อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


7 ไอเทมสำคัญของลูกรัก มีไว้เพื่อให้เลี้ยงเขาได้ง่ายขึ้น

 
 

การเลี้ยงดูเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ยิ่งในตอนที่เขายังเป็นเด็กเล็กที่ต้องสื่อสารความต้องการของตัวเองผ่านท่า ทางและการร้องไห้เป็นส่วนใหญ่ด้วยแล้ว คุณแม่มือใหม่ทุกคนคงเป็นงงกันบ้างในเวลาที่เขางอแงไม่ได้ดังใจ ซึ่งกว่าเราจะทำความเข้าใจเขาได้ก็ต้องลองหลอกล่อเขาหลายต่อหลายวิธี ทั้งขนมและของเล่นสารพัด แต่คุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เพียงแค่มีของ 7 อย่างต่อไปนี้เอาไว้ ก็จะสามารถเลี้ยงดูเขาได้ง่ายขึ้นแล้วล่ะ

1. ผ้าห่อตัวเด็กแรกเกิด

          ผ้า ห่อตัวถือเป็นของสำคัญอันดับแรก ๆ ที่กุมารแพทย์จะต้องแนะนำให้คุณแม่หาซื้อไว้ให้เขาได้ใช้ เพราะเมื่อเด็กแรกเกิดออกมาผจญกับโลกครั้งแรก เขาจะยังไม่ชินกับสภาพแวดล้อม จึงจำเป็นจะต้องห่อหุมเขาทั้งตัวด้วยผ้านุ่มนิ่ม เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ทารก และยังช่วยป้องกันเขากลิ้งตัวไปชนกับอะไรให้เป็นอันตรายอีกด้วยค่ะ ฉะนั้นถ้าคุณแม่ห่อเขาด้วยผ้าห่อตัวเด็กแรกเกิด ก็มั่นใจได้ระดับนึงเลยว่าลูกรักจะอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนอยู่ในอ้อมกอดของ เราตลอดเวลา

2. จุกนมปลอม

          สำหรับ เด็กเล็กที่ชอบร้องไห้งอแงอยู่บ่อย ๆ คุณแม่อาจจะหาซื้อจุกนมปลอมนิ่ม ๆ ที่ปลอดภัยต่อเหงือกของลูกน้อยมาให้เขาดูดเล่นสักอัน เพื่อกล่อมให้เขาสงบจากอาการงอแง และเพลิดเพลินกับการดูดจุกนมปลอมในโลกส่วนตัวของเขาเอง ทีนี้คุณแม่ก็จะปลีกตัวไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อย่างเงียบหูขึ้นแล้วล่ะ อ้อ! แต่อุปกรณ์ชิ้นนี้แนะนำให้ใช้กับเด็กตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปนะคะ เด็กเล็กกว่านี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะที่จะใช้สักเท่าไร

3. ยางกัด

          อุปกรณ์ ช่วยลดอาการคันเหงือกของเจ้าตัวเล็กอันนี้ จะช่วยให้หนูน้อยแรกเกิดของเราหายงอแงเพราะความรำคาญอาการคันเหงือหไปได้ใน ระดับนึง แถมลักษณะนุ่มนิ่มและรูปร่างที่มีให้เลือกมากมาย ยังช่วยให้เจ้าหนูอารมณ์ดีเหมือนได้เล่นของเล่นตั้งแต่ยังเล็กเลยจ้า

4. เครื่องดนตรี

          ดนตรี เป็นสิ่งที่ให้ความบันเทิงได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก จะว่าไปก็กับคนทุกเพศทุกวัยนั่นล่ะ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กวัยอ้อแอ้ ที่พอได้ยินเสียงดนตรีเมื่อไร เป็นต้องให้ความสนใจและยิ้มร่ากันทุกคน ดังนั้นคุณแม่ควรจะหาซื้อเครื่องดนตรีเบา ๆ สักชิ้น เช่น กลอง เปียโนสำหรับเด็ก กระดิ่งกุ๊งกิ๊ง หรือนิ้งหน่องเอามาบรรเลงร่วมกันกับเขา แค่นี้ลูกรักก็จะอารมณ์ดี และได้เสริมพัฒนาการให้เขาอีกด้วย อีกทั้งถ้าได้เล่นดนตรีกันตอนใกล้จะเข้านอน เด็ก ๆ จะหลับได้สบายขึ้นอีกมากเลยล่ะ

