อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


นมแม่ เสริมสร้างประสาทสัมผัสลูก

 
 

นมแม่ เสริมสร้างประสาทสัมผัสลูก(รักลูก)
โดย : แม่ลออ

           ประโยชน์สุดยอดอีกอย่างของนมแม่ คือเป็นด่านแรกที่ช่วยกระตุ้นและเตรียมพร้อมประสาทสัมผัสของลูกรักด้านต่าง ๆ ให้ทำงานได้ดีค่ะไม่ว่าจะเป็นประสาทสัมผัสตา หู จมูก ลิ้น การสัมผัส ล้วนจำเป็นต่อการเรียนรู้และพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกในอนาคตค่ะ และวิธีหนึ่งที่จะทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของลูกดีตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตน้อย ๆ ก็คือการกินนมแม่นี่ล่ะ


1. นมแม่ดีต่อการมองเห็น

           ใน นมแม่มีสารดีเอชเอ กรดอะมิโน และไขมันอื่น ๆ ที่ช่วยให้ลูกมีสายตาเฉียบคม โดยเฉพาะดีเอชเอที่ช่วยให้เนื้อเยื่อประสาทและจอประสาทตามีการรับภาพอย่างคม ชัด

           สาย ตาที่ดีมีความสำคัญมากนะคะ เพราะเมื่อสายตาดีพัฒนาการที่ทำงานประสานกับการมองเห็นอื่นๆ ก็จะตามมา การเรียนรู้ต่าง ๆ ก็จะดีด้วยเช่นกัน แต่ถ้าสายตาไม่ดี จะเดิน จะคลาน พัฒนาการต่าง ๆ หรือการเรียนรู้ก็จะมีปัญหาได้ค่ะ

           นอก จากนี้เวลาให้นมแม่ ดวงตาแม่ดวงตาลูกได้มองสบตากัน ลูกจะได้เห็นความเคลื่อนไหวบนใบหน้าของแม่ ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม เสียงพูดคุย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการได้ดีทั้งสิ้นค่ะ

2. นมแม่ดีต่อการได้ยิน

           ยาม ที่ลูกกินนมแม่ อยู่ภายในอ้อมกอดอันอบอุ่นของแม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่แม่มักส่งเสียงพูดคุยกับลูก ลูกจะได้ยินเสียงสูงต่ำ เป็นจังหวะจากแม่ ซึ่งช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านการฟังให้ดีขึ้น ยิ่งแม่ร้องเพลง เล่านิทาน หรือพูดคุยมากเท่าไร ลูกก็จะได้ยินเสียงที่หลากหลาย ส่งผลให้สมองได้รับการกระตุ้น เซลล์ประสาทเชื่อมโยงส่งข้อมูลไปมาระหว่างกันมากขึ้น ซึ่งยิ่งเซลล์ประสาทส่งสัมผัสรับส่งข้อมูลกันมากเท่าไหร่ ระบบประสาทและการทำงานของสมองลูกก็จะยิ่งเปี่ยมประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ค่ะ

3. นมแม่ดีต่อการดมกลิ่น

           นม แม่ช่วยให้พัฒนาการเรื่องการรับกลิ่นของลูกดีขึ้น โดยนมแม่จะมีกลิ่นเฉพาะค่ะ และกลิ่นนี้เองจะไปกระตุ้นให้การดูดนมแรงขึ้นด้วย โดยมีการศึกษาชัดเจนในทารกที่คลอดก่อนกำหนดเมื่อนำนมแม่และนมผสมมาให้ พบว่าเด็กที่ได้กลิ่นของนมแม่ก็จะดูดนมได้แรงขึ้น และดีขึ้น ทำให้เด็กน้ำหนักขึ้นดี เด็กที่คลอดก่อนกำหนดก็จะแข็งแรงและกลับบ้านได้เร็วขึ้นกว่าเด็กที่กินนมผสม

