อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ลดน้ำหนักไม่ได้สักที เพราะเพื่อนเป็นอุปสรรคหรือเปล่านะ ?

 

สาวเจ้าเนื้อหลายคนพยายามจะลดน้ำหนักอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ทำไปได้สักพักแผนการกระชับหุ่นเป๊ะก็ล่มไม่เป็นท่าทุกที เป็นมาอย่างนี้ตลอด ๆ จนทุกวันนี้ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของหุ่นเซี๊ยะอย่างที่ตั้งใจมานาน

          แต่ สาเหตุที่คุณลดน้ำหนักไม่สำเร็จ บางทีก็ไม่ใช่แค่ความตั้งใจที่ไม่สุดของคุณเอง แต่อาจจะเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่อย่างคนใกล้ชิด หรือคุณเพื่อนตัวดีนี่เอง ที่เอะอะก็ชวนกิน ชวนปาร์ตี้ตลอด จริงหรือไม่จริงมาดูข้อมูลที่ เว็บไซต์พรีเวนชั่น เขาได้ชี้แจงอุปสรรคการลดความอ้วนจากคนใกล้ชิดกันได้เลยจ้า
 
1. กินตามเพื่อน ก็เห็นเธอกินเท่าฉันแล้วไม่อ้วนนี่

          สาเหตุแรก ๆ ที่คนพยายามลดน้ำหนักจะต้องเขวกันทุกที ก็เมื่อเห็นเพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่ตัวเพรียวบาง กินทุกอย่างที่ขวางหน้าได้อย่างไม่กลัวอ้วน ก็เลยแอบคิดเข้าข้างตัวเองไปว่า เราก็สามารถกินของอร่อยได้ไม่อั้นเช่นกัน ซึ่งนั่นก็เป็นเหมือนข้อผิดพลาดใหญ่หลวงที่ทำให้คุณอัพไซส์หุ่นตัวเองแบบ พรวด ๆ จนฉุดไม่อยู่

          และก็มีข้อยืนยันจากวิทยาศาสตร์มาสนับสนุนเหตุผลด้วยว่า ถ้าคุณอยู่ท่ามกลางคนกินเก่ง คุณก็จะกินเกินพิกัดไปด้วย แต่ สิ่งที่จะมีผลให้คนพยายามผอม ลดน้ำหนักไม่สำเร็จสักที ก็คือ การอยู่ใกล้ชิดกับคนหุ่นดีที่กินเก่ง เพราะคุณจะไม่ตระหนักถึงความอ้วนได้โดยง่าย ยิ่งเขากินเยอะมากกว่าคุณ แต่ไม่ยักอ้วนสักที ยิ่งเป็นผลทำให้คุณลืมตัวกินตามใจปากไปโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงลักษณะโครงสร้าง ร่างกายที่แตกต่างระหว่างตัวเองกับเพื่อนเลยสักนิด
 
2. เลียนแบบสไตล์การกินอาหารของเพื่อน

          ด้วยความที่เห็นว่าเพื่อนผอม ก็เลยพยายามเลียนแบบสไตล์การกินอาหารของเพื่อนซะเลย เพื่อนกินเนื้อย่าง ผัดซีอิ๊วในมื้อกลางวันก็กินตาม ซึ่งสิ่งที่คุณเห็นว่าเพื่อนกินในมื้อนั้นอาจจะเป็นการกินหนัก ๆ เพียงมื้อเดียวของวันก็ได้ ส่วนมื้อเย็น และมื้อระหว่างวัน เพื่อนก็เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ไขมัน ต่ำ แป้งน้อย เป็นต้น

          ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของแต่ละคนก็ต้องการพลังงานที่ไม่เท่ากัน เพื่อนอาจจะมีระบบเผาผลาญพลังงานที่ดีกว่าคุณ หรือพอกลับบ้านไปนางก็เล่นเวทอย่างเอาเป็นเอาตายก็ได้ ฉะนั้นทางที่ดีลองปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารในแบบของคุณเองดีกว่า เลือกอะไรที่เหมาะกับตัวเอง หรือจะปรึกษานักโภชนาการเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้ ให้เขาช่วยแนะนำเมนูอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณดู
3. ชวนกันกิน

