อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


เรื่องอึดอัดของคุณแม่ใกล้คลอด

 
 

เรื่องอึดอัดของคนใกล้คลอด (M&C แม่และเด็ก)

         ยิ่งใกล้คลอดมากเท่าไหร่ ครรภ์ของคุณแม่ยิ่งขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด เคลื่อนไหวไม่สะดวกใช่มั้ยคะ อย่าว่าแต่ตัวคุณแม่เลยค่ะ แม้แต่เจ้าตัวเล็กเองก็มีอาการไม่ต่างจากคุณแม่สักเท่าไหร่ ถ้าสังเกตดี ๆ คุณแม่จะพบว่า ตอนอายุครรภ์ได้ 7 เดือน ลูกจะดิ้นแรงมาก แต่ยิ่งใกล้คลอดเท่าไหร่ แรงดิ้นของลูกยิ่งน้อยลง นั่นเพราะก่อนหน้านั้นขนาดตัวของลูกยังเล็กจึงมีพื้นที่ว่างในท้องคุณแม่ให้ เค้าดิ้นได้เต็มที่ แต่พอใกล้คลอดตัวลูกก็โตจนขยับไม่ค่อยสะดวก คุณแม่จึงรู้สึกว่าความแรงในการเคลื่อนไหวของลูกน้อยลง

imagesรู้สีกอึดอัด หายใจไม่สะดวก

          ไตร มาสนี้ คุณแม่อาจรู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวกได้ เพราะทารกในครรภ์ตัวโตขึ้น จนดันกระบังลมคุณแม่ การนั่งบนเก้าอี้ที่มีพนักพิงให้หลังยืดตรงได้แล้วสูดหายใจเข้า - ออก ช้า ๆ จะทำให้คุณแม่หายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ

          นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ส่วนการนอนควรนอนตะแคง เพราะหากนอนหงาย นอกจากคุณแม่จะรู้สึกอึดอัดจนนอนไม่หลับแล้ว มดลูกก็จะไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่จะนำเลือดกลับสู่หัวใจ ทำให้เลือดกลับสู่หัวใจไม่สะดวก มีผลให้หัวใจของแม่เต้นเร็วขึ้น เกิดอาการใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด และเลือดที่จะไปเลี้ยงมดลูกก็จะลดลงไปด้วย

imagesจุกแน่น บริเวณยอดอก

          แม้ ตอนนี้คุณแม่จะไม่แพ้ท้องแล้ว แต่ก็อาจจะรับประทานอาหารไม่ค่อยได้อยู่ดี เพราะเจ้าตัวเล็กที่โตขึ้น จนไปเบียดพื้นที่กระเพาะอาหารและลำไส้ของคุณแม่เข้า ทำให้คุณแม่รับประทานอาหารได้น้อย รับประทานไปนิดเดียวก็รู้สึกจุกแน่น หรือท้องอืด

          วิธีป้องกันอาการนี้คือ หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก อาหารมัน ๆ แล้วเวลารับประทานก็ทานเพียงแค่เกือบอิ่มก็พอ เพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกอึดอัดเกินไป รอให้อาหารย่อยสักหน่อยค่อยรับประทานต่อดีกว่าค่ะ

imagesปวดเมื่อยไปทั้งตัว

          พูด ถึงเรื่องปวด ๆ กับคุณแม่ใกล้คลอด เรามักนึกถีง อาการปวดหลังใช่มั้ยคะ การปวดหลังเกิดจากการที่น้ำหนักของทั้งมดลูกและน้ำหนักของตัวลูกในครรภ์ เพิ่มขึ้นมาก ทำให้ศูนย์ถ่วงของร่างกายคุณแม่เปลี่ยนไป คุณแม่จึงต้องแอ่นหลังเพื่อให้เกิดสมดุลโดยอัตโนมัติ ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังตามมา

          แต่นอกจากการปวดหลังแล้ว บริเวณที่มักเกิดอาการปวดนอกจากที่เอวและหลังแล้ว เอว ก้นกบ ต้นขา หัวหน่าว ก็มักมีอาการปวดได้เช่นกัน

          วิธีจัดการกับอาการปวดหลังนั้น จริง ๆ แล้วควรเริ่มป้องกันตั้งแต่ตอนที่ท้องยังไม่ขยายใหญ่มาก โดยฝึกท่าทางการยืน การนั่งให้ถูกต้อง เช่น เวลายืนไม่ควรยืนในท่าที่หลังแอ่นเกินไป พยายามดึงสะโพกมาด้านหน้าและยืดไหล่ให้ตรง สวมรองเท้าส้นเตี้ย ๆ เวลานั่งควรพยายามนั่งหลังตรง ก้นชิดพนักเก้าอี้ ลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ อย่าอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ และควรนั่งในท่าที่เข่าสูงกว่าสะโพกเล็กน้อย

          ช่วง ใกล้คลอดควรระมัดระวังเรื่องการเคลื่อนไหว ไม่ควรก้มหลังลงไปยกของในขณะยืน ควรย่อเข่าลง ยกของแล้วลุกขึ้นแทนโดยพยายามยืดหลังให้ตรงเข้าไว้ กรณีเอื้อมหยิบของบนที่สูง ๆ ไม่ควรเขย่ง ขยับตัวเร็ว ๆ หรือเหยียดแขนจนสุดนะคะ ทางที่ดีเรื่องหยิบ ๆ ยก ๆ นี่ วานให้คุณสามีช่วยดีกว่า 

          แต่ ถ้ามีอาการปวดขึ้นมาแล้ว ควรบรรเทาอาการด้วยการประคบร้อน หรือใช้การนวดก่อน หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา เพราะอาจจำเป็นต้องใช้ยา ซึ่งไม่ควรซื้อยามารับประทานเองค่ะ 
 

ที่มา  www.kapook.com

อ่าน 910 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สุขภาพปากและฟัน
 อาหารเรียกพลัง เมื่อลูกป่วย
 ลูกนอนยาก มีผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้
 ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ
 คุมดัดฟันแฟชั่น ทำต้องมีใบรับรอง ทพ.พิมพ์ชื่อหัวข้อ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org