อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ลดน้ำหนักไม่ได้สักที เพราะเพื่อนเป็นอุปสรรคหรือเปล่านะ ?

 

สาวเจ้าเนื้อหลายคนพยายามจะลดน้ำหนักอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ทำไปได้สักพักแผนการกระชับหุ่นเป๊ะก็ล่มไม่เป็นท่าทุกที เป็นมาอย่างนี้ตลอด ๆ จนทุกวันนี้ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของหุ่นเซี๊ยะอย่างที่ตั้งใจมานาน

          แต่ สาเหตุที่คุณลดน้ำหนักไม่สำเร็จ บางทีก็ไม่ใช่แค่ความตั้งใจที่ไม่สุดของคุณเอง แต่อาจจะเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่อย่างคนใกล้ชิด หรือคุณเพื่อนตัวดีนี่เอง ที่เอะอะก็ชวนกิน ชวนปาร์ตี้ตลอด จริงหรือไม่จริงมาดูข้อมูลที่ เว็บไซต์พรีเวนชั่น เขาได้ชี้แจงอุปสรรคการลดความอ้วนจากคนใกล้ชิดกันได้เลยจ้า
 
1. กินตามเพื่อน ก็เห็นเธอกินเท่าฉันแล้วไม่อ้วนนี่

          สาเหตุแรก ๆ ที่คนพยายามลดน้ำหนักจะต้องเขวกันทุกที ก็เมื่อเห็นเพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่ตัวเพรียวบาง กินทุกอย่างที่ขวางหน้าได้อย่างไม่กลัวอ้วน ก็เลยแอบคิดเข้าข้างตัวเองไปว่า เราก็สามารถกินของอร่อยได้ไม่อั้นเช่นกัน ซึ่งนั่นก็เป็นเหมือนข้อผิดพลาดใหญ่หลวงที่ทำให้คุณอัพไซส์หุ่นตัวเองแบบ พรวด ๆ จนฉุดไม่อยู่

          และก็มีข้อยืนยันจากวิทยาศาสตร์มาสนับสนุนเหตุผลด้วยว่า ถ้าคุณอยู่ท่ามกลางคนกินเก่ง คุณก็จะกินเกินพิกัดไปด้วย แต่ สิ่งที่จะมีผลให้คนพยายามผอม ลดน้ำหนักไม่สำเร็จสักที ก็คือ การอยู่ใกล้ชิดกับคนหุ่นดีที่กินเก่ง เพราะคุณจะไม่ตระหนักถึงความอ้วนได้โดยง่าย ยิ่งเขากินเยอะมากกว่าคุณ แต่ไม่ยักอ้วนสักที ยิ่งเป็นผลทำให้คุณลืมตัวกินตามใจปากไปโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงลักษณะโครงสร้าง ร่างกายที่แตกต่างระหว่างตัวเองกับเพื่อนเลยสักนิด
 
2. เลียนแบบสไตล์การกินอาหารของเพื่อน

          ด้วยความที่เห็นว่าเพื่อนผอม ก็เลยพยายามเลียนแบบสไตล์การกินอาหารของเพื่อนซะเลย เพื่อนกินเนื้อย่าง ผัดซีอิ๊วในมื้อกลางวันก็กินตาม ซึ่งสิ่งที่คุณเห็นว่าเพื่อนกินในมื้อนั้นอาจจะเป็นการกินหนัก ๆ เพียงมื้อเดียวของวันก็ได้ ส่วนมื้อเย็น และมื้อระหว่างวัน เพื่อนก็เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ไขมัน ต่ำ แป้งน้อย เป็นต้น

          ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของแต่ละคนก็ต้องการพลังงานที่ไม่เท่ากัน เพื่อนอาจจะมีระบบเผาผลาญพลังงานที่ดีกว่าคุณ หรือพอกลับบ้านไปนางก็เล่นเวทอย่างเอาเป็นเอาตายก็ได้ ฉะนั้นทางที่ดีลองปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารในแบบของคุณเองดีกว่า เลือกอะไรที่เหมาะกับตัวเอง หรือจะปรึกษานักโภชนาการเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้ ให้เขาช่วยแนะนำเมนูอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณดู
3. ชวนกันกิน

