อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


แม่ท้องบำรุงสายตา เพื่อความสุขเต็ม ๆ เมื่อเห็นหน้าลูก

 

 

บำรุงสายตา เพื่อความสุขเต็ม ๆ เมื่อเห็นหน้าลูก(รักลูก)
เรื่อง : จันทนา

          "เพราะดวงตาของแม่...อยากมองเห็นหน้าลูกให้ชิด ๆ" แต่เมื่อเข้าสู่ภาวการณ์ตั้งครรภ์ฮอร์โมนต่าง ๆ ของคุณแม่จะเปลี่ยนไป ส่งผลต่อความดันโลหิตที่อาจทำให้คุณแม่มีอาการตาพร่ามัวได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่ จึงต้องใส่ใจสุขภาพดวงตาเป็นพิเศษ ซึ่งวิธีที่ง่ายและสำคัญที่สุดในการดูแลดวงตาของคุณแม่คือการเลือกอาหารที่ มีสารช่วยบำรุงสายตาค่ะ

          สารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาของคุณแม่นั้น แบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1 วิตามิน ได้แก่ วิตามินเอ ซี อี และวิตามินบี

          วิตามิน เอ ถือเป็นพระเอกของสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินเอที่อยู่ในอาหารนั้นมี 2 ประเภทคือ วิตามินเอในเนื้อสัตว์ และในผัก - ผลไม้

        เนื้อสัตว์ จะมีวิตามินเอในรูปของเรตินอล พบมากในตับ ไข่ นม และปลา การกินวิตามินเอ ในเนื้อสัตว์คุณแม่ต้องระมัดระวังนิดหนึ่งค่ะ เนื่องจากร่างกายเราสามารถดูดซึมเรตินอลเพื่อนำไปใช้ได้เลย ถ้ากินมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้

        ผักและผลไม้ จะมีวิตามินเอในรูปของแคโรทีนอยด์ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน ที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี คุณแม่จึงควรเลือกทานผักที่มีสีเขียวเข้ม เช่น บรอกโคลี ผักโขม คะน้า ผักบุ้ง และผักที่มีสีเหลือง เช่น ข้าวโพด ฟักทอง แครอท เป็นต้น

        วิตามินซี คือตัวช่วยชั้นดีในเรื่องการลดความดันของน้ำในดวงตาคุณแม่ที่เปลี่ยนไปตาม ภาวะการณ์เปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และทำให้การทำงานของเส้นเลือดฝอยในดวงตาดีขึ้น ดวงตาคุณแม่จะมีสุขภาพที่ดี วิตามินซีพบมากในผักตระกูลกะหล่ำ บรอกโคลี มะเขือเทศ และพบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีเข้ม องุ่นแดง และแอปเปิ้ล

        วิตามินอี จะมาในรูปของอนุมูลอิสระที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของวิตามินเอให้มี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พบในน้ำมันพืช และถั่วเปลือกแข็ง ซึ่งคุณแม่ควรกินถั่วเหล่านี้เป็นของว่างในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ เพราะคุณแม่บางท่านอาจมีอาการแพ้ได้ค่ะ

        วิตามินบี วิตามินบีทุกชนิดมีส่วนช่วยบำรุงทุกระบบประสาทในร่างกายของเรา ซึ่งตาก็คือระบบประสาทที่สำคัญ โดยคุณแม่สามารถรับวิตามินบีได้จากข้าวซ้อมมือ เนื้อสัตว์ และจมูกข้าวสาลี

ส่วนที่ 2 แร่ธาตุ ได้แก่ สังกะสี

          สังกะสี เป็นแร่ธาตุที่พบมากในอาหารทะเล ผักเขียวเข้ม และเต้าหู้ค่ะ โดยสังกะสีจะช่วยส่งเสริมการทำงานของวิตามินเอ หากกินควบคู่กับอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอก็จะยิ่งดีค่ะ

Guide for Great Mom

          ขอแนะนำให้คุณแม่กินสารอาหารบำรุงสายตาให้ครบถ้วนโดยยึดหลักดังนี้ค่ะ

        กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

        ควรเป็นอาหารที่ได้จากธรรมชาติ หากเป็นไปได้ควรทำอาหารเอง เน้นสุก สะอาด ไม่มีรสจัด ไม่ใส่ผงชูรส ผักและผลไม้ต้องสดและสะอาด

        ยึดหลักทางสายกลาง เน้นอาหารที่หลากหลาย ไม่กินอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นประจำทุกวันเพราะอาจก่อให้เกิดการสะสมได้

        หากคุณแม่มีอาการแพ้ท้อง ต้องการอาหารเฉพาะอย่างในปริมาณมาก หรือมีข้อจำกัด เช่น กินมังสวิรัติ ระวังอย่าซื้อวิตามินเสริมมากินเองนะคะ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอค่ะ

        กินปลาให้มากโดยเฉพาะปลาทะเล เช่น แซลมอน ปลาซาร์ดีน หรือปลาทูน่า เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และดีเอชเอ ช่วยทั้งเรื่องบำรุงสายตาของคุณแม่รวมถึงการเรียนรู้ และระบบความจำของลูกด้วย

        เข้าใจธรรมชาติของอาหารเพื่อบำรุงให้ได้สารอาหารอย่างเต็มที่ เช่น วิตามเอ ดี อี และเค จะละลายในไขมัน ดังนั้นการนำผักที่มีวิตามิเอมาปรุงอาหารควรเลือกกรรมวิธีการผัด เพราะคุณแม่สามารถกินน้ำผัดที่มีวิตมินละลายอยู่ในนั้นได้

          ทุกคุณประโยชน์ในอาหารที่คุณแม่กินจะถูกส่งต่อผ่านสายรกเชื่อมโยงไปสู่ทารก น้อย ๆ ในครรภ์ด้วยนะคะ ยิ่งในช่วง 3 เดือนแรกซึ่งเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กกำลังสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของเขาด้วยแล้ว คุณแม่ต้องระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพราะหากได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินพอดีอาจส่งผลให้คุณแม่เกิดภาวะแท้ง และลูกในท้องก็เสี่ยงต่อความพิการได้ค่ะ

 เมนูแนะนำ โซบะผัดกุ้งบรอกโคลี

          บรอกโคลีและแครอท นำมาผัดในน้ำมันเพื่อให้คงคุณค่าของวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนในกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ พร้อมเพิ่มประโยชน์ด้วยเนื้อกุ้งที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสี ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของวิตามินเอ กินคู่กับน้ำมะเขือเทศสดปั่นละเอียดที่เป็นแหล่งรวมของสารแคโรทีนอยด์ช่วยลด ความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อม

ที่มา http://www.kapook.com/


อ่าน 779 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 โรคหัวใจ
 การแพทย์ก้าวหน้าครั้งใหญ่ พบโปรตีนแรงฤทธิ์ ปราบมะเร็งเต้านม
 ชาเขียวช่วยตาดี
 เตือนระวัง 5 โรคระบาดหนัก
 เผยคุณพ่อที่รู้เพศลูกที่ยังไม่เกิดจะมีความผูกพันกับเด็กมากขึ้น

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org