อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


เซลล์พิเศษซ่อมหัวใจชำรุด พบในทารกแรกเกิดเท่านั้น

 

เซลล์พิเศษซ่อมหัวใจชำรุด พบในทารกแรกเกิดเท่านั้น

      นักวิทยาศาสตร์พบเซลล์หายากในหัวใจของทารกแรกเกิด ซึ่งสามารถพัฒนาไปเป็นกล้ามเนื้อหัวใจที่สมบูรณ์ได้ เปิดโอกาสสู่การรักษาแนวทางใหม่ เพื่อใช้รักษาเด็กที่เป็นโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด 
      เคนเนธ เชียน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบสเต็มเซลล์ใหม่ของเซลล์หัวใจมนุษย์ และเป็นหนึ่งในเซลล์ที่ถูกตั้งโปรแกรมให้พัฒนาไปเป็นกล้ามเนื้อหัวใจ แต่ยังอยู่ในระยะแรกเริ่มที่ยังไม่พัฒนาให้เป็นเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เซลล์ดังกล่าวรู้จักกันในชื่อ isl1+ ค้นพบโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในรัฐซันติอาโก สหรัฐ เป็นเซลล์ที่พบในหัวใจของหนู และทารกแรกเกิด 
     ทีมวิจัยของเชียนพบเซลล์ต้นกำเนิดดังกล่าวในบริเวณของหัวใจของคนที่หัวใจบกพร่องมาตั้งแต่กำเนิด แสดงให้เห็นว่าเซลล์ดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการปรับรูปแบบและซ่อมแซมหัวใจของทารกแรกเกิด 
     "การค้นพบเซลล์เหล่านี้ถือเป็นการค้นพบที่สำคัญ เนื่องจากเห็นได้ชัดว่าเซลล์พวกนี้ปกติมีหน้าที่ในการก่อตัวเป็นหัวใจในช่วงที่เป็นตัวอ่อน และเป็นเซลล์หายากที่ยังคงสภาพเป็นเซลล์สำรองอยู่หลังจากคลอดเป็นทารกเต็มตัวแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ประหลาดมาก" เชียนกล่าว 
     แม้ว่าเซลล์ดังกล่าวจะยังไม่พัฒนาเป็นหัวใจใหม่อย่างเต็มรูปแบบ แต่เชียน อธิบายว่าเซลล์เหล่านี้สามารถเติบโตอยู่ใกล้กับเซลล์หัวใจ และสามารถนำมาใช้แทนอุปกรณ์หรือพวกลิ้นหัวใจเทียมเพื่อช่วยให้เด็กที่ระบบปั๊มหัวใจบกพร่องได้ นักวิจัยยังกล่าวด้วยว่า ในเชิงทฤษฎีแล้วเซลล์เหล่านี้สามารถใช้รักษาโรคหัวใจได้ ซึ่งถือเป็นแนวทางใหม่สำหรับความรู้ด้านหทัยวิทยา
     เซลล์ isl1+ พบในส่วนของหัวใจที่เรียกว่า เอเทรียม ของหนูแรกเกิด สามารถใช้เทคนิคเชิงพันธุศาสตร์เพื่อนำไปติดกับเนื้อเยื่อหัวใจของตัวอ่อนมนุษย์ และติดหัวใจหนูได้ จากการทดลอง เซลล์ isl1+ สามารถพัฒนาไปเป็นเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อหัวใจได้ทันที นักวิจัยเชื่อว่ายังมีเซลล์ในลักษณะเดียวกันนี้ในหัวใจของผู้ใหญ่อีก
     "เซลล์ที่พบใหม่สามารถพัฒนาเป็นเซลล์กล้ามเนื้อได้อย่างเต็มตัว และมีคุณสมบัติใช้งานครบถ้วนเหมือนกับเซลล์ที่พัฒนาเป็นเนื้อเยื่อหัวใจสมบูรณ์" นักวิจัยเขียนไว้ในรายงานที่ตีพิมพ์ลงนิตยสารเนเจอร์
     การค้นพบดังกล่าวยังแสดงให้เห็นด้วยว่าหัวใจมีคุณสมบัติพิเศษในการซ่อมแซมตัวเอง จากเดิมที่เชื่อว่าหัวใจเมื่อได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุไม่มีทางที่จะซ่อมแซมตัวเองได้ แต่การค้นพบเซลล์ใหม่ซึ่งสามารถแบ่งตัวและเติบโตเป็นกล้ามเนื้อหัวใจได้ กลับแสดงให้เห็นว่าหัวใจมีกลไกในการซ่อมแซมตัวเองในที่สุด

ที่มา :http://www.skth.go.th/modules.php?name=News&file=topics&topic=2

 


อ่าน 1861 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 วิตามินกินอย่างไรให้ถูกวิธี
 ชาระงับอัลไซเมอร์
 `ดนตรี` ช่วยเสริมพัฒนาการเด็ก
 5 วิธีกินมื้อเย็นไม่ให้อ้วน อยากผอมต้องรู้ !
 WHO เตือน โทรศัพท์มือถือ อาจก่อมะเร็ง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org