          นอกจากเพื่อนจะชวนกินจากที่ทำงานแล้ว กลับบ้านยังต้องมาเจอสามีชวนกินอาหารรสเด็ดในทุก ๆ วัน เสร็จแล้วยังมีเมนูขนมหวาน และขนมขบเคี้ยวรออีกเพียบ แบบนี้จะมีหุ่นดียังไงไหวล่ะ ซึ่งปรากฏการณ์แบบนี้ก็มักจะเกิดขึ้นกับคู่สมรสเกือบจะทุกคู่เลยด้วย สังเกตได้เลยว่าคนที่แต่งงานแล้ว ช่วงแรก ๆ จะอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และถ้ายั้งตัวเองไม่อยู่ โอกาสมีหุ่นไซส์ XL ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมเลยล่ะ
 
4. อยู่กับเพื่อนแล้วห้ามใจไม่ค่อยอยู่

          ลำพังอยู่คนเดียวคงควบคุมอาหารได้มากกว่านี้ แต่ถ้าเกิดอยู่กับเพื่อน หรืออยู่กับครอบครัว รับรองเลยว่าต้องใช้พลังใจห้ามความอยากอาหารของตัวเองเพิ่มเป็น 2 เท่า คิดง่าย ๆ ว่าถ้าเพื่อนหรือสามีคุณซื้อเค้กมาแช่ตู้เย็นไว้ ในตู้กับข้าวยังมีอาหารจานโปรดอีกหลายอย่าง แถมบนโต๊ะอาหารก็เต็มไปด้วยขนมกรุบกรอบ ตกดึกพอหิวจะห้ามใจไม่ย่องลงมากินขนมก็ลำบากแล้ว 

          ฉะนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักก็แนะนำให้คุณเตือนเพื่อนร่วมอาศัยให้เรียบ ร้อยก่อน ว่าพยายามอย่างวางของกินไว้ล่อหน้าล่อตามากนัก และพยายามอย่าชวนคุณกินมื้อดึกเด็ดขาด เพราะแม้แต่ขนมปังโฮลวีททาเนยถั่วบาง ๆ แค่แผ่นเดียว ก็ทำให้คุณน้ำหนักขึ้นได้เหมือนกันนะจ๊ะ

 

5. ปาร์ตี้พาไขว้เขว
           
          ในขณะที่คุณดำเนินแผนการไดเอตไปได้อย่างสวยงาม และกำลังแฮปปี้กับผลลัพธ์อย่างมาก แต่เมื่อนัดเจอกับเพื่อน ๆ และพอเพื่อนก็ชวนไปกิน แถมพอเห็นเมนูไดเอตของคุณ ก็พากันรับไม่ได้ และไม่เห็นด้วยกับการไดเอตของคุณเลย เนื่องจากคุณไม่สามารถกินอาหารในแบบที่พวกเขากินได้ ปาร์ตี้ในครั้งนี้ก็เลยดูกร่อยไปนิด และในที่สุดคุณก็ต้องล้มเลิกเมนูไดเอตในมื้อนั้นไปอย่างจำใจ และพอเป็นอย่างนี้บ่อย ๆ เข้า พฤติกรรมการกินที่กำลังจะพัฒนาดีขึ้นก็คุณ ก็จะถดถอยลงมาเป็นเหมือนตอนที่ยังไม่ได้คิดลดน้ำหนักอย่างช่วยไม่ได้
 
            ฉะนั้นทุกครั้งที่คุณนัดเจอกับเพื่อน คุณควรต้องใจเข็ง และพยายามเปลี่ยนความคิดของเพื่อน ๆ ไปทำกิจกรรมดูแลตัวเองบ้าง อย่างเปลี่ยนนัดกินข้าว เป็นนัดไปฟิตเนส ทำสปา หรือเสริมสวยอื่น ๆ แทน ซึ่งแรก ๆ คุณคงต้องใช้ความพยายามและโน้มน้าวเพื่อนสักหน่อย แต่ถ้าคุณสามารถลดน้ำหนักลงมาได้สักนิดแล้ว ก็ใช้ผลลัพธ์ที่ได้ เป็นตัวช่วยยืนยันว่า ถ้าเรารักสุขภาพมากขึ้น ก็จะมีหุ่นสวยเด้งขึ้นได้ไม่ยาก แบบนี้คงสามารถโน้มน้าวเพื่อนได้บ้างแหละเนอะ
6. บรรยากาศพาไป