          นอกจากเพื่อนจะชวนกินจากที่ทำงานแล้ว กลับบ้านยังต้องมาเจอสามีชวนกินอาหารรสเด็ดในทุก ๆ วัน เสร็จแล้วยังมีเมนูขนมหวาน และขนมขบเคี้ยวรออีกเพียบ แบบนี้จะมีหุ่นดียังไงไหวล่ะ ซึ่งปรากฏการณ์แบบนี้ก็มักจะเกิดขึ้นกับคู่สมรสเกือบจะทุกคู่เลยด้วย สังเกตได้เลยว่าคนที่แต่งงานแล้ว ช่วงแรก ๆ จะอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และถ้ายั้งตัวเองไม่อยู่ โอกาสมีหุ่นไซส์ XL ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมเลยล่ะ
 
4. อยู่กับเพื่อนแล้วห้ามใจไม่ค่อยอยู่

          ลำพังอยู่คนเดียวคงควบคุมอาหารได้มากกว่านี้ แต่ถ้าเกิดอยู่กับเพื่อน หรืออยู่กับครอบครัว รับรองเลยว่าต้องใช้พลังใจห้ามความอยากอาหารของตัวเองเพิ่มเป็น 2 เท่า คิดง่าย ๆ ว่าถ้าเพื่อนหรือสามีคุณซื้อเค้กมาแช่ตู้เย็นไว้ ในตู้กับข้าวยังมีอาหารจานโปรดอีกหลายอย่าง แถมบนโต๊ะอาหารก็เต็มไปด้วยขนมกรุบกรอบ ตกดึกพอหิวจะห้ามใจไม่ย่องลงมากินขนมก็ลำบากแล้ว 

          ฉะนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักก็แนะนำให้คุณเตือนเพื่อนร่วมอาศัยให้เรียบ ร้อยก่อน ว่าพยายามอย่างวางของกินไว้ล่อหน้าล่อตามากนัก และพยายามอย่าชวนคุณกินมื้อดึกเด็ดขาด เพราะแม้แต่ขนมปังโฮลวีททาเนยถั่วบาง ๆ แค่แผ่นเดียว ก็ทำให้คุณน้ำหนักขึ้นได้เหมือนกันนะจ๊ะ

 

5. ปาร์ตี้พาไขว้เขว
           
          ในขณะที่คุณดำเนินแผนการไดเอตไปได้อย่างสวยงาม และกำลังแฮปปี้กับผลลัพธ์อย่างมาก แต่เมื่อนัดเจอกับเพื่อน ๆ และพอเพื่อนก็ชวนไปกิน แถมพอเห็นเมนูไดเอตของคุณ ก็พากันรับไม่ได้ และไม่เห็นด้วยกับการไดเอตของคุณเลย เนื่องจากคุณไม่สามารถกินอาหารในแบบที่พวกเขากินได้ ปาร์ตี้ในครั้งนี้ก็เลยดูกร่อยไปนิด และในที่สุดคุณก็ต้องล้มเลิกเมนูไดเอตในมื้อนั้นไปอย่างจำใจ และพอเป็นอย่างนี้บ่อย ๆ เข้า พฤติกรรมการกินที่กำลังจะพัฒนาดีขึ้นก็คุณ ก็จะถดถอยลงมาเป็นเหมือนตอนที่ยังไม่ได้คิดลดน้ำหนักอย่างช่วยไม่ได้
 
            ฉะนั้นทุกครั้งที่คุณนัดเจอกับเพื่อน คุณควรต้องใจเข็ง และพยายามเปลี่ยนความคิดของเพื่อน ๆ ไปทำกิจกรรมดูแลตัวเองบ้าง อย่างเปลี่ยนนัดกินข้าว เป็นนัดไปฟิตเนส ทำสปา หรือเสริมสวยอื่น ๆ แทน ซึ่งแรก ๆ คุณคงต้องใช้ความพยายามและโน้มน้าวเพื่อนสักหน่อย แต่ถ้าคุณสามารถลดน้ำหนักลงมาได้สักนิดแล้ว ก็ใช้ผลลัพธ์ที่ได้ เป็นตัวช่วยยืนยันว่า ถ้าเรารักสุขภาพมากขึ้น ก็จะมีหุ่นสวยเด้งขึ้นได้ไม่ยาก แบบนี้คงสามารถโน้มน้าวเพื่อนได้บ้างแหละเนอะ
6. บรรยากาศพาไป