4. นมแม่ดีต่อการรับรส

           เด็ก ที่กินนมแม่จะกินอาหารได้หลากหลายกว่าเด็กที่กินนมผสมค่ะ เพราะในน้ำนมแม่นั้นกลิ่นและรสชาติจะแปลไปตามอาหารที่กิน ซึ่งกลิ่นที่ออกมาไม่ได้แรงนะคะ แค่ พอได้กลิ่นบ้าง ที่เป็นเล่นนี้ก็สอดคล้องกับการที่คนชาติเดียวกัน กลุ่มเดียวกัน ชอบอาหารกลิ่นคล้าย ๆ กันค่ะ

           นอกจากนี้เด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเป็นเด็กที่เลือกกินน้อยกว่าเด็กที่กินนมผสมเนื่องจาก

           กลิ่น และรสชาติของน้ำนมแม่ จะแปรเปลี่ยนไปตามอาหารที่กินทุกวัน และต่อมรับรสของเด็กจะมีความไว เวลาที่เราไปแนะนำให้ชิมของใหม่ ๆ เด็กก็จะพอรับได้ แต่ถ้าเด็กกินแต่นมผสม ซึ่งทุกขวดจะเหมือนกันหมด มีรสชาติเดิม ๆ ต่อมรับรสของเด็กไม่ได้รับการกระตุ้น จะทำให้ลูกเป็นเด็กที่กินยากได้ค่ะ

5.นมแม่ดีต่อสัมผัส

           การ ให้นมแม่นั้น แม่ต้องกอดลูกเอาไว้แนบอกอย่างนุ่มนวล ซึ่งทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ได้รับสัมผัสที่อ่อนโยน มีผลต่อการกระตุ้นพัฒนาการ กระตุ้นอารมณ์ จะสังเกตได้ว่าเด็กที่กินนมแม่จะอารมณ์ดี เพราะรับรู้ถึงความรักของแม่ได้ตลอดจากสัมผัสนั้น

           ขบวน การกินนมแม่ จะมีการพัฒนาเรื่องของการกินตามลำดับขั้นเริ่มตั้งแต่ระยะแรกเกิด ลูกน้อยจะอ้าปากพยายามงับเต้านม พอหัวขยับได้ ก็จะผงกเข้าหาเต้า ต่อมามือก็จะเริ่มไขว่คว้าหาเต้าแม่ ธรรมชาติจะสอนให้เด็กรู้จักวิธีกินค่ะ พอโตขึ้นหน่อย พัฒนาการของกล้ามเนื้อมือ การนั่งการนอน การเคลื่อนไหวของลูกก็จะดีขึ้นด้วย รวมถึงพัฒนาการด้านการกิน กลืน ดูด ก็จะก้าวหน้าอย่างเป็นระบบพร้อมรับกับการกินอาหารที่แข็งขึ้นในอนาคตได้

           แค่ หากลูกกินนมผสม มีโอกาสไม่ต้องทำอะไรมาก เมื่อเทียบกับวิธีการให้นมแม่ เพราะฉะนั้นหากลูกกินนมขวดพัฒนาการต่าง ๆ ก็ไม่เป็นไปตามลำดับขั้นตอน โอกาสการเรียนรู้ตามธรรมชาติของลูกจะน้อยลง ความสุขจากการสัมผัสและความอบอุ่นจากแม่สู่ลูกก็จะน้อยลงตามไปด้วยค่ะ

           เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้ทุกประสาทสัมผัสของลูกมีพัฒนาการที่ดี เต็มศักยภาพ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ที่มา http://baby.kapook.com/


อ่าน 670 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ว้าว! ดูหนังตลกดีต่อหัวใจ
 โรคของเด็กฉลาด
 ผักและสมุนไพรที่ปลูกในเมือง อาจสะสมสารพิษอย่างตะกั่ว ในระดับที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
 ออกจากห้องแอร์ เพื่อสุขภาพของคุณ
 "บ้านศรีปทุม" พลังน้ำใจเพื่อผู้ยากไร้

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org