อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


นับถอยหลัง เตรียมตัวคลอด

 
        15 วันก่อนคลอด หากแม่ท้องได้ลาคลอดเพื่อเตรียมคลอดได้ มาหากิจกรรมทำผ่อนคลาย เตรียมนับถอยหลังวันใกล้คลอดกันดีกว่า

 พักผ่อน เอนหลังให้เพียงพอ

          วันแรกที่ได้หยุดทำงานควรจะได้ตื่นสาย ไม่ต้องรีบตื่นมาทำอะไรให้วุ่นวาย การนอนก็คือการพักผ่อนที่ดีสุด ยิ่งช่วงท้องแก่เพลียบ่อยได้งีบระหว่างวันแล้วรู้สึกมีเรี่ยวแรง แต่อย่าหลับช่วงหัวค่ำ เพราะจะยิ่งทำให้เพลียและนอนไม่หลับในช่วงกลางคืน

 ดูหนัง ฟังเพลง ที่ชอบ

        ทำ ใจให้สบายกับความบันเทิงรอบๆ ตัว เพื่อเตรียมรับมือกับการคลอดที่จะมาถึงในไม่ช้า และการเป็นคุณแม่ลูกอ่อนที่คงจะวุ่นไม่เบา ถือโอกาสช่วงนี้พักผ่อนหย่อนใจด้วยการดูดีวีดีที่ซื้อมานานแล้ว หรือเปลี่ยนไปอ่านหนังสืออื่นๆ ที่ไม่ใช่หนังสือเลี้ยงลูกบ้าง ฉวยโอกาสปรนเปรอตัวเองช่วงนี้ก่อนที่เราจะไม่มีเวลาได้แตะมันอีก

        Tips : แนะนำหนังเรื่อง Le Premier CRI The First Cry เกี่ยวกับการคลอดธรรมชาติทั่วโลก หลากหลายวัฒนธรรมการคลอดจากทั่วทุกมุมโลก ที่จะทำให้ได้รับกำลังใจจากเพื่อนคุณแม่ด้วยกันเอง

 หมั่นออกกำลังกาย

        ใกล้ คลอดแล้วก็ยังออกกำลังกายได้นะคะ ไม่ควรนอนกับโซฟาอย่างเดียว หาเวลาว่างโยคะ ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การเดิน ก็ช่วยบริหารอุ้งเชิงกรานทำให้คลอดง่าย แล้วขอบอกว่าการออกกำลังกายจะช่วยส่งเสริมให้คุณแม่มีระบบการหายใจที่เป็น จังหวะ ซึ่งมีส่วนช่วยในการคลอดธรรมชาติได้ด้วย

        Tips : โยคะท่าผีเสื้อ คือนั่งในท่าคล้ายขัดสมาธิแต่ให้ฝ่าเท้าชิดกัน มือจับที่ข้อเท้าทั้งสองข้าง แล้วดึงเท้าเข้าหาตัวให้ได้มากที่สุด แล้วขยับท่อนข้าทั้งสองข้างขึ้น-ลง ลักษณะคล้ายผีเสื้อกระพือปีก และอีกท่าคือ ท่าเพชร 2 คุณแม่นั่งทับส้นเท้า แล้วนอนหงายให้ขาแบะออกด้านข้าง พนมมือกลางอก 60 องศา เป็นท่าที่ช่วยให้ปากมดลูกเปิดง่าย อุ้งเชิงกรานมีความยืดหยุ่นช่วยให้คลอดง่ายเพราะเป็นการขยายอุ้งเชิงกราน
      
 กระตุ้นหัวนม

        ถ้ากำลังกังวลเรื่องหัวนมบอด มีวิธีช่วยเตรียมเต้านมให้พร้อม ด้วยการนวดเบาๆ ที่หัวนมขณะอาบน้ำประมาณ 30 นาที เป็นประจำทุกวัน แต่ระวังอย่านวดแรง เดี๋ยวจะกลายเป็นหัวนมอักเสบ และอย่าลืมรับประทานอาหารที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมด้วย

        Tips : เน้นรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ร่างกายอบอุ่น เช่น หัวปลี ขิง ใบกระเพรา และกุยช่าย

 ทำ Scraps Book

        ลุ้น จริง ๆ อยากเห็นหน้าลูกจนอดรนเก็บความรู้สึกไม่ไหว ลองทำ Scraps Book ถ่ายทอดความประทับใจระหว่างแม่ลูกเอาไว้ในเล่ม ภาพถ่ายอัลตร้าซาวนด์ ภาพคุณพ่อกับท้องป่อง ๆ ของแม่ สติ๊กเกอร์ชื่อลูก ระบายสี และเขียนความรู้สึกลงไปหน่อยก็ได้ แต่ละวินาทีเป็นความอิ่มเอมของคนเป็นแม่ และช่วยให้ใจสงบผ่อนคลายความกังวลไปได้ด้วยค่ะ