          ต้องยอมรับเลยว่าทุกครั้งที่มีโอกาสได้ไปทานข้าวนอกบ้าน หรือมีนัดสังสรรค์หลังเลิกงานกับเพื่อน ๆ เรามักจะอนุญาตให้ตัวเองกินเกินกำหนด เรียกได้ว่าน้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และอาหารทุกจานที่สั่งมา เป็นของที่กินได้แบบไม่อั้น และความไม่สม่ำเสมอในการลดน้ำหนักแบบนี้ล่ะ ที่เป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ ทำให้คุณลดน้ำหนักได้ยากเย็นทุกครั้ง
         
          ฉะนั้น เพื่อลดความเสี่ยง ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักก็ให้คุณเลือกเมนูอาหารที่ให้แคลอรี่ต่ำไปจาก ที่บ้านไปเลย หรือคิดคร่าว ๆ เอาไว้ว่าจะกินอะไรบ้าง นอกจากนี้ก็ควรเซย์โนน้ำหวานทุกชนิด เหล้าเบียร์ก็ห้ามเด็ดขาด แล้วแข็งใจดื่มน้ำเปล่าแทนนะจ๊ะ
 

7. ไม่กินข้าวที่บ้านก็โดนแม่บ่น

          เชื่อได้ว่าหลายคนที่อาศัยอยู่กับครอบครัวจะเจอเหตุการณ์ลำบากใจอย่างนี้ ตลอด ทุกทีที่เตรียมอาหาร ซึ่งเป็นเมนูไดเอตเอง และปฏิเสธที่จะกินกับข้าวที่แม่ทำไว้ให้ ก็จะโดนแม่บ่นด้วยความน้อยใจ หาว่าไม่ยอมกินฝีมือของท่าน หรือพาลโกรธไปเลยก็มี ซึ่งในที่สุดด้วยความเป็นลูก และไม่อยากให้เกิดปัญหามากว่านี้ เราก็ยอมงดอาหารไดเอต และกินข้าวกับครอบครัวเป็นปกติ จบแผนการไดเอตไว้ตลอดกาล

          แต่ถ้าจำเป็นต้องกินข้าวกับที่บ้านจริง ๆ พร้อมกับอยากจะลดน้ำหนักไปด้วยก็ทำได้ โดยการเลือกเมนูอาหารเองซะเลย ขอให้แม่ทำเมนูน้ำพริกผักต้ม ต้มยำน้ำใส แกงส้ม เป็นต้น แล้วคุณก็เลือกกินกับเปล่า ๆ ไม่เอาข้าว แค่นี้ก็จะวินวินกันทั้งสองฝ่ายแล้วล่ะ

          เมื่อ ตั้งใจอยากจะลดน้ำหนักฟิตหุ่นจริง ๆ สิ่งแรกที่ควรจะยึดถือเอาไว้ในใจ ก็ต้องใจแข็ง และคิดถึงการมีหุ่นสวย ๆ อยู่ตลอด เพราะถ้าคุณใจอ่อน ไขว้เขวไปกินอาหารไม่มีประโยชน์อยู่บ่อย ๆ น้ำหนักก็จะไม่ลดสักที หรือถ้าลดก็จะน้อยมากจนคุณไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง และสุดท้ายก็เกิดความท้อใจ เลิกลดน้ำหนักซะเลย ฉะนั้นเพื่อการพิชิตหุ่นสวยอย่างที่ตั้งใจ ก็อย่าไขว้เขว และอย่าหมดกำลังใจที่จะฟิตหุ่นอย่างเด็ดขาดเลยนะจ๊ะ

ที่มา  www.kapook.com


อ่าน 781 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สูตรดีท็อกซ์จากแอปเปิ้ล ทำง่าย สบายกระเป๋า
 น้ำเต้าหู้ อาหารราคาถูกที่ไม่ควรมองข้าม
 สวีตหวานในแบบฉบับคนรักสุขภาพ
 15 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู..ที่คุณอาจคาดไม่ถึง
 ช็อกโกแลตซีสต์ โรคที่สาว ๆ ทุกคนมีสิทธิ์เป็น

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org