อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


เตือน 9 อันตราย "วันลอยกระทง" ที่ไม่ควรมองข้าม

 

เตือน 9 อันตราย "วันลอยกระทง" ที่ไม่ควรมองข้าม

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันลอยกระทง ประเพณีไทยที่มีมาแต่โบราณ หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่างานรื่นเริงเช่นนี้จะมีอันตรายอะไรเกี่ยวกับสุขภาพ ดังนั้น อย่าได้มองข้ามความปลอดภัย!

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ  ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กล่าวว่า วันลอยกระทง เป็นเทศกาลที่มีประชาชนเป็นจำนวนมากให้ความสนใจ แต่ภายใต้ความสนุกสนานรื่นเริงนั้นก็มีอันตรายแฝงอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องรู้ให้ทันและป้องกันตัวจาก 9 อันตราย ดังต่อไปนี้

1. จมน้ำ ภัยที่นับว่าใหญ่หลวงจากน้ำ นั่นคือจมเรื่องแบบนี้ไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นกับเด็กๆเท่านั้น แม้แต่ผู้ใหญ่เองหากไม่ระมัดระวังก็อาจเกิดเรื่องเศร้าสลดได้ เนื่องจากประเพณีนี้เป็นประเพณีที่จัดในช่วงเวลากลางคืน ทำให้วิสัยทัศน์ไม่ชัดเจนเท่าตอนกลางวัน อาจทำให้พากันเดินตกน้ำ หรือ ตอนปล่อยกระทงลงน้ำก็อาจจะชะโงกลงมากเกินไปก็อาจทำให้พลัดตกน้ำได้ นอกจากนี้ ช่วงเวลานี้ยังมีผู้ลงไปเล่นน้ำรับแสงจันทร์ หรือที่เรียกว่าอาบน้ำเพ็ญก็ต้องระมัดระวังอันตรายจากการจมน้ำด้วย
2. สำลักน้ำ น้ำใสในช่วงลอยกระทงอาจแฝงไว้ด้วยเชื้อร้ายโดยเฉพาะน้ำบ่อ,ท่อ,คลองหรือแม้แต่น้ำในโอ่งบ้านที่เก็บไว้นาน จะเป็นที่อยู่ของเชื้อฝีสมองและฝีตับได้ ส่วนใหญ่เป็นเชื้ออะมีบ้าที่ซ่อนอยู่ในน้ำจืด การเล่นน้ำแล้วสำลักจะทำให้เชื้อนี้ขึ้นสมองได้

3. พลุระเบิด นับว่าเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นบ่อยและมักจะเกิดขึ้นกับเด็กหรือวัยรุ่น เนื่องจากพลุกับดอกไม้ไฟถือเป็น ไฮไลท์ของงานลอยกระทงเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น ไฟเย็น กระจับ โอ่ง ฯลฯ หากเล่นกันแบบไม่ลืมตัวว่า กำลังเล่นอยู่กับไฟก็จะไม่อันตรายนัก แต่หากเล่นสนุกจนลืมระมัดระวังตัว พลุก็อาจระเบิดใส่หน้า ตาบอด มือแหก หรือ นิ้วขาด กันได้ และในช่วงนี้ขอให้ระวังเรื่องฟืนไฟไหม้บ้านกันไว้ด้วย
4. ติดโรครัก หนุ่มสาวคู่รักมักมาลอยกระทงร่วมกัน ลอยกระทงเป็นงานสำคัญที่อาจตามมาด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ไม่ว่าจะเป็น หนองใน,กามโรค,ตกขาว,เอดส์,ตับอักเสบบี,ซิฟิลิส​ ฯลฯ กลายเป็นควันหลังไม่รู้ลืมหลังคืนวันลอยกระทง ดังนั้นสำหรับคู่รักนักลอยกระทงหากจะมีโปรแกรมต่อก็ขอให้ปลอดภัยไว้ก่อน

5. โรคผิวหนัง เป็นผื่นคัน ติดเชื้อราหรือว่าตาแดง  โรคที่ว่านี้เป็นพิษจากน้ำเป็นหลัก โดยเฉพาะแหล่งน้ำนิ่งที่ใช้ลอยกระทง น้ำนั้นมีสิทธิ์กลายเป็นน้ำเน่ารวมเชื้อได้มาก หากลอยกระทงแล้วมีเหตุให้เปียกน้ำก็ขอให้รีบล้างออกแล้วซับให้แห้งไม่ต้องประแป้งแข่งกับนางนพมาศเพราะอาจเรียกเชื้อราให้มาหาผิวได้หนักขึ้น

