อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


กินอย่างไร ห่างไกลความเครียด

 
 

กินอย่างไร ห่างไกลความเครียด (APPEAL)

          ถ้า คุณเคยรู้สึกเบื่ออาหาร เบื่อการออกกำลังกาย หรืออยากที่จะดูแลตัวเองน้อยลงแล้วล่ะก็...นั่นแหละคุณกำลังตกอยู่ในภาวะ เครียดที่อาจเกิดจากการทำงานหรือเกิดจากปัญหาต่าง ๆ จนอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้...เราจึงนำ "5 วิธีกินอาหารอย่างไรให้ห่างไกลความเครียด" มาฝากคุณผู้อ่านกัน

1. กินให้เป็นเวลา

          ควรกินอาหารให้เป็นเวลา เป็นประจำทุกวัน อย่าให้ขาดมื้อใดมื้อหนึ่ง หรืออาจจะกินอาหารว่างมื้อเล็ก ๆ ร่วมด้วยก็ได้ ถ้าเวลาระหว่างมื้อหลักห่างกันเกินไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอตลอดทั้งวัน

2. กินให้เพียงพอ

          การกินที่ดีควรเน้นอาหารที่ให้คุณค่าและพลังงานสูง บางครั้งการลดปริมาณอาหารลงเพื่อการลดน้ำหนัก บ่อยครั้งมักจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากฮอร์โมนเซโรโทนิ นลดลงนั่นเอง ทางที่ดีเวลาที่คุณอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก คุณควรเลือกอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณค่าสูง แต่ให้พลังงานต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ ไขมันดีจากถั่วและแป้งไม่ขัดสี หรือธัญพืช เป็นต้น

 

3. กินปลาบ่อย ๆ

          ควรกินปลาบ่อย ๆ เช่น ปลาแซลมอนที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่มาก ซึ่งไขมันดีเหล่านี้มีส่วนช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ นอกจากปลาแล้วกรดไขมันโอเมก้า 3 ยังพบได้ในไข่เสริมโอเมก้า 3, เมล็ดแฟล็กซ์, ถั่วเหลือง และถั่ววอลนัท

4. เลือกกินแป้งไม่ขัดสี

          อาหารประเภทแป้งไม่ขัดสีมีอยู่ในข้าวกล้อง, ข้าวหอมนิล, ข้าวแดง, ขนมปังโฮลวีท, ข้าวโอ๊ต, เส้นโซบะ ฯลฯ เพราะการกินแป้งไม่ขัดสี นอกจากจะได้รับสารอาหารที่ดีแล้ว ยังไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนินในสมองอีกด้วย ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดีและไม่เครียด

5. ลด ละ เลิก เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

          เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีนจะไปกระตุ้นระบบประสาทให้คุณ รู้สึกกังวลและซึมเศร้ามากขึ้น...ถ้าหากว่าอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่นั้นทำ ให้รู้สึกเครียด หงุดหงิด หรือมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่เกิดจากโรคบางชนิดนั่นเอง ถ้าเป็นเช่นนี้ขอแนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

Tips : จานสีเข้ม ๆ ทำให้กินอาหารได้น้อยลง


          มีผลการศึกษาระบุว่า การใช้จานอาหารสีสดใสจะช่วยกระตุ้นให้คุณอยากทานอาหารมากขึ้น ในทางกลับกันหากคุณใช้จานอาหารสีเข้ม ๆ โดยเฉพาะสีน้ำเงิน จะทำให้คุณลดความอยากอาหารลงไปได้ และจะช่วยสกัดกั้นไม่ให้คุณทานอาหารมากเกินไปอีกด้วย

ที่มาจาก www.kapook.com

อ่าน 741 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 แสงแดด ช่วยรักษาโรคซึมเศร้า
 3 ทางรอดผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย!
 “สื่อ” ตัวการกระตุ้นความรุนแรงในเด็ก..!!
  ใช้ยาถูกต้องป้องกันโรคไต
 6 เรื่องสุขภาพที่สาว ๆ ควรทำ ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org