5. เปลไกว

          แม้ ว่าคุณแม่อยากจะอุ้มลูกน้อยเอาไว้ในอ้อมแขนตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริงก็ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ ดังนั้นในช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องปลีกตัวไปทำธุระส่วนตัว หรือทำงานบ้านอย่างอื่น ก็มอบหน้าที่กล่อมลูกน้อยให้เปลไกวดูแลไปพลาง ๆ ก่อน และเปิดเพลงกล่อม หรือแขวนบาร์ของเล่นเหนือเปลให้เขาสักหน่อย รับรองเลยว่าลูกน้อยของคุณจะนอนนิ่ง ๆ อยู่ในเปลอย่างปลอดภัย หลับสบายแบบฟิน ๆ อีกด้วย

6. กล่องใส่ขนมสำหรับเด็กเล็ก

          สำหรับ เด็กที่โตพอจะรับประทานอาหาร หรือขนมได้แล้ว คุณแม่ควรจะหากล่องใส่ขนมสำหรับเด็กเล็ก ที่มีฝาเปิด หรือช่องสำหรับให้เขาล้วงมือเข้าไปหยิบขนมออกมากินด้วยตัวเองได้ เพื่อช่วยเสริมให้เขาช่วยตัวเองขั้นพื้นฐานได้บ้าง และภาชนะใส่ขนมแบบนี้จะช่วยป้องกันขนมหกเลอะเลอะไม่ให้คุณแม่ต้องเหนื่อยมา เก็บกวาดด้วยค่ะ

7. ผ้าบุรองของคาร์ซีท

          นอก จากผ้าห่อตัวเด็กที่สามารถช่วยให้ความอบอุ่นกับเด็กน้อยแล้ว ผ้าบุรองของคาร์ซีทก็ยังเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่สามารถให้ความอบอุ่นแก่ ลูกน้อยได้อย่างดี เพราะบุรองของคาร์ซีทจะมีเบาะนุ่มนิ่มและหนา แถมยังมีสายรัดและซิปให้พร้อม ฉะนั้นถ้าวันไหนที่อากาศค่อนข้างหนาวเย็น ก็แค่จับลูกรักนั่งลงไปในผ้าบุรองของคาร์ซีท แล้วรูดซิปขึ้น ลูกรักก็จะอบอุ่นเหมือนได้ใส่เสื้อกันหนาวตัวใหญ่เลยล่ะจ้า

          ทั้ง หมดนี้ก็เป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณแม่เลี้ยงลูกรักได้ ง่ายขึ้น และตัวเจ้าหนูเองก็ได้รับความสะดวกสบายด้วยเช่นกัน ว่าแต่ว่าคุณแม่มีอุปกรณ์เจ๋ง ๆ ทั้ง 7 ชิ้นนี้ครบกันหรือเปล่าเอ่ย หรือว่ามีอุปกรณ์ที่อยากจะแนะนำให้คุณแม่คนอื่น ๆ ได้รู้กันบ้างก็แชร์กันมาได้นะจ๊ะ

ที่มา  http://www.kapook.com/


อ่าน 798 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ช็อกโกแลตซีสต์ โรคที่สาว ๆ ทุกคนมีสิทธิ์เป็น
 อาหาร
 ยา...อันตราย ถ้าใช้ไม่เป็น?
 สสส กระตุ้นเยาวชนให้เดินเพื่อสุขภาพดี จับมือ 16 โรงเรียนรักเดิน ลดภาวะแช่หน้าจอของเด็ก
 รู้หรือไม่ "ผู้หญิงสูบบุหรี่" เสี่ยงนมยาน

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org