อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ตั้งครรภ์แล้วปวดท้องน้อย อันตรายไหมนะ ?

 
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงตั้งท้อง ถือเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะต้องพบเจออยู่เป็นประจำในช่วง 9 เดือนนี้ อย่างเช่นอาการปวดท้องน้อย เจ็บแปลบ ๆ ที่ทำให้คุณแม่หลายท่านมีความกังวลจนทำให้เครียดและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ของตนเองและลูกในท้องได้ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาการปวดท้องน้อยในขณะตั้งครรภ์ มาฝากคุณแม่ เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือกันอย่างถูกต้องค่ะ

ลักษณะของอาการที่พบ

          จะ มีอาการปวดตรงช่วงท้องน้อย ปวดแบบหน่วงหรือปวดจี๊ด ๆ คล้ายกับอาการปวดประจำเดือน โดยจะมีอาการปวดเป็นพัก ๆ จากนั้นจึงจะค่อย ๆ จะหายไปเอง

สาเหตุของอาการปวดท้องน้อย

          เกิด ขึ้นจากภาวะของร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงของมดลูกที่มีการขยายใหญ่และมีการ เกร็งตัว เพื่อทำการรองรับทารกที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ (ช่วง 1 – 3 เดือน) และเมื่อคุณแม่ตั้งท้องเข้าสู่ช่วง 4 เดือนขึ้น อาการปวดท้องน้อยจะค่อย ๆ ทุเลาหายไปในที่สุด ซึ่งถือเป็นอาการปกติที่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

วิธีรับมือและดูแลตัวเอง

          ควรนอนหรือนั่งพักทันทีเมื่อมีอาการปวดท้องน้อย บางครั้งอาการปวดท้องน้อยก็มาจากการยืน เดินมากจนเกินไป จึงควรหาที่นั่งพัก แล้วยกขาสูงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

          ใช้หมอนหลาย ๆ ใบหนุนหลังในขณะนั่ง รวมไปถึงใช้วางหนุนท้องและขาในขณะที่นอนตะแคง ก็จะช่วยพยุงน้ำหนักและอยู่ในท่าที่ผ่อนคลายมากขึ้น

          ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อเสริมสร้างให้หน้าท้องและหลังแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดีขึ้น ด้วยการเดินเหยาะ ๆ ว่ายน้ำและโยคะสำหรับคนท้อง

          งดการทำงานที่ต้องใช้แรงยกและมีการเกร็งหน้าท้อง เช่น การยกของหนัก เอี้ยวตัวหยิบของระยะไกล จามแรง ๆ

          ความ จริงแล้วอาการปวดท้องน้อยก็ถือเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้และไม่น่าวิตก กังวลใด ๆ เลย แต่หากคุณแม่ท่านใดที่มีอาการปวดท้องน้อยมากผิดปกติ คือ ปวดนานข้ามวัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับการแน่นหน้าอก เป็นไข้ อาเจียน มีเลือดออก ฯลฯ ควรรีบเดินทางไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวิเคราะห์และรักษาโดยเร็วที่สุดนะคะ

ที่มา http://www.kapook.com/

อ่าน 1299 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 หญิงในกทม.โหมงานวันละ 9 ชม. หวั่นกระทบชีวิตครอบครัว
 อุบัติเหตุที่พบบ่อยในเด็กวัย 1-3 ปี
 สธ.พิมพ์คู่มือสุขภาพ 30,000 ฉบับ แจกผู้แสวงบุญชาวไทยร่วมพิธีฮัจญ์
 สารพันปัญหาหัวไหล่
 สธ.สุพรรณบุรีเฝ้าระวังโรคคอตีบ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org