เด็ก ที่โดนทำโทษด้วยวิธีนี้จะเกิดความเครียด และถ้าโดนทำโทษในลักษณะเช่นนี้บ่อย ๆ เด็กจะคิดว่าไม่มีใครสนใจและรักเขา ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เขามีพฤติกรรมแปลกแยก และก้าวร้าว นอกจากนี้อาจจะทำให้เขาไม่ไว้ใจพ่อแม่อีกต่อไป

iconแล้วควรลงโทษด้วยวิธีไหนดี ?

          เมื่อ ลูกทำผิด สิ่งแรกที่พ่อแม่ควรจะทำก็คือการอธิบายถึงเหตุผล ว่าความผิดที่เขาทำนั้นคืออะไร แล้วทำไมถึงต้องโดนลงโทษ เพราะฉะนั้นพูดกับเค้าดี ๆ โดยไม่มีอารมณ์โกรธมาเกี่ยวข้อง จะทำให้เด็ก ๆ สนใจฟังมากขึ้น และยอมรับเหตุผลที่พ่อแม่พูดมาได้อย่างไม่ขัดขืนหรือต่อต้านเลยค่ะ

          ไม่ว่าจะลงโทษลูกด้วยวิธีไหน ก็อยากให้พ่อและแม่ลงโทษเขาด้วยความรักมากกว่าความโกรธ เพราะลองคิดตามหลักความจริงแล้ว ถ้ามีใครมาทำโทษเราด้วยอารมณ์ เราก็คงไม่เชื่อฟังและต่อต้านเขาเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการพูดคุยกันด้วยความเข้าใจ น่าจะเป็นการลงโทษที่ได้ผลที่สุดนะคะ

ที่มา  http://www.kapook.com/


อ่าน 949 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ป้องกัน มือ เท้า ปาก
 เตือนปลายฝนต้นหนาวไข้เลือดออกระบาดหนัก มหาสารคามป่วยสะสมแล้วกว่า 700 ราย
 รพ.ขอนแก่นปิดห้องผ่าตัดหลังทำคนไข้ตาบอดเพียบ
 หย่าร้าง-แต่งใหม่ ก่อความกลัวในใจลูก
 เชื้อราในยาเสี่ยง 'เยื่อหุ้มสมองอักเสบ'

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org