 

6. ไฟดูด เป็นอีกเรื่องหนึ่งไม่ควรประมาท เพราะลอยกระทงต้องเกี่ยวกับน้ำ การสัมผัสน้ำด้วยส่วนต่างๆ ของร่างกายจะเป็นสื่อนำไฟฟ้าเข้ามาหาตัวได้ ถ้าลอยในแหล่งน้ำธรรมชาติหากไม่แน่ใจก็ขอให้ใส่รองเท้ายางหุ้มส้น
ไปด้วยเพื่อจะได้กันไฟดูด หรือถ้าเป็นในเด็กเล็กขอให้ผู้ปกครองดูมือไม้ให้แห้งไม่เปียก และระวังอย่าให้ไปจับ
รูปลั๊กไฟมิเช่นนั้นจะโดนช็อตเอา 7. เป็นหวัด ท้องเสีย มาเป็นแพ็กคู่แห่งโรคร้อนช่วงลอยกระทง ทั้งหวัดและท้องเสียนี่มากับสัมผัสโดยเฉพาะสองมือเราที่จับกระทง วักน้ำแล้วมาจับอาหารรับประทาน รวมไปถึงอาการเจ็บป่วยที่อาจเป็นอยู่แล้ว การต้องสัมผัสของร่วมกันก็มีสิทธิ์กระจายเชื้อเอื้ออาทรไปให้อีกท่านได้โดยไม่ตั้งใจ การล้างมือบ่อยๆ จะช่วยให้ปลอดภัยจากอันตรายใขข้อนี้ได้
8. แมลงสัตว์กัดต่อย ในเวลากลางคืนเป็นเวลาที่สัตว์มีพิษออกหากิน  บางคนอาจต้องเดินผ่านพุ่มไม้มืดๆ หรือการเดินทางกลับบ้านดึกก็เสี่ยงกับสัตว์มีพิษที่เรามองไม่เห็น เช่น แมลงก้นกระดก, มดคันไฟ, ตะขาบหรืองู ทางที่ดีควรหาไฟฉายเตรียมไว้กับไม้ตะพดเหมาะมือสักอัน ไม่ได้เอาไปฟาดฟันใครแต่ให้ใช้ตีให้สัญญาณไล่สัตว์ร้ายไปก่อน  ท่านที่กลับดึกมากขอให้ระวังเรื่องโจรผู้ร้ายไว้ด้วย

9. ป่วยการเมือง เมื่อคืนลอยกระทงดึกไปหน่อยหรือมีโปรแกรม “จัดหนัก” อดหลับอดนอนทำให้ตอนเช้าไม่อยากตื่น  ถ้าท่านใดมีงานต้องทำต่อก็อาจพาให้เสียงานได้ ดังนั้นการป้องกันป่วยหลังลอยกระทงก็ขอให้ระวัง 2 เรื่องหลักไว้คือ “นอนดึก” กับ “อัลกอฮอล์” ถ้าจะลอยกระทงให้สนุกและไม่ทุกข์ตามมาขอให้เลี่ยงสองสิ่งนี้จะดีกว่า
อย่างไรก็ตาม นายแพทย์กฤษดา กล่าวว่า อันตรายทั้ง 9 ข้ออาจเกิดขึ้นได้กับทุกท่านในวันลอยกระทง ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการไม่ประมาทไม่จำเป็นต้องเอาสติใส่กระทงลอยลงน้ำไปด้วย แต่ให้เอาสติกำกับไว้ขณะมีความสุข หากชวนกันไปลอยท่าน้ำไหน ไปรับประทานอะไรกันต่อหรือในขณะจุดเทียนธูปบูชาพระแม่คงคาผู้ประเสริฐ ขอให้เปิดตาเปิดใจและเปิดสมองไว้กว้างๆ อย่าให้อัลกอฮอล์หรือ อารมณ์ชั่ววูบมาทำให้เราหมดสนุกในวันแห่งความสุข 
ที่มา : ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) 

อ่าน 1836 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 "มะรุม" พืชอาหารและสมุนไพรสรรพคุณเลิศ
 กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างฉลาด
 ถึงเวลาที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว
 ภาวะเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน ภัยร้ายที่คุณไม่ควรประมาท
  หน้าอกไม่เท่ากัน ผิดปกติหรือเปล่า

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org