อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


6 ชนิดกีฬาสำหรับผู้ป่วยโรคข้อ เจ็บตรงไหนก็ออกกำลังกายได้ชิล ๆ

 
 

ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคข้อเพิ่มขึ้น เรื่อย ๆ สาเหตุหลักก็ไม่พ้นพฤติกรรมประจำวัน อย่างการนั่งทำงานนาน ๆ โดยไม่เปลี่ยนท่า หรือบางกรณีก็กินเพลินจนน้ำหนักเกิน ส่งผลกระทบกับข้อต่อที่ต้องทนแบกรับน้ำหนักจนเกิดปัญหาขึ้นมาได้ง่าย ๆ และหากคุณเองก็เป็นอีกคนที่รู้สึกเริ่มมีอาการโรคข้อบ้างแล้ว ก็ควรต้องรีบหาทางรักษาโดยด่วน หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องขยับร่างกายออกกำลังกายบ้างแล้วล่ะ

          ว่าแต่ผู้ป่วยโรคข้อสามารถออกกำลังกายด้วยวิธีไหนได้บ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีคำแนะนำดี ๆ จากเว็บไซต์ Fitnea ซึ่งเขาการันตีมาแล้วว่า 6 กิจกรรมต่อไปนี้ ผู้ป่วยโรคข้อมีอาการเจ็บตรงไหนก็ออกกำลังกายได้ชิล ๆ เลยจ้า
 
 
1. บริหารร่างกายแบบเบา ๆ
           
          ในตอนที่อาการเจ็บปวดยังคงรุนแรง โดยเฉพาะอาการอักเสบต่าง ๆ คุณอาจจะกลัวและไม่กล้าเคลื่อนไหวร่างกายมากนัก เพราะเกรงว่า จะยิ่งกระตุ้นอาการเจ็บให้มากขึ้นไปอีก แต่จริง ๆ แล้วแแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า คุณสามารถบริหารร่างกายอย่างง่ายได้ หรืออาจจะเล่นโยคะท่าเบา ๆ ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็แค่ต้องหลีกเลี่ยงการขยับในจุดที่ปวดหนัก และอาจจะต้องหยุดพักเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้หักโหมเกินไป หากคุณบริหารร่างกายอย่างต่อเนื่องก็รับรองเลยว่า อาการเจ็บปวดจะค่อย ๆ หายไปแน่นอนจ้า
 

2. ว่ายน้ำ
           
          หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อในร่างกาย กิจกรรมว่ายน้ำก็จัดเป็นกีฬาที่เหมาะกับคุณมาก เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักร่างกายเอาไว้ ไม่ให้ได้รับแรงกระแทก อีกทั้งการว่ายน้ำยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาข้อต่อช่วงบน เนื่องจากหัวไหล่จะมีอิสระในการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ผลการทดลองทางกายภาพเมื่อปี 2011 ยังเผยอีกด้วยว่า การออกกำลังกายทางน้ำจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยโรคข้อต่าง ๆ เช่น โรคไขข้ออักเสบ, อาการปวดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ อาการปวดหลัง และโรคข้อเข่าเสื่อมได้อย่างชะงัดเลยทีเดียว

 

3. ปั่นจักรยาน
           
          การปั่นจักรยานไม่ใช่กิจกรรมที่ช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผลเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นกีฬาที่ช่วยให้คุณรู้สึกสนุก มีความสุขจากฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟินที่หลั่งออกมา แต่สำหรับคนที่มีปัญหาข้อเข่า หรือข้อต่ออักเสบ ก็สามารถปั่นจักรยานบริหารร่างกายได้ โดยอาจจะต้องเลือกจักรยานแบบนอนขี่ เพราะจักรยานประเภทนี้จะช่วยจัดท่าทางของคุณให้ถูกหลักอนาโตมี อีกทั้งยังช่วยเสริมแรงให้คุณปั่นจักรยานได้ง่ายขึ้นด้วย
 

4. ยกเวท
           
          ดูเป็นชนิดกีฬาที่หนักหนาเอาการ แต่การยกเวทก็เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับคนป่วยที่ยังพอมีเรี่ยวแรง หรือแม้แต่คนป่วยที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ก็ไม่มีปัญหา แถมการยกเวทยังช่วยให้คุณกระชับกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ลดโอกาสกล้ามเนื้อ หรือข้อต่อติดอีกด้วย แต่อาจจะต้องออกกำลังภายใต้การควบคุมของแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัดอย่างใกล้ชิดสักหน่อย เพื่อให้เขาแนะนำความเหมาะสมพอดีกับอาการเจ็บป่วยของคุณนะคะ
 

5. เดินออกกำลัง

          การเดินสำหรับคนที่มีอาการเจ็บข้อเข่า หรือมีการบาดเจ็บทางเท้าดูไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไร แต่ถ้าคุณยังพอเดินไหว หัวเข่า และเท้ายังอยู่ในสภาพดี ไม่มีปัญหากับการรับแรงกระแทก การเดินออกกำลังจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อ และกระตุ้นข้อต่อให้ได้เคลื่อนไหว บรรเทาอาการติดขัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลี่ยงอาการอักเสบได้อย่างชิล ๆ แถมยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องได้รับอนุญาตจากแพทย์ผู้รักษาก่อนด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองจ้า
 

6. จ๊อกกิ้ง หรือวิ่ง
          
          สำหรับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบบางเคสที่อาการไม่หนักหนาสาหัส สามารถออกแรงจ๊อกกิ้ง หรือวิ่งเบา ๆ ได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้คุณลองออกกำลังด้วยวิธีนี้ดู โดยสวมรองเท้าสำหรับวิ่ง จะใช้รองเท้าวิ่งแบบ Five Finger หรือรองเท้าแบบ 5 นิ้ว ก็จะยิ่งดีมาก เพราะรองเท้าประเภทนี้จะช่วยลดแรงกระแทกบริเวณข้อเข้า และข้อต่อ และทำให้คุณวิ่งอย่างถนัดมากขึ้น
 
        
          ประโยชน์ ของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะเป็นโยคะ การว่ายน้ำ การเดิน การวิ่ง การยกเวท และการปั่นจักรยาน ล้วนแต่ช่วยให้คุณได้บริหารร่างกายทุกสัดส่วน กระตุ้นการทำงานของหัวใจ และกล้ามเนื้อทั้งหมด ที่สำคัญยังช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ขับของเสียในร่างกาย อีกทั้งยังป้องกันอาการอักเสบได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ ยังไงก็ลองออกกำลังกายตามนี้ดูนะคะ

ที่มา www.kapook.com


อ่าน 755 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


  วิธีเลือกใช้น้ำมันพืช
 ภัยร้ายความเค็มสะสมจากพริกน้ำปลา
 วันนี้คุณกินข้าวเช้าหรือยัง
 อาหารคลีน 6 วิธีเลือกทานคลีนนอกบ้าน สุขภาพดีได้ด้วยทริคดี ๆ
  อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org