อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ชูไอเดียออกกำลัง 'ไทชิ ชี่กง' ช่วยลดอาการโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้

 

ชูไอเดียออกกำลัง 'ไทชิ ชี่กง' ช่วยลดอาการโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้

 

 

หน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤติ โรงพยาบาลรามาธิบดี เผย โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมักเป็นกลุ่มโรคที่ไม่ได้รับการวินิจฉัย และมีแนวโน้มอัตราการตายสูงขึ้น จึงทำการวิจัยวิธีการออกกำลังกาย  โดยการนำท่ารำไทเก๊ก เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพปอดที่เหมาะสมกับคนทุกวัย

ศ.พญ.สุมาลี เกียรติบุญศรี หน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤติ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมักเป็นกลุ่มโรคที่ไม่ได้รับการวินิจฉัย และมีแนวโน้มอัตราการตายสูงขึ้น ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) คาดว่า ในปี 2573 คนจะตายด้วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเป็นอันดับ 3 ของโลก สำหรับคนไทยอายุ 40 ปีขึ้นไป พบเป็นโรคปอด อุดกั้นเรื้อรังประมาณร้อยละ 5 หรือประมาณ 1,000,000 คน สาเหตุเกิดจากการสูบบุหรี่ มากถึงร้อยละ 90 รวมไปถึงมลภาวะทางอากาศ ฝุ่นควันจากการเผาฟืน เป็นต้น โดยผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจะมีอาการคล้ายกับผู้ที่ เป็นโรคหืด คือ มีอาการหายใจหอบ มีเสมหะ มาก และไอเรื้อรัง แต่มีอันตรายกว่า เนื่องจาก เป็นโรคที่ทำให้พยาธิสภาพของปอดเปลี่ยนไปอย่างถาวร โดยทุกครั้งที่อาการกำเริบหรือเกิดการอักเสบขึ้น จะทำให้สมรรถภาพของปอดจะเสื่อมลงอีกระดับหนึ่ง

"การรับมือกับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการกำเริบ อาทิ หยุดสูบบุหรี่ ไม่อยู่ในที่ที่มีมลภาวะมากเป็นเวลานาน เป็นต้น นอกจากนี้ การออกกำลังกายที่ต้องอาศัยกล้ามเนื้อทุกส่วนพร้อมกันสามารถช่วยได้ เช่น การวิ่งลู่ ปั่นจักรยาน ซึ่งแพทย์ตะวันตก ศึกษา พบว่า เมื่อออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 20-30 นาทีต่อวัน จำนวน 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ นาน 6 สัปดาห์ สามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถ ภาพปอดได้ ทำให้อาการกำเริบลดลง" ศ.พญ.สุมาลี กล่าว

ศ.พญ.สุมาลี กล่าวอีกว่า โรงพยาบาล รามาธิบดี จึงทำการวิจัยวิธีการออกกำลังกาย เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพปอดที่เหมาะสมกับคนทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่สำคัญสามารถทำ เองที่บ้านหรือเป็นกลุ่มได้ โดยการนำท่ารำไทเก๊ก มาผสมกับวิธีการหายใจที่ถูกต้องจากแพทย์ตะวันตก ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้เลือกท่ารำไทเก๊กที่ง่าย ต่อการใส่ลมหายใจประกอบออกมา 9 ท่า จากนั้น จึงทำการทดลองวัดผล ซึ่งใช้ระยะเวลา ประมาณ 1 ปี จึงประสบความสำเร็จ เรียกว่า การออกกำลังกายฟื้นฟูสมรรถภาพปอด "ไทชิ ชี่กง" ซึ่งแต่ละท่าจะมีการกำหนดลมหายใจ และต้องมีการทำซ้ำประมาณ 3-5 นาที

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า  


อ่าน 1648 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 พบคนไทยป่วย'โรคซึมเศร้า'กว่า 1.1 ล้านคน ยังไม่ได้รักษา
 เผยสารฟิลเลอร์ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.ถูกต้อง นำเข้าจากยุโรป
 กรมอนามัย เตือน เด็กรับฟลูออไรด์มากไป อาจทำฟันตกกระ
 อาหารขยะทำให้ใจร้อน ฟุ่มเฟือย
 10 อาการฉุกเฉินวิกฤตมีอะไรบ้าง พบคนป่วยรีบโทรแจ้ง 1669

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org