        Tips : อุปกรณ์ทำ Scraps Books สมุดปกแข็ง 1 เล่ม ภาพครอบครัว ภาพอัลตร้าซาวนด์ กระดาษสี ดินสอสี สติ๊กเกอร์ และอุปกรณ์ที่อยากตกแต่งในเล่ม

 ซ้อมหายใจ

        หากตั้งใจจะคลอดธรรมชาติ อย่าลืมที่จะซ้อมวิธีหายใจเผื่อถึงวันนั้นจะได้ไม่ตกใจจนลืมวิธี

        Tips : 2 วิธีหายใจช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวด

        1. หายใจให้ยาวขึ้น หายใจเข้าแล้วเป่าลมหายใจออกทางปากช้าๆ ใส่ปลายนิ้วมือที่ยกขึ้นมา ให้มือห่างจากปากสัก 1 ฝ่ามือ และให้รู้สึกถึงลมที่เป่า อย่างสม่ำเสมอเวลาที่หายใจออก

        2. หายใจช้าๆ เอามือปิดปาก แล้วออกเสียง “โอม...” ในจังหวะหายใจออก เหมาะสำหรับคุณแม่ที่คิดว่าการได้เปล่งเสียงออกมาทำให้หายเจ็บ สามารถนำมาใช้เวลาที่จะเบ่งคลอดในจังหวะเบ่งเมื่อมดลูกหดตัว

 จัดกระเป๋าคลอด

        ถ้า เตรียมไว้แล้ว ก็ถือโอกาสเช็กอีกสักรอบ รอบคอบที่สุดก็ควรนำไปเก็บใส่ท้ายรถไว้เลย ถึงเวลาปวดท้องจะได้ไม่ฉุกละหุกวิ่งหากระเป๋ากันให้วุ่น

        Tips : บัตรประชาชน บัตรประจำตัวคนไข้ ทะเบียนบ้าน ชุดชั้นใน (สำหรับให้นม) เสื้อผ้า แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ ครีมทาผิว เมคอัพ 2-3 ชิ้น เช่น ลิปสติก แป้งพัฟ และบรัชออน (ช่วยอำพรางความความเหนื่อยล้าจากการคลอดได้) เสื้อผ้าลูก ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผ้าเช็ดตัว ฯลฯ เตรียมติดกระเป๋าไปคลอดไว้

 Chat แชร์กับเพื่อนคุณแม่

       ช่วง นี้นอนไม่ค่อยหลับ กังวลใจกับการคลอด หนึ่งช่องทางสร้างกำลังใจคือ เข้าเว็บขอกำลังใจจากเพื่อนคุณแม่ด้วยกันเอง เพราะที่ผ่านมาก็ได้เพื่อนๆ ชาวเว็บนี่ล่ะคลี่คลายความกังวลและช่วยแก้ปัญหาให้ผ่อนลงไปได้

 โทรศัพท์บอกญาติสนิท

        "พรุ่ง นี้คลอดแล้วค่ะคุณแม่ ตื่นเต้นจัง" กำลังใจที่ดีจากพ่อแม่ ญาติสนิท และเพื่อนรัก เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณแม่ก้าวผ่านความกลัวจากการคลอดไปได้ นัดรวมพลคนสนิทก่อนวันคลอด ก็จะช่วยคุณแม่ลดความว้าวุ่นลงไปได้

 อาการใกล้คลอด รีบไปโรงพยาบาลด่วน !!


        หาก เริ่มมีอาการปวดท้อง อย่าเพิ่งตกอกตกใจ ให้แม่ท้องสังเกตอาการหดรัดตัวของมดลูกว่ามีความถี่มากน้อยแค่ไหน ปวดกี่นาที หายปวดไปกี่นาทีค่อยกลับมาปวดใหม่ พร้อมกับสีของน้ำคร่ำที่ออกมา หากยังสีใสคุณแม่ยังสามารถผ่อนคลายที่บ้านได้อยู่ค่ะ แต่ถ้าน้ำคร่ำเริ่มเปลี่ยนสีและมีอาการปวดถี่ขึ้น ควรรีบไปโรงพยาบาล ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ เพราะเวลาที่คุณแม่จะเจอเจ้าตัวเล็กใกล้มาถึงแล้ว

ที่มา  http://www.kapook.com


อ่าน 755 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


  7 ไอเทมสำคัญของลูกรัก มีไว้เพื่อให้เลี้ยงเขาได้ง่ายขึ้น
 หนาวสนุกสุขภาพไฉไล
 ไข้อีดำอีแดงระบาดฮ่องกง ดับแล้ว 2 - สธ.ไทยวอนอย่าตื่น
 กินไข่ทุกวัน อันตราย หรือปลอดภัย
 วิธีผ่อนคลายก่อนเข้านอน

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org