อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


แพทย์แนะทำความสะอาดบ้าน งดบุหรี่-เหล้าเลี่ยงภูมิแพ้

 

แพทย์แนะทำความสะอาดบ้าน งดบุหรี่-เหล้าเลี่ยงภูมิแพ้

 

 

แพทย์ชี้โรคภูมิแพ้รักษาไม่หายขาด ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวด้วย แนะหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ รับประทานยาเป็นประจำ ทำความสะอาดบ้าน งดบุหรี่-เหล้า ช่วยป้องกันได้      

พญ.วิภารัตน์ มนุญากร หน่วยโรคภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกันและโรคข้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวในการเสวนา “โรคภูมิแพ้...หายได้จริงหรือ?” ในงานแถลงข่าวสัปดาห์รณรงค์ป้องกันโรคภูมิแพ้ 2012 ว่า ปัจจัยที่ทำให้คนไทยเป็นโรคภูมิแพ้สูงขึ้น นอกจากปัจจัยทางพันธุกรรมแล้ว ยังมีปัจจัยในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงจากสังคมชนบทเป็นสังคมเมือง คือ ไม่นิยมออกกำลังกาย เด็กกินนมแม่น้อยลง สัมผัสควันบุหรี่ และมลภาวะเป็นพิษทางอากาศมากขึ้น การตกแต่งบ้านด้วยพรม และติดเครื่องปรับอากาศ ทำให้อากาศถ่ายเทไม่ดี ทำให้ไรฝุ่นซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญเจริญเติบโตได้ดี ดังนั้น การควบคุมสิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดา ตลอดจนการรับประทานอาหารที่เหมาะสม จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคภูมิแพ้ในบุตรได้

พญ.วิภารัตน์ กล่าวอีกว่า โดยทั่วไปโรคภูมิแพ้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าเราปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง โดยหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ และหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ด้วยการออกกำลังกาย และรักษาโรคภูมิแพ้ด้วยการรับประทานยา ใช้ยาพ่นจมูก หรือยาสูดพ่น หรือการฉีดวัคซีนภูมิแพ้เป็นประจำ จะสามารถลดอาการของโรค และป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้ขึ้นได้      

“การรักษาไม่ได้ขึ้นกับการใช้ยาเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือ และการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องของผู้ป่วยด้วย อาทิ การทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง ห้องทำงาน รวมทั้ง เฟอร์นิเจอร์ พัดลม เครื่องปรับอากาศ รถยนต์ กำจัดแมลงสาบ มด แมลงวัน ยุง เนื่องจากเศษชิ้นส่วนและสิ่งขับถ่ายของแมลงเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และพยายามอย่าให้เกิดความชื้นขึ้นในบ้าน สำหรับผู้ป่วยที่แพ้สัตว์เลี้ยง เช่น สนัข แมว นก หนู ไม่ควรนำสัตว์ดังกล่าวมาเลี้ยงไว้ในบ้าน และไม่ควรนำต้นไม้ที่ใส่กระถางปลูกมาไว้ในบ้าน เพราะดินอาจเป็นที่เพาะเชื้อราได้” พญ.วิภารัตน์ กล่าว     

พญ.วิภารัตน์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้น ควรหลีกเลี่ยงอากาศที่เย็นหรือร้อนเกินไป การอดนอน การดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงอาหารบางอย่าง เช่น อาหารทะเล ถั่ว ไข่ นม และหลีกเลี่ยงภาวะอารมณ์ที่ตึงเครียด ไม่สบายใจ ซึ่งผู้ป่วยควรสังเกตว่าสารใด หรือภาวะแวดล้อมอะไร ที่ทำให้อาการของโรคเป็นมากขึ้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น จะช่วยสามารถบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ลงได้อย่างมาก

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการ


อ่าน 1190 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ลูกอม - เค้ก - ไอติมทำเด็กสมาธิสั้น
 ทำอย่างไร ให้สุขภาพดีทุกครั้งที่ตื่น
 9 วิธี ดูแลผู้สูงอายุสุขภาพดี
 พาลูกเที่ยวสวนสัตว์ให้สุดหรรษา ต้องเตรียมตัวแบบนี้เลย !
 18 ปี คนไทยอ้วนขึ้น 3 เท่า!! สสส.จัดลดพุง ลดโรคหวังปรับพฤติกรรม

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org