อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ผดหน้าร้อน น้องหนูวัยเบบี๋ ป้องกันได้

 
 

ผดหน้าร้อนน้องหนูวัยเบบี๋(Mother&Care)

           ผิวหนังของเจ้าตัวน้อยก่อนขวบปียังบอบบาง ต่อมเหงื่อยังทำงานไม่สมบูรณ์ หน้าร้อน อากาศอบอ้าวเหงื่อออกมาก ๆ ก็มีโอกาสที่ทำให้รูขุมขนเล็ก ๆ ของลูกอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของแขกไม่ได้รับเชิญอย่าง เจ้าผดร้อนนั่นเองค่ะ

  ผดผื่นหน้าร้อน

           เหงื่อ ออกเพราะร่างกายต้องการระบายความร้อนเพื่อปรับอุณหภูมิให้เย็นลง โดยหลอดเลือดในร่างกายจะขยายตัว เพื่อขับความร้อนออกมาทางเหงื่อ เมื่อร่างกาย ลูกน้อยร้อนเกินไป เจ้าผดผื่น ผดใส ผดแดง และผดลึก ก็จะเกิดขึ้น ผดแต่ละชนิดจะขึ้นอยู่กับความลึกของการอุดตันของต่อมเหงื่อที่ชั้นผิวหนัง ถ้าอุดตันที่ผิวหนังตื้นก็จะเห็นเป็นผดใส ถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับกลางก็จะเห็นเป็นผดแดง และถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับล่าง ก็จะเป็นผดสีขุ่นขึ้นกระจายตามผิวและอาจเกิดอาการคัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบริเวณที่ผิวของลูกบอบบางเป็นพิเศษ เช่น บริเวณหน้าผาก,หน้าอก,คอ,ข้อพับ,ง่ามแขน,ก้น และบริเวณเสียดสีกับเสื้อผ้าบ่อย ๆ

  ผดร้อนป้องกันได้สบายผิว

           อย่า ให้เจ้าตัวน้อยร้อนมากเกินไปสวม เสื้อผ้าหลวม ๆ ผ้าเนื้อบางเบา เนื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย 100% เพราะจะช่วยดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดีกว่าผ้าใยสังเคราะห์

           การ ห่อหุ้มตัวลูกน้อยมากหรือใส่เสื้อผ้า เต็มที่เวลานอนกลางคืน ยิ่งทำให้ต่อมเหงื่อ ของเจ้าตัวน้อยทำงานหนัก ไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้ รูขุมขนก็จะอุดตันเป็นผื่นขึ้น จนผิวอักเสบพุพองเป็นหนองได้ คุณแม่ควรให้นอนในห้องที่เปิดพัดลมส่ายไปมา หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

           ใน วันที่อากาศร้อนจัดคุณแม่อาจอาบน้ำ ให้ลูกบ่อยขึ้น ก็ช่วยระบายความร้อนได้ หมั่นรักษาความสะอาดให้ผิว และอยู่ในที่ที่มีลมโกรกและอากาศถ่ายเทสะดวก

           เมื่อพาออกข้างนอกควรใส่หมวกและอย่าให้ถูกแสงแดดโดยตรง หรืออาจให้ลูกกินนมบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกได้รับน้ำอย่างเพียงพอ

           ให้ ลูกสวมผ้าอ้อมผ้าบ้าง เพื่อพักผิวจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ทำให้เกิดผดผื่นได้ง่าย และเปลือยก้นลูกให้ถูกลมบ้าง เพื่อลดโอกาส เกิดผื่นผ้าอ้อมในหน้าร้อน

  ผดร้อนต้องระวัง

           หาก เจ้าผดร้อนยังตามมาคุกคามผิวอ่อน ๆ ของเจ้าตัวน้อย คุณแม่สามารถทาคาลาไมน์ช่วยลดอาการคัน เพราะมีส่วนผสมที่เป็นน้ำ เมื่อน้ำระเหยจะดูดความร้อนที่ผิวของเจ้าตัวน้อยออกไป เจ้าตัวน้อยจะสบายขึ้น ผดผื่นก็จะ หายไป ทั้งนี้คุณแม่ต้องระวังและสังเกตด้วยว่า ผดผื่นนั้นเป็นตุ่มน้ำพองมีหนองหรือไม่ เพราะผิวหนังอาจติดเชื้อแบคทีเรียที่มีมากในหน้าร้อนได้ ถ้าไม่แน่ใจควรพาลูกไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

  เลือกของใช้ให้ห่างไกลจากผดผื่น

           เลือกใช้สบู่สำหรับเด็ก ที่มีฤทธิ์เป็นกลาง หรือกรดอ่อน ๆ ไม่ผสมน้ำหอม

           ผง ซักฟอกสำหรับเด็กควรเลือกที่ไม่มีสารเคมีรุนแรง เพื่อให้สามารถล้างออกได้หมด เพราะถ้าเหลือตกค้างในผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้า เจ้าตัวน้อยมีโอกาสแพ้ได้ง่าย ยิ่งเจ้าตัวน้อยที่เหงื่อออกมาก ๆ

           สำหรับกางเกงควรเลือกแบบเป้ากางเกงให้มีลักษณะกว้างขึ้น เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกอึดอัด หากต้องใส่ผ้าอ้อมไว้ในกางเกงด้วย

ที่มา  www.kapook.com


อ่าน 576 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 5 เคล็ดลับส่งเสริมสุขภาพเด็กรุ่นใหม่
  6 วิธีลดอาการปวดปลายประสาทในโรคเบาหวาน
 ดูแลใส่ใจสุขภาพ ‘ช่วงถือศีลอด’
 แพทย์เผยกิน “ปลาทู 2 ตัว” ชะลอ “ความแก่” ปลอดโรครุมเร้า เรื่องเร่งด่วนที่ไม่ควรมองข้าม
 "You are what you eat." กินอาหารคลายเครียด

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org