          ต้องยอมรับเลยว่าทุกครั้งที่มีโอกาสได้ไปทานข้าวนอกบ้าน หรือมีนัดสังสรรค์หลังเลิกงานกับเพื่อน ๆ เรามักจะอนุญาตให้ตัวเองกินเกินกำหนด เรียกได้ว่าน้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และอาหารทุกจานที่สั่งมา เป็นของที่กินได้แบบไม่อั้น และความไม่สม่ำเสมอในการลดน้ำหนักแบบนี้ล่ะ ที่เป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ ทำให้คุณลดน้ำหนักได้ยากเย็นทุกครั้ง
         
          ฉะนั้น เพื่อลดความเสี่ยง ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักก็ให้คุณเลือกเมนูอาหารที่ให้แคลอรี่ต่ำไปจาก ที่บ้านไปเลย หรือคิดคร่าว ๆ เอาไว้ว่าจะกินอะไรบ้าง นอกจากนี้ก็ควรเซย์โนน้ำหวานทุกชนิด เหล้าเบียร์ก็ห้ามเด็ดขาด แล้วแข็งใจดื่มน้ำเปล่าแทนนะจ๊ะ
 

7. ไม่กินข้าวที่บ้านก็โดนแม่บ่น

          เชื่อได้ว่าหลายคนที่อาศัยอยู่กับครอบครัวจะเจอเหตุการณ์ลำบากใจอย่างนี้ ตลอด ทุกทีที่เตรียมอาหาร ซึ่งเป็นเมนูไดเอตเอง และปฏิเสธที่จะกินกับข้าวที่แม่ทำไว้ให้ ก็จะโดนแม่บ่นด้วยความน้อยใจ หาว่าไม่ยอมกินฝีมือของท่าน หรือพาลโกรธไปเลยก็มี ซึ่งในที่สุดด้วยความเป็นลูก และไม่อยากให้เกิดปัญหามากว่านี้ เราก็ยอมงดอาหารไดเอต และกินข้าวกับครอบครัวเป็นปกติ จบแผนการไดเอตไว้ตลอดกาล

          แต่ถ้าจำเป็นต้องกินข้าวกับที่บ้านจริง ๆ พร้อมกับอยากจะลดน้ำหนักไปด้วยก็ทำได้ โดยการเลือกเมนูอาหารเองซะเลย ขอให้แม่ทำเมนูน้ำพริกผักต้ม ต้มยำน้ำใส แกงส้ม เป็นต้น แล้วคุณก็เลือกกินกับเปล่า ๆ ไม่เอาข้าว แค่นี้ก็จะวินวินกันทั้งสองฝ่ายแล้วล่ะ

          เมื่อ ตั้งใจอยากจะลดน้ำหนักฟิตหุ่นจริง ๆ สิ่งแรกที่ควรจะยึดถือเอาไว้ในใจ ก็ต้องใจแข็ง และคิดถึงการมีหุ่นสวย ๆ อยู่ตลอด เพราะถ้าคุณใจอ่อน ไขว้เขวไปกินอาหารไม่มีประโยชน์อยู่บ่อย ๆ น้ำหนักก็จะไม่ลดสักที หรือถ้าลดก็จะน้อยมากจนคุณไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง และสุดท้ายก็เกิดความท้อใจ เลิกลดน้ำหนักซะเลย ฉะนั้นเพื่อการพิชิตหุ่นสวยอย่างที่ตั้งใจ ก็อย่าไขว้เขว และอย่าหมดกำลังใจที่จะฟิตหุ่นอย่างเด็ดขาดเลยนะจ๊ะ

ที่มา  www.kapook.com


อ่าน 845 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ยิ่งนอนดึก ยิ่งเร่งวันตาย
 5โรคติดต่อควรเฝ้าระวังในปี2559
 เรื่องของมะเร็ง กับสมุนไพร
 10 อาหารอัตราย แต่ทุกคนยังกินอยู่
 ลูกพูดคำหยาบ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org