อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


โรคนอนไม่หลับ"ในวัยทำงาน

 

โรคนอนไม่หลับในวัยทำงาน

 

 

         การนอนไม่หลับติดต่อกันนานๆเข้ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เราควรหาวิธีหลีกเลี่ยงอาการนอนไม่หลับเพื่อบำบัดความเครียดและวันนี้เรามีวิธีหลีกเลี่ยงการนอนไม่หลับมาฝากอีกทั้งสามารถปฏิบัติได้ด้วยตัวเองดังนี้ค่ะ

       - งดกาแฟ บุหรี่ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างที่รู้กันดีว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนกระตุ้นสมอง ทำให้สมองตื่นตัวเกินระดับปกติ หลายคนคงจะชินกับอาการตาค้าง ที่แม้ว่าจะง่วงแสนง่วง แต่ก็ข่มตาหลับไม่ได้สักที เพราะฉะนั้นจงหยุดซะ เพราะนอกจากจะทำให้นอนไม่หลับแล้ว ยังทำให้แก่เร็วอีกต่างหาก

        - หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ท้าทายหรือใช้ความคิดก่อนเข้านอน เพราะการใช้ความคิดมากๆจะทำให้สมองตื่นตัว ยิ่งคิดมากเท่าไร สมองยิ่งทำงานหนักมากเท่านั้น เผลอๆคิดไม่ตกดันเอาขึ้นเตียงนอนไปซะด้วยเลย คราวนี้ก็นอนตาแป๋วคิดไปทั้งคืนนั่นแหละ วิธีที่ดีที่สุดคือการทำสมาธิก่อนเข้านอน ทำสมองให้ว่างเปล่าที่สุด ทิ้งทุกอย่างลงไว้ข้างเตียง แล้วค่อยว่ากันใหม่

       - งดกินจุบจิบ ข้อนี้สำคัญมาก หลายคนมักจะบอกว่า "พอหนังท้องตึง หนังตาก็เริ่มหย่อน" แต่นั่นใช้ไม่ได้กับเวลากลางคืนนะ เพราะยิ่งดึก ยิ่งกิน ตายิ่งสว่าง ทางที่ดีควรกินอาหารให้ตรงเวลา ถ้าก่อนนอนรู้สึกหิวขึ้นมา ให้รองท้องด้วยนมอุ่นๆหรือน้ำเย็นๆสักแก้ว จะทำให้สดชื่นและนอนหลับสบาย

      - ผ่อนคลายร่างกายทุกส่วน รวมทั้งจิตใจด้วย การทำโยคะอย่างง่ายถือเป็นทางเลือกที่ดี การหายใจถูกต้องจะช่วยทำให้เกิดความสมดุลทั้งภายในและภายนอก ส่งผลให้เกิดสมาธิและจิตที่สงบนิ่ง นอกจากจะช่วยลดความเครียดแล้วยังช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย

        - สร้างบรรยากาศภายในห้องนอน บรรยากาศที่เหมาะกับการพักผ่อนมากที่สุด  คือ ห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป และที่สำคัญต้องสงบ ไม่มีเสียงรบกวน และไม่สว่างจ้าจนแสบตา

          - อย่าดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือบนเตียงนอน การอ่านหนังสือก่อนนอนทำให้ง่วงก็จริง แต่การอ่านบนที่นอนหรืออบริเวณที่เราใช้นอนเป็นประจำจะทำให้เราเกิดความเคยชิน ยิ่งถ้าเราใช้เวลาบนเตียงปุ๊บก็จะนอนไม่หลับทันที ทางที่ดีควรนั่งอ่านบนเก้าอี้หรือโซฟาให้พอรู้สึกง่วงแล้วค่อยมานอนหลับบนเตียงจะดีกว่า

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย วันที่ 12 พ.ย 2555


อ่าน 1584 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เมนูไข่...กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์
 รู้ทันโรคโลหิตจางในเด็ก
 อดอาหารส่งผลกระทบต่อดวงตา
 การส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาของลูก
 โรคหัวใจ Heart Disease

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org