อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


เรื่องอึดอัดของคุณแม่ใกล้คลอด

 
 

เรื่องอึดอัดของคนใกล้คลอด (M&C แม่และเด็ก)

         ยิ่งใกล้คลอดมากเท่าไหร่ ครรภ์ของคุณแม่ยิ่งขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด เคลื่อนไหวไม่สะดวกใช่มั้ยคะ อย่าว่าแต่ตัวคุณแม่เลยค่ะ แม้แต่เจ้าตัวเล็กเองก็มีอาการไม่ต่างจากคุณแม่สักเท่าไหร่ ถ้าสังเกตดี ๆ คุณแม่จะพบว่า ตอนอายุครรภ์ได้ 7 เดือน ลูกจะดิ้นแรงมาก แต่ยิ่งใกล้คลอดเท่าไหร่ แรงดิ้นของลูกยิ่งน้อยลง นั่นเพราะก่อนหน้านั้นขนาดตัวของลูกยังเล็กจึงมีพื้นที่ว่างในท้องคุณแม่ให้ เค้าดิ้นได้เต็มที่ แต่พอใกล้คลอดตัวลูกก็โตจนขยับไม่ค่อยสะดวก คุณแม่จึงรู้สึกว่าความแรงในการเคลื่อนไหวของลูกน้อยลง

imagesรู้สีกอึดอัด หายใจไม่สะดวก

          ไตร มาสนี้ คุณแม่อาจรู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวกได้ เพราะทารกในครรภ์ตัวโตขึ้น จนดันกระบังลมคุณแม่ การนั่งบนเก้าอี้ที่มีพนักพิงให้หลังยืดตรงได้แล้วสูดหายใจเข้า - ออก ช้า ๆ จะทำให้คุณแม่หายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ

          นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ส่วนการนอนควรนอนตะแคง เพราะหากนอนหงาย นอกจากคุณแม่จะรู้สึกอึดอัดจนนอนไม่หลับแล้ว มดลูกก็จะไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่จะนำเลือดกลับสู่หัวใจ ทำให้เลือดกลับสู่หัวใจไม่สะดวก มีผลให้หัวใจของแม่เต้นเร็วขึ้น เกิดอาการใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด และเลือดที่จะไปเลี้ยงมดลูกก็จะลดลงไปด้วย

imagesจุกแน่น บริเวณยอดอก

          แม้ ตอนนี้คุณแม่จะไม่แพ้ท้องแล้ว แต่ก็อาจจะรับประทานอาหารไม่ค่อยได้อยู่ดี เพราะเจ้าตัวเล็กที่โตขึ้น จนไปเบียดพื้นที่กระเพาะอาหารและลำไส้ของคุณแม่เข้า ทำให้คุณแม่รับประทานอาหารได้น้อย รับประทานไปนิดเดียวก็รู้สึกจุกแน่น หรือท้องอืด

          วิธีป้องกันอาการนี้คือ หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก อาหารมัน ๆ แล้วเวลารับประทานก็ทานเพียงแค่เกือบอิ่มก็พอ เพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกอึดอัดเกินไป รอให้อาหารย่อยสักหน่อยค่อยรับประทานต่อดีกว่าค่ะ

imagesปวดเมื่อยไปทั้งตัว

          พูด ถึงเรื่องปวด ๆ กับคุณแม่ใกล้คลอด เรามักนึกถีง อาการปวดหลังใช่มั้ยคะ การปวดหลังเกิดจากการที่น้ำหนักของทั้งมดลูกและน้ำหนักของตัวลูกในครรภ์ เพิ่มขึ้นมาก ทำให้ศูนย์ถ่วงของร่างกายคุณแม่เปลี่ยนไป คุณแม่จึงต้องแอ่นหลังเพื่อให้เกิดสมดุลโดยอัตโนมัติ ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังตามมา

          แต่นอกจากการปวดหลังแล้ว บริเวณที่มักเกิดอาการปวดนอกจากที่เอวและหลังแล้ว เอว ก้นกบ ต้นขา หัวหน่าว ก็มักมีอาการปวดได้เช่นกัน

          วิธีจัดการกับอาการปวดหลังนั้น จริง ๆ แล้วควรเริ่มป้องกันตั้งแต่ตอนที่ท้องยังไม่ขยายใหญ่มาก โดยฝึกท่าทางการยืน การนั่งให้ถูกต้อง เช่น เวลายืนไม่ควรยืนในท่าที่หลังแอ่นเกินไป พยายามดึงสะโพกมาด้านหน้าและยืดไหล่ให้ตรง สวมรองเท้าส้นเตี้ย ๆ เวลานั่งควรพยายามนั่งหลังตรง ก้นชิดพนักเก้าอี้ ลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ อย่าอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ และควรนั่งในท่าที่เข่าสูงกว่าสะโพกเล็กน้อย

          ช่วง ใกล้คลอดควรระมัดระวังเรื่องการเคลื่อนไหว ไม่ควรก้มหลังลงไปยกของในขณะยืน ควรย่อเข่าลง ยกของแล้วลุกขึ้นแทนโดยพยายามยืดหลังให้ตรงเข้าไว้ กรณีเอื้อมหยิบของบนที่สูง ๆ ไม่ควรเขย่ง ขยับตัวเร็ว ๆ หรือเหยียดแขนจนสุดนะคะ ทางที่ดีเรื่องหยิบ ๆ ยก ๆ นี่ วานให้คุณสามีช่วยดีกว่า 

          แต่ ถ้ามีอาการปวดขึ้นมาแล้ว ควรบรรเทาอาการด้วยการประคบร้อน หรือใช้การนวดก่อน หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา เพราะอาจจำเป็นต้องใช้ยา ซึ่งไม่ควรซื้อยามารับประทานเองค่ะ 
 

ที่มา  www.kapook.com

อ่าน 697 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ Key Cancer cell
 "เครียด" ตัวร้าย ทำให้มะเร็งยิ่งโตขึ้น...
 เสริมสุขชุมชน
 รู้หรือไม่? ระบบภูมิคุ้มกันกว่า70% อยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร
 น้ำมันมะกอก และผักคื่นฉ่าย ช่วยลดสภาวะความดันโลหิตสูง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org